Người ngồi trước máy tính quá lâu nên đọc

0
Chia sẻ

Thời đại công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ, máy vi tính ngày càng trở nên quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta. Tuy nhiên việc ngồi trước màn hình máy tính quá lâu có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe mà có thể bạn không hề biết.
Người ngồi trước máy tính quá lâu nên đọc - anh 1

Việc ngồi trước màn hình máy tính quá lâu có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe

Theo các chuyên gia nghiên cứu, nếu ngồi trước máy tính quá 3 giờ/ngày thì bạn đã được xếp vào nhóm người “nghiện” máy tính rồi đấy.

Nếu do công việc bắt buộc bạn phải ngồi làm việc liên tục trước máy tính thì cần phải lưu ý vì nghiên cứu cho thấy người ngồi máy tính thường xuyên trên 2 giờ có thể sẽ bị các căn bệnh như: cao huyết áp, mắt giảm thị lực, da bị khô, nhiều nếp nhăn và tàng nhan, giảm sức đề kháng... Chưa kể nếu bạn ngồi máy tính không đúng tư thế cũng sẽ có nhiều vấn đề xảy ra cho cơ thể bạn như mỏi lưng, mờ mắt, cong vẹo cột sống...

Người ngồi trước máy tính quá lâu nên đọc - anh 2

Nếu bạn ngồi máy tính không đúng tư thế sẽ có nguy cơ cong vẹo cột sống...

Những tác hại từ việc ngồi trước máy tính quá lâu có thể kể ra như sau:

- Việc ngồi trước máy tính quá lâu có thể làm cho cơ bắp và dây chằng hoạt động liên tục khiến chúng trở nên yếu, dễ bị tổn thương và nhanh mỏi cơ hơn. Ngoài ra, có thể khiến cho cơ bắp toàn thân bị nhức mỏi cùng với nguy cơ gai đốt sống lưng rất cao.

- Việc ngồi trước máy tính quá lâu còn có thể làm ảnh hưởng đến việc lưu thông máu. Theo thống kê của viện nghiên cứu khoa học Cali (Mỹ), ngồi bên máy tính quá 5 giờ/ngày sẽ khiến tinh thần, sức đề kháng bệnh tật, hoạt động của tim đều bị suy giảm tối thiểu là 10%.

- Việc ngồi trước máy tính quá lâu còn có thể làm làn da hư hại. Khi ngồi làm việc quá lâu trước máy tính, các sóng điện từ từ máy tính có khả năng tấn công vào hệ thống bạch huyết của chúng ta khiến việc loại bỏ chất thải từ các mô và tế bào trong cơ thể bị ảnh hưởng. Dần dần, hệ thống bài tiết của da bị ảnh hưởng khiến làn da không được cung cấp đủ dưỡng chất trở nên yếu, xanh, dễ nổi mụn khiến làn da bị tổn hại.

- Ngoài các tác hại kể trên thì việc ngồi lâu trước máy tính còn gây hại cho đôi mắt của bạn, nó có thể làm đỏ mắt, xuất hiện quầng thâm, khô mắt và giảm thị lực của bạn.

Người ngồi trước máy tính quá lâu nên đọc - anh 3

Ngồi lâu trước máy tính còn gây hại cho đôi mắt của bạn

Trước những tác hại của việc ngồi trước máy tính quá lâu kể trên chúng ta cần phải lưu ý như sau:

- Hãy ngồi đúng tư thế khi sử dụng máy tính

- Giữ khoảng cách ngồi trước màn hình tối thiểu là 30cm trở lên

- Và quan trọng là hãy sắp xếp công việc hợp lý để có thể hạn chế ngồi bên máy tính càng nhiều càng tốt.

Minh Châu (t/h)

Xem thêm:

- Nguy hại khôn lường của việc ngồi lâu một chỗ

- Các bạn gái ngồi máy tính nhiều nên bảo vệ da bằng cách nào?Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu