Lộ mặt kẻ buôn người độc ác làm cô gái 16 tuổi lưu lạc đắng cay (2)

0
Chia sẻ

Sau khi trở về nhà, tình cờ trong một lần đi chợ phiên cùng mẹ và anh trai, Vù Thị Sung đã gặp lại kẻ bắt cóc và khiến mình có những năm tháng lưu lạc đắng cay nơi đất khách quê người.

Sau khi bị bắt cóc và lừa bán sang Trung Quốc, nhờ nỗ lực của bản thân, sự giúp đỡ của những người tốt, cô gái Vù Thị Sung đã tìm được đường trở về nhà.

Tưởng rằng sẽ không có manh mối về những kẻ đã bắt cóc, đến ngày 21/12/1014, Vù Thị Sung cùng mẹ để và anh trai đi chợ phiên xã Nghĩa Thuận thì tình cờ gặp lại một trong những kẻ đã bắt cóc mình. Sung đã nhanh chóng trình báo thông tin này tới đồn biên phòng Nghĩa Thuận. Ngay sau đó, Hạng Sào Chúng đã được mời đến đồn biên phòng để làm việc.

Lộ bộ mặt tên hàng xóm buôn người

Tại cơ quan điều tra, chân dung những kẻ buôn người dần lộ diện. Người đàn ông Việt Nam gặp mẹ con Vù Thị Sung trên đường năm ấy là Hạng Sào Chúng (1987, trú tại thôn Na Cho Chai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang).

Chúng thường xuyên sang chợ Pả Pú, Malypho, Vân Nam (Trung Quốc) mua hàng giầu dép về bán ở chợ phiên xã Nghĩa Thuận huyện Quản Bạ.

Khoảng cuối tháng 9/2013, tại Pả Pú Trung Quốc, Chúng được một người phụ nữ Trung Quốc khoảng từ 35 đến 40 tuổi làm quen. Đi cùng phụ nữ đó có người đàn ông tên Lò Seo Tấn.

Lộ mặt kẻ buôn người độc ác làm cô gái 16 tuổi lưu lạc đắng cay (2) - ảnh 1

Những cô gái trẻ là nạn nhân của buôn bán người qua biên giới. (Ảnh minh họa)

Khi làm quen xong người phụ nữ Trung Quốc đặt vấn đề với Chúng: "Mày về Việt Nam tìm con gái lừa bán sang đây để tao đưa đi bán, được tiền tao chia cho mày".

Chúng hỏi lại: "Nếu lừa được con gái thì sẽ bán được bao nhiêu tiền?". Người phụ nữ đó nói: "Bán được khoảng 8000 nhân dân tệ, được vậy tao chia đôi với mày". Chúng đồng ý nhận lời và hỏi lại: "Thế mày tên gì và nhà mày ở đâu để tao còn biết liên lạc?".

Người phụ nữ đó trả lời: "Nói ra cho mày biết, lỡ sau này lộ chuyện mày khai tao ra à? Mày chị cần biết vậy thôi, tìm được người thì cứ điện thoại tao ra đón là được".

Sau đó, người phụ nữ Trung Quốc đi mua một sim điện thoại di động, ả đưa chiếc Sim diện thoại đó cho Chúng và dặn: "Nếu mày tìm được thì mày dùng sim điện thoại này gọi báo cho tao biết để tao ra đón". Chúng đồng ý cầm sim điện thoại đó mang về.

Sáng ngày 16/10/2013, Hạng Sào Chúng một mình đi chợ Pả Pú. Trên đường về đến Mốc 323 biên giới Việt Nam - Trung Quốc thì Hạng Sào Chúng gặp bà Thào Thị Vàng, trú tại thôn Ma Sào Phố, Nghĩa Thuận, Quản Bạ, đang cùng con gái là Vù Thị Sung đi bộ từ hướng Việt Nam theo đường mòn sang Trung Quốc.

Do chúng có biết bà Vàng là người cùng xã (mẹ con bà Vàng không biết Hạng Sào Chúng). Khi gặp nhau Chúng hỏi bà Vàng: "Hai mẹ con đi đâu đấy?" Bà Vàng nói "Đi sang Trung Quốc giúp anh em họ hàng gặt lúa." Chúng hỏi: "Đi mấy hôm thì về?". Bà Vàng trả lời: "Đi hộ một hai hôm rồi về thôi". Sau đó Chúng về nhà, mẹ con bà Vàng tiếp tục đi bộ sang Trung Quốc.

Ngay lúc đó Chúng nảy ra ý định đón đường để bắt cóc con gái bà Vàng đưa sang Trung Quốc bán. Đến sáng hôm sau ngày 17/10/1013 Chúng lấy chiếc sim điện thoại của người phụ nữ Trung Quốc cho từ hôm trước, lắp vào máy mình rồi gọi cho người phụ nữ đó. "Tao đã tìm được người rồi, sáng mai gặp mày ở đâu?", người phụ nữ trả lời: "Sáng mai tao xuống chợ Pả Pú gặp mày".

Đúng như đã hẹn, khoảng 7h30 sáng ngày 18/10/2013, Hạng Sào Chúng mọt mình đi bộ theo đường mòn từ nhà sang Trung Quốc, đến chợ Pả Pú thì gặp lại người phụ nữ Trung Quốc hôm trước.

Khi người phụ nữ Trung Quốc hỏi người đâu thì Chúng nói: "Hôm qua nó sang bên này giúp họ hàng gặt lúa, hôm nay nó về chắc chắn phải qua đường này, mình cứ đợi ở đây sẽ gặp mặt nó, ưng thì bắt".

Tất cả đồng ý thống nhất và đợi ở chợ Pả Pú để lừa mẹ con bà Vàng. Sau khi bắt cóc được Vù Thị Sung, đến sáng hôm sau ngày 19.10.2013, người phụ nữ Trung Quốc cùng Lò Seo Tấn gặp và nói với Chúng: "Đây là tiền tao chia cho mày, bây giờ mày cứ về để tao đưa nó đi bán.

Chúng cầm 4000 Nhân dân tệ rồi tự đón xe khách về chợ Pả Pú Trung Quốc đổi ra tiền Việt Nam được 12.400.000 đồng. Số tiền này Hạng Sào Chúng đã chi tiêu cá nhân hết.

Kẻ buôn người phải đền tội

Ngày 19/5/2015, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang đã truy tố bị cáo Hạng Sào Chúng về tội buôn bán người theo Khoản 1 Điều 119 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tào Hạng Sào Chúng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của Chúng cũng hoàn toàn phù hợp với các tài liệu của hồ sơ vụ án.

Hành vi phạm tội của Hạng Sào Chúng là rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền tự do thân thể, cư trú của người khác. Hành vi độc ác, coi thường pháp luật, lười lao động, muốn có tiền tiêu sài cá nhân mà không phải lao động nên bị cáo đã bất chấp pháp luật, coi thường danh dự, nhân phẩm của bị hại Vù Thị Sung.

Tuy nhiên Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo có nhân thân tốt, chưa từng có tiền án tiền sự, là dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, không có hểu biết, nhân thức về pháp luật và thành khẩn khai báo.... nên được hưởng chế độ khoan hồng của pháp luật. Với hành vi "Mua bán người", bị cáo Hạng Sào Chúng bị xử phạt 30 tháng tù, thời hạn tính từ ngày 24/12/2014.

Qua những vụ mua bán phụ nữ mà được bộ đội biên phòng tiếp nhân, giải cứu, Đại tá Nguyễn Ngọc Châu, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang cho biết: "Những năm gần đây, những đối tượng buôn bán người thường có chiêu thức tinh vi hơn để lừa bán phụ nữ qua biên giới. Chúng không chỉ móc nối với người bản địa mà còn giả danh lực lượng chức năng (công an, cảnh sát, bộ đội biên phòng) để tránh nghi ngờ từ bị hại".

Tuy nhiên, những chiêu thức này không phải người dân nào cũng biết để tránh. "Vì Hà Giang là khu vực giáp biên, dịa hình rất phúc tạp, người dân lại không có hiểu biết về pháp luật nên việc tuyên truyền gặp khó khăn vô cùng", ông Châu cho biết thêm.

Kim Thược - Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu