Tổng thống Biden sẵn sàng tranh luận với ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/4 tuyên bố ông sẵn sàng tranh luận với cựu Tổng thống Donald Trump, mặc dù không nêu rõ thời gian cụ thể.
Tổng thống Biden sẵn sàng tranh luận với ông Trump

Đây là tuyên bố rõ ràng nhất của ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng về việc sẵn sàng đối đầu với đối thủ bên đảng Cộng hòa trước khi cử tri Mỹ đi bỏ phiếu vào ngày 5/11 tới.

Trả lời phỏng vấn của người dẫn chương trình Howard Stern của đài Fox News về việc liệu tổng thống có kế hoạch tranh luận với đối thủ của mình trong kỳ bầu cử năm 2024 hay không, ông Biden khẳng định: "Tôi rất vui được tranh luận với ông ấy".

Tuy nhiên, Tổng thống Biden cho biết ông vẫn chưa rõ các cuộc tranh luận sẽ diễn ra theo hình thức nào và để ngỏ khả năng 3 cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp theo truyền thống có thể sẽ diễn ra dưới hình thức khác trong năm nay.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Biden tuyên bố sẽ tranh luận với ông Trump trong kỳ bầu cử này. Trước đó, ông chỉ nói rằng việc tranh luận sẽ phụ thuộc vào hành vi của người tiền nhiệm.

Phản ứng sau tuyên bố trên của Tổng thống Biden, ông Trump ngỏ ý rằng hai bên có thể tranh luận luôn tại Michigan trong cuộc vận động tranh cử vào tuần tới, hoặc thậm chí có thể sớm hơn là ở thành phố New York, nơi cả hai đều đã có mặt trong ngày 26/4.

Trước đó, cựu Tổng thống Trump, người đã từ chối tham gia các cuộc tranh luận với các ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa trong vòng bầu cử sơ bộ, đăng trên mạng xã hội Truth Social rằng ông sẽ tranh luận với Tổng thống Biden “mọi lúc, mọi nơi”, bất chấp việc Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu vào năm 2022 nhất trí rút khỏi Ủy ban Tranh luận Tổng thống.

Hiện Ủy ban Tranh luận Tổng thống đã lên lịch tổ chức 3 cuộc tranh luận vào tháng 9 và tháng 10 tới tại Texas, Virginia và Utah.

Những động thái trên diễn ra sau khi đầu tháng này, hàng chục cơ quan truyền thông lớn nhất của Mỹ đã đăng một thư ngỏ kêu gọi hai ứng cử viên Biden và Trump tham gia các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình trước cuộc bầu cử vào cuối năm.

Bức thư được ký bởi một nhóm các đài phát thanh, truyền hình cáp và báo in, bao gồm ABC, AP, CBS, CNN, C-SPAN, Fox News, NBC, NewsNation, Univision, NPR, PBS NewsHour và USA Today. Trong thư, các hãng tin kêu gọi các ứng cử viên “công khai cam kết tham gia các cuộc tranh luận tổng tuyển cử trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới”.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.