Y án sơ thẩm với 6 bị cáo vụ án tại Đồng Tâm, Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau 2 ngày xét xử, chiều 9/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm đối với 6 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội).
Y án sơ thẩm với 6 bị cáo vụ án tại Đồng Tâm, Hà Nội

Trên cơ sở tài liệu, hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng Phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đối với 6 bị cáo có kháng cáo.

Theo Tòa phúc thẩm, đây là vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, hành vi phạm tội có tổ chức, cách thức thực hiện tội phạm dã man, hậu quả đã khiến 3 chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ hy sinh. Hội đồng phúc thẩm khẳng định bản án sơ thẩm là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định pháp luật. Mức án cho từng bị cáo trong vụ án mà Tòa sơ thẩm đã tuyên là có cơ sở, đúng quy định, vừa thể hiện tính khoan hồng của pháp luật, vừa phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi của từng bị cáo. Từ đó, Tòa phúc thẩm khẳng định không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và quan điểm bào chữa của các luật sư.Tại phiên phúc thẩm, TAND Cấp cao Hà Nội tuyên phạt:

-Y án sơ thẩm tử hình đối với các bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức;

-Y án chung thân đối với bị cáo Lê Đình Doanh

- Y án 16 năm tù với Bị cáo Bùi Viết Hiểu;

- Y án 13 năm tù với bị cáo Nguyễn Quốc Tiến.

Năm bị cáo này phạm tội “Giết người”.

Tòa phúc thẩm cũng tuyến y án 6 năm tù với bị cáo Bùi Thị Nối về tội “Chống người thi hành công vụ”.Trong vụ án này, các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, vừa chỉ đạo các bị cáo khác “Chống người thi hành công vụ”, vừa phạm tội “Giết người”.

Bị cáo Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh là những đối tượng tham gia tích cực, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, trong đó Lê Đình Công là người chủ trì các cuộc họp tại nhà Lê Đình Kình để kích động, lôi kéo các đối tượng khác chống đối, tấn công lực lượng chức năng.

Bị cáo Lê Đình Doanh (là con của bị cáo Lê Đình Công, cháu nội của Lê Đình Kình) đã tham gia cuộc họp tại nhà Kình để bàn cách chống lại lực lượng Công an; trực tiếp mua dao bầu, liềm, sau đó đem đi gắn vào tuýp sắt.Bị cáo Doanh là người có nhiều tiền án, tiền sự, với hành vi nguy hiểm, thực hiện việc phạm tội một cách tích cực gây hậu quả đặc biệt nghiệm trọng, đáng ra phải tuyên phạt mức án tử hình mới đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, xét tổng thể vụ án này, nhận thấy bị cáo tuổi còn trẻ, do bị chi phối bởi ông nội là Lê Đình Kình (đã chết) và bố là Lê Đình Công, chú ruột là Lê Đình Chức đều đã bị tuyên phạt tử hình trong vụ án, nên việc tuyên phạt bị cáo Doanh mức án chung thân là thể hiện tính nhân văn của pháp luật.

Trước đó, tại Bản án hình sự sơ thẩm số 355 ngày 14/9/2020, TAND TP. Hà Nội quyết định xử phạt tử hình đối với các bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức; xử phạt chung thân đối với bị cáo Lê Đình Doanh; xử phạt bị cáo Bùi Viết Hiểu 16 năm tù; xử phạt bị cáo Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù; xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù, đều về tội “Giết người”.

Trong số 23 bị cáo phạm tội “Chống người thi hành công vụ” , bị cáo Bùi Thị Nối bị xử phạt 6 năm tù; 8 bị cáo khác bị xử phạt từ 3 đến 5 năm tù; 14 bị cáo bị xử phạt từ 15 tháng tù đến 36 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Theo TTXVN
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết Bính Ngọ) cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc đến trưa 18/2 ghi nhận có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.