Những sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Trái Đất

0
Chia sẻ

Hành tinh xanh khoảng hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta có những điều thú vị mà con người chưa từng biết.

24 giờ

Những sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Trái Đất - ảnh 1

Câu nói cửa miệng của chúng ta một ngày có 24h không thực sự chính xác bởi Trái Đất chỉ quay quanh trục của nó có 23 giờ và 56 phút.

Vậy lý do chúng ta cộng thêm tới 4 phút là khoảng cách chúng ta quay quanh mặt trời rất lớn và phải mất một khoảng thời gian nữa để anh sáng mặt trời đến với chúng ta. Kể từ khi Trái Đất quay chậm và tiếp tục trong vài triệu năm nữa, một ngày của chúng ta sẽ kéo dài thêm 1,5 giờ.

Trọng lực không đồng đều

Những sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Trái Đất - ảnh 2

Ở Canada có một nơi là vịnh Hudson có trọng lực và lực hấp dẫn không đồng đều. Các sông băng này tan chảy và từ lâu chúng đã xếp hàng ở quanh vịnh này. Ở nơi đặc biệt này, bạn có thể nhảy rất cao bởi lực hấp dẫn của Trái đất rất nhỏ.

Hình ảnh

Những sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Trái Đất - ảnh 3

Ở độ cao 65 dặm trên bầu khí quyển, các bức ảnh đầu tiên của Trái Đất được chụp bằng một máy ảnh do tên lửa V-2 vào năm 1946. Nó đã chụp lại toàn bộ khung cảnh Trái Đất của chúng ta trong mỗi giây khiến các nhà khoa học rất vui mừng khi thấy những bức hình đầu tiên của hành tinh chúng ta.

Năm 1967, bức ảnh màu về Trái Đất đầu tiên được chụp bởi vệ tinh DODGE.

Khai thác muối biển ở đại dương

Những sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Trái Đất - ảnh 4

Hầu hết muối trong đại dương của chúng ta bắt nguồn từ đá trên bờ, chủ yếu là do nước mưa tự nhiên phá vỡ tính axit của những tảng đá và khiến chúng tan vào nước.

Muối nước biển dày đến nối nếu bạn hòa tất cả đại dương trên thế giới và cô đọng lại, bạn sẽ có một lớp muối dày 500 feet bao phủ toàn bộ bề mặt Trái Đất.

Đá có thể di chuyển

Những sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Trái Đất - ảnh 5

Có một nơi trên Trái Đất được mệnh danh là Death Valley được gọi là Racetrack Playa khiến đá có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Không chỉ là những loại đá nhỏ, chúng còn có trọng lượng khoảng hàng chục, thậm chí hàng trăm kg. Theo lý thuyết đó là những tảng đá băng bị ngập lụt rồi tan ra từ những ngọn đồi.

Hành tinh sinh đôi

Những sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Trái Đất - ảnh 6

Có một lý thuyết cho rằng ban đầu Trái Đất tồn tại một hành tinh sinh đôi nhỏ hơn được gọi là Theia bằng kích thước của sao Hỏa.

5 tỷ năm trước, nó va vào Trái Đất và bị hấp thụ vào lớp vỏ Trái Đất, phần còn lại hình thành thiên thể được gọi là Mặt Trăng.

Sức nóng

Những sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Trái Đất - ảnh 7

Nhiều giả thiết Mặt Trời chính là nguồn năng lượng chính của chúng ta và nếu ngừng nhận ánh sáng Mặt Trời, con người sẽ bị diệt chủng.

Trên thực tế, lõi Trái Đất có sức nóng giống mặt trời từ 5.000 – 7.000 độ celcius. Trong trường hợp xảy ra thảm họa mất Mặt Trời, chúng ta vẫn có thể khai thác năng lượng bên trong lõi Trái Đất để tồn tại.

Hồ nổ

Những sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Trái Đất - ảnh 8

3 hồ ở Cameroon, gần biên giới Congo có tên Nyos, Monoun và Kivu thường được gọi là các hồ nổ. Năm 1984, trên một đoạn đường nhỏ, một đám mây khí xuất nhiện và nuốt nhiều người dân địa phương đang đi bộ trên đường khiến 37 người thiệt mạng. Sau đó người ta phát hiện ra những đám mây khí này thực tế là carbon dioxit có nguồn gốc từ các vụ nổ ở các hồ. Cho đến nay, các vụ nổ ở hồ vẫn liên tiếp xảy ra.

Bí ẩn đại dương

Những sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Trái Đất - ảnh 9

Mặt dù chúng ta đã đặt chân lên mặt trăng và chinh phục những ngọn núi cao nhất nhưng con người chỉ mới tìm hiểu được 10% đại dương.

Cho tới nay, chúng ta mới chỉ phát hiện ra gần 210.000 loài dưới nước và ước tính 20 triệu loài chưa được tìm thấy.

Điều đó có nghĩa là một tương lai xa sẽ có một sự tiến hóa dưới đại dương và nàng tiên cá có thể xảy ra.

Siêu lục địa

Những sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Trái Đất - ảnh 10

Trở lại một thời gian dài trước khi khủng long xuất hiện trên Trái Đất, có tồn tại một siêu lục địa Pangaea sáp nhập tất cả các vùng đất liền trên thế giới với nhau thành một vùng đất rộng.

Tuy nhiên liệu có một siêu lục đia khác sẽ hình thành trong vòng 250 triệu năm tiếp theo?

Nó sẽ có tên là siêu lục địa Ultima, bao gồm một đới ở phía Tây Đại Dương nhập châu Mỹ, châu Phi và châu Âu.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu