Yêu cầu xã trả lại 200.000 đồng thu từ các hộ dân để mua kit test COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vì thiếu kinh phí nên xã đã thu mỗi hộ 200.000 đồng để mua kit test nhanh Covid-19 nếu có nhu cầu xét nghiệm.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại xã Hải Dương. - Ảnh: Người Lao Động
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại xã Hải Dương. - Ảnh: Người Lao Động

Ngày 2/12, UBND TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa yêu cầu xã Hải Dương (TP Huế) trả lại số tiền 200.000 đồng/hộ dân đã thu để mua kit test nhanh Covid-19.

Số tiền trên được chính quyền xã Hải Dương triển khai thu nếu gia đình nào có nhầu mua kit test nhanh Covid-19, được triển khai xuống từng thôn. Ông Lê Xuân Hướng, Chủ tịch UBND xã Hải Dương nói rằng, mỗi hộ gia đình chỉ được hỗ trợ một phần kinh phí kit test là khoảng 40.000 đồng, do ngân sách không đủ nên xã đưa kế hoạch về các thôn thu trên tinh thần người dân đóng góp để xã mua hộ.

Xã muốn xét nghiệm Covid-19 nhanh chóng nên thu tiền mua kit giúp người dân, bởi bây giờ đi mua lẻ nhiều nơi không bán. Ngoài ra nếu người dân nào không đồng ý thì có thể không nộp mà tự mua kit về test 3 lần trong mỗi tuần.

Ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP Huế, nói rằng xã nên vận động người dân tự mua kit về test. Nếu người dân không biết chỗ mua thì có thể mua giúp nhưng cần sự đồng thuận và thống nhất của 100% người dân đồng ý mua về giá chứ không thể thu "cào bằng" 200.000 đồng/hộ.

Được biết, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế đang diễn biến phức tạp với số ca mắc cộng đồng rất cao mỗi ngày. Ghi nhận đến hết ngày 1/12, tỉnh này có 3.469 ca F0. Trong đó, hiện đang điều trị 1.513 ca; số ca được điều trị khỏi là 1.947 và 9 ca tử vong (do già yếu, bệnh nền). Đáng chú ý, mỗi ngày địa phương này ghi nhận khá nhiều số ca nhiễm trong cộng đồng, trong đó đa số đều nằm ở TP. Huế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Huế vừa thông báo về việc thực hiện tuần cao điểm tầm soát COVID-19 từ ngày 29/11 đến ngày 5/12/2021.

Theo kế hoạch, địa phương sẽ lấy mẫu tầm soát tên toàn TP. Huế và tổ chức thành 3 lần: Lần 1 từ ngày 29-30/11/2021 (thứ 2 đến thứ 3); lần 2 vào ngày 2/12/2021 (thứ 5) và lần 3 ngày 5/12/2021 (chủ nhật).

100% hộ gia đình thực hiện test nhanh. Chính quyền sẽ tổ chức test nhanh tại khu vực nguy cơ cao và hỗ trợ cho các hộ gia đình không có điều kiện. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Huế khuyến khích, vận động người dân tự mua và tự test nhanh cho bản thân và gia đình.

Các cơ sở y tế, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tự mua và tự test nhanh cho cán bộ, nhân viên và người lao động. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Huế cũng đề nghị tạm dừng tổ chức các hoạt động như hội thảo, hội nghị; tổ chức ma chay, cưới hỏi theo nghi thức đơn giản, hạn chế tập trung đông người.

SJC làm ăn ra sao trước khi có “cơn địa chấn” kim cương lậu?
SJC làm ăn ra sao trước khi có “cơn địa chấn” kim cương lậu?
(Ngày Nay) - SJC ghi nhận lợi nhuận sau thuế khoảng 426 tỷ đồng trong năm 2025 dù doanh thu giảm hơn một nửa, tuy nhiên báo cáo tài chính vẫn nhận ý kiến ngoại trừ do kiểm toán viên không thể thu thập đầy đủ bằng chứng đối với một số vấn đề trọng yếu. Đáng chú ý, doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với sức ép khi Trưởng phòng Kinh doanh bị khởi tố trong vụ án hàng nghìn viên kim cương nhập lậu được đưa vào hệ thống bán lẻ.
Chuyên gia Nguyễn Phi Vân cho rằng AI không xóa sổ người lao động mà đang thay thế các tác vụ, đồng thời tạo ra nhiều nghề nghiệp mới.
AI "xóa sổ" tác vụ, không "xóa sổ" con người
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường lao động toàn cầu, không chỉ ở việc thay thế một số tác vụ mà còn tạo ra nhiều vị trí công việc hoàn toàn mới. Theo chuyên gia Nguyễn Phi Vân, "context engineer" (kỹ sư ngữ cảnh) là một trong những nghề tăng trưởng nhanh nhất năm 2026, dù gần như chưa tồn tại vào đầu năm 2025.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)
Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy hợp tác song phương
(Ngày Nay) - Nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thứ 59, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, hai bên bày tỏ vui mừng trước đà phát triển tích cực của hai nước.
Cấm nhập khẩu pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng). (Ảnh minh họa: TTXVN phát)
Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu
(Ngày Nay) - Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu gồm vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ; pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng); thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...