1.000 người góp sức làm nên phim ca nhạc đặc biệt về các chiến sỹ Trường Sa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ phim khắc họa xúc động hình ảnh những người lính hải quân luôn vững vàng tay súng, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
1.000 người góp sức làm nên phim ca nhạc đặc biệt về các chiến sỹ Trường Sa

Ban Văn nghệ-Đài Truyền hình Việt Nam ra mắt phim ca nhạc “Trường Sa - Bến bờ trong nhau” với nhiều hình ảnh về Trường Sa mà lần đầu khán giả được chiêm ngưỡng.

Phim thể hiện tình yêu, niềm tự hào của những chiến sỹ khi được giao nhiệm vụ bảo vệ lãnh hải Tổ quốc, cùng với đó là câu chuyện xúc động về sự hy sinh của những người lính và hậu phương của họ.

Phim sử dụng 8 ca khúc vốn đã quen thuộc nhưng được phối khí mới mẻ và được sắp xếp tinh tế, phù hợp tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của chiến sỹ hải quân cũng như những người phụ nữ ở hậu phương trong từng giai đoạn.

Giai đoạn đầu là 3 ca khúc mang chất trữ tình sâu lắng “Gửi cánh chim biển” (nhạc và lời: Võ Thiên Lan; phối khí: Đỗ Bảo); “Tình anh” (nhạc và lời: Đình Dũng; phối khí: Huyền Trung); “Mẹ kể con nghe” (nhạc và lời: Xuân Bình; phối khí: Huyền Trung), tái hiện cuộc sống đời thường, tình yêu và những mong ước bình dị của người lính hải quân.

Phần hai gồm hai ca khúc “Nơi ấy là Trường Sa” (nhạc và lời: Xuân Nghĩa; phối khí: Trần Mạnh Hùng) và “Ngọn nến tri ân” (nhạc và lời: An Hiếu; phối khí: Ngô Minh Hoàng). Ở phần này, xen lẫn nội dung phim là những cảnh quay phô diễn lực lượng Quân chủng Hải quân, Quân đội Nhân dân Việt Nam tinh nhuệ, hiện đại với vũ khí, tàu pháo, tên lửa, thuyền buồm, tàu ngầm, máy bay…

Phần ba là 3 bài hát “Đảo xa Tổ quốc” (nhạc và lời: Quỳnh Hợp; phối khí: Minh Đạo); “Bâng khuâng Trường Sa” (thơ: Nguyễn Thế Kỷ; nhạc: Lê Đức Hùng; phối khí: Phơ Nguyễn); và liên khúc “Tình biển-Chào Trường Sa” (nhạc và lời: Trần Quang Huy-Lưu Hà An; phối khí: Phơ Nguyễn) với tính chất âm nhạc tươi sáng, tự hào. Đoạn cuối phim tái hiện lễ tưởng niệm Gạc Ma đầy xúc động.

Chương trình có sự góp mặt của ca sỹ chính – Nghệ sỹ Ưu tú Khánh Hòa cùng dàn diễn viên đã thành danh: Nhà báo, nhà ngoại giao Đinh Quang Tiến, Nghệ sỹ Nhân dân Mạnh Cường, Nghệ sỹ Ưu tú Minh Phương, diễn viên Tiến Lộc, Huyền Thạch, Bình An…

Phát biểu tại buổi ra mắt phim, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải quân cho biết bộ phim ca nhạc “Trường Sa - Bến bờ trong nhau” là sản phẩm văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc về tình yêu đất nước, tình yêu biển, đảo quê hương. Bộ phim đã khơi dậy lòng tự tôn, tự hào dân tộc; bồi đắp thêm tinh thần chiến đấu anh dũng cho cán bộ, chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam; xây dựng ý chí, củng cố niềm tin cho quân dân ta quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.

“Bộ phim chuyển tải đến khán thính giả thông điệp về truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, sự cống hiến của các thế hệ cha anh. Qua các ca khúc và hình ảnh trong phim, khán giả sẽ cảm nhận được sự thiêng liêng cùng với trách nhiệm cao cả về chủ quyền biển đảo nói chung và Quần đảo Trường Sa nói riêng,” Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện nói.

Nhà báo Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Văn nghệ khẳng định đây là dự án phim ca nhạc lớn nhất từ trước đến nay của Ban Văn nghệ-Đài truyền hình Việt Nam.

Phần ghi hình diễn ra trong hơn một tháng với nhiều cảnh quay ở nhiều không gian khác nhau như đất liền, trong vùng quân sự, trong vịnh, trên đại dương và nhiều đảo tại Quần đảo Trường Sa.

Với tính chất đặc biệt của bộ phim, Ban Văn nghệ-Đài truyền hình Việt Nam đã cử 3 đạo diễn kỳ cựu cùng chung tay thực hiện: Đạo diễn chính Phú Trần, Phó đạo diễn Nguyễn Sỹ Khoa và Đạo diễn hình ảnh Trịnh Minh Tuấn.

Chương trình được sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng Hải quân, Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long. Đặc biệt, Quân chủng Hải quân đã hỗ trợ máy bay, tàu… và cử lực lượng khoảng 1.000 người thuộc nhiều đơn vị giúp êkip làm phim hoàn thành nhiệm vụ.

Phim lên sóng lúc 14h10 ngày 4/8 trên kênh VTV1.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.