Nga chế tạo tàu đổ bộ, chuẩn bị lập căn cứ trên Mặt trăng

0
Chia sẻ

Cơ quan hàng không vũ trụ Nga đang phát triển tên lửa chuyên dụng hạng nặng để chở các thành phần của căn cứ, nơi con người sẽ sinh sống lên Mặt trăng.

Hãng thông tấn Tass cho biết, các nhà khoa học vũ trụ Nga đã bắt tay vào việc chế tạo tàu đổ bộ Mặt trăng Luna 25. Bên cạnh đó, Cơ quan hàng không vũ trụ nước này cũng đang phát triển tên lửa chuyên dụng hạng nặng để chở các thành phần của một căn cứ nơi con người sẽ sinh sống lên Mặt trăng.

Theo dự kiến, Nga sẽ hoàn thành sứ mệnh thám hiểm Mặt trăng thông qua sử dụng 6 lần phóng tên lửa Angara. Trong đó, mỗi lần phóng sẽ đưa một khoang mới lên để lắp ghép dần căn cứ, tương tự như cách trước đây các nước đã lắp đặt trạm vũ trụ quốc tế trong không gian.

Nga chế tạo tàu đổ bộ, chuẩn bị lập căn cứ trên Mặt trăng - ảnh 1Mặt trăng là mục tiêu định cư của con người trong tương lai?

Toàn bộ quá trình lắp đặt căn cứ trên Mặt trăng của Nga theo kế hoạch sẽ mất hơn 10 năm. Căn cứ này sau khi hoàn thiện sẽ được sử dụng như nơi định cư lâu dài của con người. Và dự kiến, vào năm 2030 Nga sẽ đưa con người đổ bộ vào căn cứ trên Mặt trăng.

Tập đoàn tên lửa và vũ trụ quốc doanh Nga Energia dự đoán, chuyến du hành đầu tiên có người lái của Nga tới Mặt trăng có thể diễn ra vào năm 2029. Hiện nay, tàu vũ trụ Soyuz do RSC Energia chế tạo là phương tiện duy nhất có thể chuyên chở con người vào không gian.

Cơ quan hàng không vũ trụ NASA của Mỹ đã và đang phải phụ thuộc vào Soyuz để đưa các phi hành gia cùng hàng hóa cung cấp thường xuyên tới trạm ISS.

Cho tới nay, Nga chưa từng một lần đưa con người đổ bộ lên Mặt trăng. Vào những năm 1960, Nga có kế hoạch để thực hiện điều đó nhưng không thành công. Sau đó, Nga tập trung vào việc thực hiện hàng loạt các vụ thăm dò không người lái tới bề mặt Mặt trăng.

Tuy nhiên, nước này cũng đã không phóng tàu tới Mặt trăng kể từ sau sứ mệnh Luna 24 vào năm 1976.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu