Y tế đến từng hộ gia đình hỗ trợ vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ rút

0:00 / 0:00
0:00
Nhằm hỗ trợ Quảng Trị xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ cũng như tư vấn dinh dưỡng cho người dân vùng lũ, tổ công tác số 3 của Bộ Y tế do Cục An toàn thực phẩm chủ trì đã đi giám sát tại các địa phương của Quảng Trị. Tại đây đoàn đã cùng lãnh đạo ngành y tế Quảng Trị ghi nhận tình hình thực tế và hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả sau lũ tại địa phương. 
Tổ công tác của Bộ Y tế xuống thị sát công tác khử trùng, khử khuẩn giếng nước sau lũ rút tại một hộ dân ở xã Triệu Thượng, Triệu Phong, Quảng Trị
Tổ công tác của Bộ Y tế xuống thị sát công tác khử trùng, khử khuẩn giếng nước sau lũ rút tại một hộ dân ở xã Triệu Thượng, Triệu Phong, Quảng Trị

Gia đình ông bà được đoàn cán bộ của Trạm y tế xã Triệu Thượng đến tận nhà cho thuốc sát trùng và hướng dẫn xử lý nước giếng và xử lý xác súc vật, động vật chết, thu dọn đồ đạc để làm sạch môi trường sống chung quanh nhà.

Bà Giai cho biết thêm, trước lũ rút do nhà tôi có giếng khơi nên được cán bộ y tế thông báo phải bịt miệng giếng lại, sau khi lũ rút tôi đã  theo hướng dẫn của cán bộ y tế đồng thời được phát tờ rơi hướng dẫn xử lý nước của Cục quảng lý môi trường y tế nên tôi đã làm theo và 2,3  ngày sau nước trong. Đến bây giờ sau nhiều lần thau rửa nước giếng đã khá trong, tuy nhiên gia đình vẫn chưa sử dụng làm nước sinh hoạt.

Gia đình đang sử dụng nước mưa đã được hướng dẫn khử trùng, khử khuẩn. Gia đình chúng tôi cũng được cán bộ y tế hướng dẫn phòng chống các loại bệnh sau mưa lũ, tránh ngộ độc thực phẩm nên đã thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành y tế như ăn chín, uống sôi, sử dụng nguồn thực phẩm  an toàn. Ngủ mắc màn  để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết, ăn uống hợp vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm phòng tránh bệnh tiêu chảy, bệnh ngoài da và đau mắt đỏ…

 “Công tác vệ sinh môi trường được cán bộ y tế hướng dẫn tận nơi, gia đình cũng đã dọn dẹp cơ bản, tuy nhiên do vừa trải qua trận lụt nên trong người vẫn mệt mỏi, do đó, gia đình tôi chưa dọn dẹp kỹ được vườn tược, xung quanh vẫn ngổn ngang, trong những ngày tới sẽ dọn dẹp sạch sẽ,  cuộc sống gia đình nói chung đến thời điểm này đang đi dần vào ổn định”, Bà Giai nói.

Là đơn vị đầu tàu ở cơ sở hướng dẫn tận nơi cho bà con phòng chống bệnh dịch và xử lý môi trường sau bão, Bà Hoàng Thị Thuỳ Lênh, Trạm trưởng Trạm y tế xã Triệu Thượng cho biết, địa phương thường xuyên xảy ra mưa lũ vì thế công tác phòng chống bão lũ năm nào cũng có kế hoạch từ đầu và người dân cũng luôn trong tâm thế chủ động. Do đó, trước mùa mưa lũ Trạm y tế sau khi nhận thuốc, vật tư y tế, Cloramine B và viên khử khuẩn nước từ TTYT huyện về đã thực hiện cấp phát và tập huấn ngay cho nhân viên y tế thôn để nhân viên y tế thôn chủ động giúp đỡ bà con khi nước rút, đặc biệt là ở các vùng bị cô lập mà lực lượng y tế phía ngoài không thể tiếp cận được.

Về  vấn đề truyền thông phòng chống bệnh tật sau lũ rút, trạm thực hiện thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh của xã và các cán bộ y tế thôn bản cũng đến tận nhà dân để truyền thông về phòng chống dịch bệnh, xử lý môi trường, phương pháp có nước sạch đảm bảo vệ sinh sau lũ rút…

Theo bà Lênh, toàn xã có 7 thôn, đến thời điểm hiện tại còn 2 thôn dù nước đã rút hết nhưng vẫn bị cô lập do bùn đất vẫn ngập ngụa chưa thể tiếp cận được. Mặc dù vậy các cấp chính quyền và bà con đang thực hiện xử lý môi trường và bên trong thôn các nhân viên y tế thôn bản vẫn có thể chủ động giúp dân khử trùng nguồn nước, vệ sinh môi trường vì trạm đã cấp hoá chất, vật tư trước đó.

Bà Lênh cũng thông tin thêm, ngay sau khi lũ rút chúng tôi vệ sinh trạm y tế xã và đã đón người dân đến khám bệnh. Các mặt bệnh sau lũ chủ yếu là bệnh ngoài da, đau mắt. Chúng tôi đã cho thuốc và hướng dẫn người dân phòng, chữa bệnh.

Hiện tại xã chưa ghi nhận trường hợp mắc sốt xuất huyết hay bệnh tiêu chảy. Công tác tiêm chủng cho các em bé không bị gián đoạn và đang thực hiện đều đặn.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các hộ dân và y tế xã, đoàn công tác đánh giá công tác khắc phụ hậu quả, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh của Triệu Thượng đã làm rất tốt. Sự chủ động này đã góp phần giúp ổn định tâm lý người dân và tiếp sức để người dân dần ổn định trở lại cuộc sống thường ngày.

Theo SKĐS
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.