Y tế đến từng hộ gia đình hỗ trợ vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ rút

0:00 / 0:00
0:00
Nhằm hỗ trợ Quảng Trị xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ cũng như tư vấn dinh dưỡng cho người dân vùng lũ, tổ công tác số 3 của Bộ Y tế do Cục An toàn thực phẩm chủ trì đã đi giám sát tại các địa phương của Quảng Trị. Tại đây đoàn đã cùng lãnh đạo ngành y tế Quảng Trị ghi nhận tình hình thực tế và hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả sau lũ tại địa phương. 
Tổ công tác của Bộ Y tế xuống thị sát công tác khử trùng, khử khuẩn giếng nước sau lũ rút tại một hộ dân ở xã Triệu Thượng, Triệu Phong, Quảng Trị
Tổ công tác của Bộ Y tế xuống thị sát công tác khử trùng, khử khuẩn giếng nước sau lũ rút tại một hộ dân ở xã Triệu Thượng, Triệu Phong, Quảng Trị

Gia đình ông bà được đoàn cán bộ của Trạm y tế xã Triệu Thượng đến tận nhà cho thuốc sát trùng và hướng dẫn xử lý nước giếng và xử lý xác súc vật, động vật chết, thu dọn đồ đạc để làm sạch môi trường sống chung quanh nhà.

Bà Giai cho biết thêm, trước lũ rút do nhà tôi có giếng khơi nên được cán bộ y tế thông báo phải bịt miệng giếng lại, sau khi lũ rút tôi đã  theo hướng dẫn của cán bộ y tế đồng thời được phát tờ rơi hướng dẫn xử lý nước của Cục quảng lý môi trường y tế nên tôi đã làm theo và 2,3  ngày sau nước trong. Đến bây giờ sau nhiều lần thau rửa nước giếng đã khá trong, tuy nhiên gia đình vẫn chưa sử dụng làm nước sinh hoạt.

Gia đình đang sử dụng nước mưa đã được hướng dẫn khử trùng, khử khuẩn. Gia đình chúng tôi cũng được cán bộ y tế hướng dẫn phòng chống các loại bệnh sau mưa lũ, tránh ngộ độc thực phẩm nên đã thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành y tế như ăn chín, uống sôi, sử dụng nguồn thực phẩm  an toàn. Ngủ mắc màn  để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết, ăn uống hợp vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm phòng tránh bệnh tiêu chảy, bệnh ngoài da và đau mắt đỏ…

 “Công tác vệ sinh môi trường được cán bộ y tế hướng dẫn tận nơi, gia đình cũng đã dọn dẹp cơ bản, tuy nhiên do vừa trải qua trận lụt nên trong người vẫn mệt mỏi, do đó, gia đình tôi chưa dọn dẹp kỹ được vườn tược, xung quanh vẫn ngổn ngang, trong những ngày tới sẽ dọn dẹp sạch sẽ,  cuộc sống gia đình nói chung đến thời điểm này đang đi dần vào ổn định”, Bà Giai nói.

Là đơn vị đầu tàu ở cơ sở hướng dẫn tận nơi cho bà con phòng chống bệnh dịch và xử lý môi trường sau bão, Bà Hoàng Thị Thuỳ Lênh, Trạm trưởng Trạm y tế xã Triệu Thượng cho biết, địa phương thường xuyên xảy ra mưa lũ vì thế công tác phòng chống bão lũ năm nào cũng có kế hoạch từ đầu và người dân cũng luôn trong tâm thế chủ động. Do đó, trước mùa mưa lũ Trạm y tế sau khi nhận thuốc, vật tư y tế, Cloramine B và viên khử khuẩn nước từ TTYT huyện về đã thực hiện cấp phát và tập huấn ngay cho nhân viên y tế thôn để nhân viên y tế thôn chủ động giúp đỡ bà con khi nước rút, đặc biệt là ở các vùng bị cô lập mà lực lượng y tế phía ngoài không thể tiếp cận được.

Về  vấn đề truyền thông phòng chống bệnh tật sau lũ rút, trạm thực hiện thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh của xã và các cán bộ y tế thôn bản cũng đến tận nhà dân để truyền thông về phòng chống dịch bệnh, xử lý môi trường, phương pháp có nước sạch đảm bảo vệ sinh sau lũ rút…

Theo bà Lênh, toàn xã có 7 thôn, đến thời điểm hiện tại còn 2 thôn dù nước đã rút hết nhưng vẫn bị cô lập do bùn đất vẫn ngập ngụa chưa thể tiếp cận được. Mặc dù vậy các cấp chính quyền và bà con đang thực hiện xử lý môi trường và bên trong thôn các nhân viên y tế thôn bản vẫn có thể chủ động giúp dân khử trùng nguồn nước, vệ sinh môi trường vì trạm đã cấp hoá chất, vật tư trước đó.

Bà Lênh cũng thông tin thêm, ngay sau khi lũ rút chúng tôi vệ sinh trạm y tế xã và đã đón người dân đến khám bệnh. Các mặt bệnh sau lũ chủ yếu là bệnh ngoài da, đau mắt. Chúng tôi đã cho thuốc và hướng dẫn người dân phòng, chữa bệnh.

Hiện tại xã chưa ghi nhận trường hợp mắc sốt xuất huyết hay bệnh tiêu chảy. Công tác tiêm chủng cho các em bé không bị gián đoạn và đang thực hiện đều đặn.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các hộ dân và y tế xã, đoàn công tác đánh giá công tác khắc phụ hậu quả, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh của Triệu Thượng đã làm rất tốt. Sự chủ động này đã góp phần giúp ổn định tâm lý người dân và tiếp sức để người dân dần ổn định trở lại cuộc sống thường ngày.

Theo SKĐS
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.