Khám phá mới về đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

0
Chia sẻ

Những bức tượng đất nung trong bảo tàng Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được chứng minh là làm theo nguyên mẫu một đội quân có thực "bằng xương bằng thịt" chứ không phải sản phẩm hàng loạt.
Khám phá mới về đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng - anh 1
Theo kênh National Geagraphic, một nhóm các nhà khảo cổ đến từ Đại học College London (UCL) đã cùng các chuyên gia của bảo tàng Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Lâm Đống, Trung Quốc làm việc nhằm có được mô hình cổ xưa từ phía sau của các chiến binh.

Kể từ khi được phát hiện năm 1974, các chuyên gia đã đặt ra câu hỏi liệu kích thước của các chiến binh đất nung này có phải được mô phỏng theo người thật hay chúng chỉ là sản phẩm hàng loạt với những chi tiết ngẫu nhiên như kiểu tóc, khuôn mặt...

Khám phá mới về đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng - anh 2
Các chuyên gia đã đo đạc tỷ lệ trên các khuôn mặt, tạo ra mô hình máy tính 3D của những bức tượng, tập trung vào phần đôi tai bởi họ cho rằng hình dáng của nó cũng độc nhất vô nhị như dấu vân tay, những hình thái khác nhau của đôi tai sẽ giúp xác định từng cá nhân.

Các chuyên gia lý luận rằng, nếu các bức tượng chiến binh được mô phỏng từ những con người thực đôi tai của chúng phải có hình dạng khác nhau.

Việc dùng máy quét để mô phỏng hình ảnh 3D đôi tai sẽ không gây lo ngại làm tổn hại đến bản gốc cổ xưa của những bức tượng này bởi chúng được xếp chặt sát vào nhau trong các hố chôn trong khu lăng mộ.

Qua quá trình làm việc với 30 hình mô phỏng, các chuyên gia đã phát hiện rằng không có đôi tai nào hoàn toàn giống nhau và sự khác biệt này giống như ở người thật. Chuyên gia khảo cổ học của UCL, ông Marcos Martinon-Torres đã phát biểu: “Từ những mô hình ban đầu này có thể cho thấy, đội quân đất nung dường như là các bức chân dung của những chiến binh có thực”.

Để chắc chắn đó là bản sao của từng cá nhân riêng biệt, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tiến hành công việc trên nhiều mô hình tượng chiến binh cùng với các đặc điểm khuôn mặt hơn nữa.

Khám phá mới về đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng - anh 3
Nghiên cứu này dường như đã củng cố các phát hiện của John Komlos, nhà sử học Đức đã nghỉ hưu, người đã phát hiện ra rằng chiều cao khác nhau của các chiến binh đất nung rất gần với chiều cao đo được từ đàn ông Trung Quốc trong thế kỷ 19. Lúc đó ông đã nói: "Kích thước của các bức tượng đất nung có thể đại diện cho tầm vóc cơ thể trên thực tế của bộ binh Trung Hoa cổ".

>>> Bí mật bao trùm mộ Tần Thủy Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu