Phát hiện hành tinh có bầu khí quyển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học đã tìm thấy một hành tinh có bầu khí quyển, điều kiện cần thiết để sự sống có thể tồn tại, tuy nhiên bề mặt của hành tinh này lại được bao phủ bởi đá magma nóng chảy.
Phát hiện hành tinh có bầu khí quyển

Hành tinh mang tên "55 Cancri e" hay "Janssen", với đường kính gấp đôi Trái Đất và nặng hơn Trái đất khoảng 8,8 lần, quay quanh ngôi sao của nó ở khoảng cách bằng 1/25 khoảng cách giữa sao Thủy và Mặt trời.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng hành tinh này là một "siêu Trái đất" có kích thước lớn hơn đáng kể so với Trái đất nhưng nhỏ hơn Sao Hải Vương. Hành tinh đá này quay quanh một ngôi sao mờ hơn và nhỏ hơn một chút so với Mặt trời.

Từ hành tinh mới này, các chuyên gia thiên văn nhận thấy sự hiện diện của một bầu khí quyển dày đặc, đến mức không thể ở được, có khả năng là được các khí thoát ra từ một đại dương magma rộng lớn bổ sung liên tục.

Chuyên gia Renyu Hu từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho biết: “Bầu khí quyển có thể giàu carbon dioxide hoặc carbon monoxide, nhưng cũng có thể có các loại khí khác như hơi nước và sulfur dioxide. Các quan sát hiện tại không thể xác định chính xác thành phần khí quyển”.

Dữ liệu từ kính viễn vọng James Webb cũng không xác định được độ dày của bầu khí quyển. Ông Hu cho rằng độ dày của bầu khí quyển này có thể sẽ ngang ngửa Trái Đất hoặc dày hơn cả hành tinh được cho là có bầu khí quyển độc hại đậm đặc nhất trong Hệ Mặt Trời là sao Kim.

Nhà vật lý thiên văn Brice-Olivier Demory từ Đại học Bern (Thụy Sĩ) nhận định đây là một trong những hành tinh đá nằm ngoài Hệ Mặt Trời nóng nhất từng được biết đến.

Tuy nhiên, hành tinh đầy đá mà các nhà khoa học tìm thấy sau nhiều lần tìm kiếm hóa ra lại là một hành tinh đáng lẽ không nên tồn tại bầu khí quyển. Ở quá gần một ngôi sao, bất kỳ bầu khí quyển nào cũng sẽ bị cuốn đi bởi bức xạ và gió. Nhưng theo lời ông Hu, các khí đã hòa tan trong đại dương dung nham rộng lớn có thể sẽ tiếp tục sủi bọt để bổ sung bầu khí quyển.

Ông Hu kết luận rằng “hành tinh này không thể sống được” do nhiệt độ quá nóng để tồn tại nước dạng lỏng, thứ cần thiết cho sự sống.

Dù vậy, việc phát hiện ra một hành tinh đá sau nỗ lực đẩy mạnh lĩnh vực khám phá các hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt Trời của Webb được xem như một bước tiến, do trước đó các hành tinh được phát hiện đều là hành tinh khí.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
(Ngày Nay) - Đảng Dân chủ vừa công bố một giải pháp nhằm phá vỡ thế bế tắc đảng phái đang đe dọa tổng thống đương nhiệm của Mỹ khiến ông Joe Biden không thể có tên trên các lá phiếu bầu cử chung ở Ohio.