Tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ vượt ngưỡng 1,5 độ C

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiệt độ Trái đất sắp tăng lên ít nhất 2,5°C, điều này làm dấy lên lo ngại về những thảm họa thiên nhiên có khả năng xảy ra trong tương lai.
Tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ vượt ngưỡng 1,5 độ C

Hàng trăm nhà khí tượng học hàng đầu thế giới dự đoán nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng lên ít nhất 2,5° C trong thế kỷ này, vượt xa các dự báo trước đó và dự đoán sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nhân loại và hành tinh.

Gần 80% thành viên đến từ Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) dự đoán mức độ nóng lên toàn cầu ít nhất là 2,5°C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. Trong số đó, gần một nửa chuyên gia ước tính rằng nhiệt độ toàn cầu có thể tăng đến 3°C. Chỉ có 6% tin rằng nhân loại có thể duy trì giới hạn 1,5°C như dự kiến.

Những nhà khoa học đã hình dung ra một viễn cảnh đen tối, nơi đói kém, xung đột, và di cư hàng loạt trở thành hiện thực do những đợt nắng nóng, cháy rừng, lũ lụt với sức mạnh và tần suất vượt xa những gì chúng ta từng biết.

Chuyên gia Gretta Pecl từ Đại học Tasmania (Australia), cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong vòng 5 năm tới. Sự thiếu ứng phó do các hiện tượng thời tiết cực đoan liên tục xảy ra là điều không thể tránh khỏi, việc sản xuất lương thực sẽ bị gián đoạn. Tôi cảm thấy vô cùng tuyệt vọng trước viễn cảnh tăm tối này.”

Nhưng nhiều người cho rằng cuộc chiến chống biến đổi khí hậu phải tiếp tục, cho dù nhiệt độ toàn cầu có tăng cao đến đâu, bởi vì dù chỉ một phần nhỏ nhiệt độ giảm cũng sẽ giúp xoa dịu những tổn thất của nhân loại

Chuyên gia Peter Cox từ Đại học Exeter (Vương quốc Anh), cho biết: “Biến đổi khí hậu sẽ không đột nhiên trở nên nguy hiểm ở mức 1,5°C vì chúng ta vốn đang ở trong tình trạng này. Và nếu nhiệt độ toàn cầu tăng vượt ngưỡng 2°C, điều này cũng không đồng nghĩa là trò chơi kết thúc, vì chúng ta vẫn có thể đối phó với tình hình".

Cuộc khủng hoảng khí hậu đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cuộc sống và sinh kế trên toàn thế giới, với mức nhiệt độ toàn cầu trung bình chỉ tăng 1,2°C trong bốn năm qua. Chuyên gia Nathalie Hilmi, tại Trung tâm Khoa học Monaco, người dự đoán nhiệt độ sẽ tăng 3°C, cho biết: “Chúng ta không thể duy trì ở ngưỡng dưới 1,5°C”.

Các chuyên gia đồng thuận rằng việc chuẩn bị một cách toàn diện để bảo vệ nhân loại khỏi những hậu quả tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu là cực kỳ cấp bách.

Chuyên gia Leticia Cotrim da Cunha từ Đại học bang Rio de Janeiro (Brazil), cho biết: “Tôi cảm thấy rất lo lắng về cái giá mà chúng ta sẽ phải trả cho sự tồn vong của loài người".

Mục tiêu 1,5°C được xác lập để ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí hậu tồi tệ nhất và đây được coi là kim chỉ nam quan trọng cho các cuộc đàm phán quốc tế. Tuy nhiên, các chính sách hiện nay đang hướng tới một tương lai với mức tăng nhiệt độ khoảng 2,7°C.

Các nhà khoa học trẻ tuổi đang tỏ ra bi quan hơn, với 52% số người dưới 50 tuổi được phỏng vấn dự báo mức tăng nhiệt độ ít nhất là 3°C, so với chỉ 38% ở những người trên 50 tuổi.

Trong đó, 49% các nhà khoa học nữ tin rằng nhiệt độ toàn cầu ít nhất sẽ tăng 3°C, tuy nhiên con số tương ứng với các nhà khoa học nam là 38%. Đáng chú ý, có rất ít sự khác biệt giữa các nhà khoa học từ các châu lục khác nhau.

Dipak Dasgupta từ Viện Năng lượng và Tài nguyên ở New Delhi (Ấn Độ), cảnh báo: "Dù thế giới có giàu có đến đâu đi chăng nữa, nếu chúng ta chỉ đứng nhìn và không hành động để giải quyết tình trạng khốn khổ của người nghèo, cuối cùng tất cả chúng ta đều sẽ chịu thiệt".

Các chuyên gia đã giải thích rõ ràng lý do vì sao thế giới chưa thể giải quyết được cuộc khủng hoảng khí hậu. Gần 75% số người được phỏng vấn cho biết họ tin rằng sự thiếu ý chí chính trị là một trong những nguyên nhân chính, trong khi 60% cho rằng các lợi ích doanh nghiệp cũng là nguyên nhân hàng đầu, như là ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Nhiều người cũng nêu lên vấn đề về khoảng cách giàu nghèo và sự thất bại của giới tài phiệt trong việc hỗ trợ người nghèo, những người gánh chịu tổn thất nặng nề nhất từ hậu quả của biến đổi khí hậu.

Khoảng 25% chuyên gia của IPCC cho rằng nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng ở mức 2°C hoặc thấp hơn nhưng ngay cả họ cũng không chắc chắn về điều này.

Henry Neufeldt, tại Trung tâm Khí hậu Copenhagen của Liên hợp quốc, cho biết: “Tôi tin rằng chúng ta có tất cả các giải pháp cần thiết cho ngưỡng tăng nhiệt 1,5° C và chúng ta sẽ thực hiện chúng trong 20 năm tới. Tuy nhiên, tôi lo ngại rằng hành động của chúng ta có thể quá muộn và sẽ không đáp ứng được các mục tiêu đề ra”.

Theo The Guardian
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.