Giải mã những lỗ hổng kỳ lạ ở Thụy Sỹ

0
Chia sẻ

Phải mất 1000 năm tìm hiểu các nhà nghiên cứu mới tìm ra nguyên nhân gây lỗ hổng kỳ lạ trên pho mai và hồ Neuchatel.
Giải mã những lỗ hổng kỳ lạ ở Thụy Sỹ - anh 1

Những hố sâu bí ẩn đã có lời giải đáp.

Mọi người đều biết trong pho mai của Thụy Sĩ có những lỗ hổng, nhưng không ai có thể giải thích được chính xác nó đến từ đâu. Tương tự điều này, các nhà địa chất khảo sát dưới đáy của hồ Neuchatel ở Romandy, Thụy sĩ, đã phát hiện bốn hố sâu lớn hình tròn hoàn hảo nhưng họ cũng không thể lý giải được điều gì đã tạo ra chúng.

Tuy nhiên, giờ đây cả hai lỗ hổng bí ẩn này đã có được lời giải đáp thích đáng.

Hồ Neuchatel, gần dãy núi Jura, là hồ nước trọn vẹn lớn nhất ở Thụy sĩ, trong khi hồ Geneva và Constance lớn hơn nhưng có liên thông với lãnh địa của các quốc gia khác. Theo tạp chí “Thư viện nghiên cứu địa vật lý” (Geophysical Research Letters), các nhà nghiên cứu đã dò quét đáy hồ bằng sóng siêu âm để đánh giá thiệt hại từ những trận động đất tại Thụy sĩ, họ phát hiện bốn miệng hố lớn, cái lớn nhất có đường kính 160 m và sâu gần 30 m.

Giải mã những lỗ hổng kỳ lạ ở Thụy Sỹ - anh 2

Một cách minh họa việc hình thành lỗ hổng ở hồ Neuchatel.

Trong khi chúng trông giống như lỗ hổng do phun trào khí metan, những phân tích về nhiệt độ và trầm tích đã xác định rằng chúng là do dòng nước ngầm thấm qua lớp trầm tích đá vôi từ dãy núi Jura. Nó xuất hiện do các dòng nước phun trào, ít nhất là 1.000 năm. Các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành các khảo sát chi tiết hơn nhằm xác định nguyên nhân kích hoạt các vụ phun trào và đánh giá khả năng chúng có thể xảy ra lần nữa.

Giải mã những lỗ hổng kỳ lạ ở Thụy Sỹ - anh 3

Pho mai Thụy Sỹ và những lỗ hổng.

Cũng như những hố sâu tại hồ Neuchatel, những lỗ hổng trong phô mai của Thụy Sỹ cũng là ẩn đố cho các nhà nghiên cứu trong suốt những năm qua, người ta tin rằng nó xuất hiện vì carbon dioxide do vi khuẩn có mặt trong sữa thải ra.

Theo các nhà khoa học ở Agroscope, một trung tâm quốc gia về nghiên cứu nông nghiệp ở Thụy Sĩ, những cái lỗ tìm thấy trên miếng pho mai như loại Emmental và Appenzell là do những mẩu cỏ khô nhỏ xíu có ở trong sữa dùng làm pho mai.

Phát hiện trên lý giải cho câu hỏi: Tại sao những hố lớn trong miếng pho mai lại giảm đi trong 15 năm qua. Đó là vì công nghệ hiện đại trong việc vắt sữa bò cũng như các máy móc được hàn kín đã loại trừ khả năng cỏ khô rơi vào sữa. Từ đó các nhà sản xuất có thể kiểm soát lượng hạt cỏ và những lỗ hổng trong miếng phô mai.

Mai Chi/ Theo Mysterious UniverseBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu