Dùng Aspirin thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư

0
Chia sẻ

Trong một nghiên cứu mới đây từ Đại học Y Havard, việc sử dụng aspirin thường xuyên có thể làm giảm 19% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Aspirin từ lâu đã được biết đến với việc đem lại nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe, khi dùng liều thấp kéo dài có thể phòng ngừa đau tim và các tác nhân gây tắc mạch máu.

Mới đây một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng loại thuốc này còn có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Harvard, sử dụng thường xuyên aspirin sẽ làm giảm 3% nguy cơ ung thư tổng thể, bao gồm ung thư đại trực tràng và các loại ung thư thuộc đường tiêu hóa.

Để tìm hiểu về tác động của việc sử dụng aspirin đối với nhiều loại ung thư khác nhau, các nhà khoa học đã tiến hành thống kê các dữ liệu ghi chép lại của các chuyên gia y tế từ 1986-2012 và với dữ liệu của 136.000 người được ghi chép lại trong 32 năm.

Các báo cáo được Hiệp hội y tế Mỹ tổng hợp lại cho thấy rằng việc sử dụng thường xuyên aspirin làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng xuống 19% , và nguy cơ ung thư ở các bộ phận tiêu hóa khác giảm xuống 15 %.

Dùng Aspirin thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư - ảnh 1

Tuy nhiên loại thuốc này lại không có hiệu quả ở một số loại ung thư khác như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi.

Như thế nào mới được coi là "thường xuyên" sử dụng aspirin? Theo các chỉ dẫn từ các chuyên gia, việc uống aspirin sẽ được tính toán với liều lượng ít nhất hai lần một tuần với mỗi lần sử dụng từ nửa viên đến 1,5 viên hoặc sử dụng 1 liều loại thấp aspirin mỗi ngày.

Tuy nhiên các nhà khoa học nhấn mạnh lợi ích của Aspirin mới chỉ được nhận định từ các dữ liệu thống kê chứ chưa có một cơ sở khoa học nào được chứng minh. Bởi vậy các chuyên gia khuyến cáo nên thận trọng với việc sử dụng aspirin tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

"Với kết luận này chúng tôi chỉ muốn nêu thêm một số tác dụng của aspirin đối với một số người thường xuyên phải sử dụng loại thuốc này", chuyên gia dịch tễ học Andrew Chan từ Trường Y Harvard và Bệnh viện đa khoa Massachusetts cho biết.

"Những phát hiện của chúng tôi ngụ ý rằng sử dụng thuốc aspirin có thể sẽ đạt được những mục đích đáng kể trong việc ngăn chặn đối với một số tác nhân gây ung thư."

Theo lời khuyên của các nhà khoa học, việc sử dụng aspirin thường xuyên nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để lường trước được những tác động có thể gặp phải khi sử dụng loại thuốc này.

Thương Lan

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu