12 bang đồng loạt kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hôm qua (8/3), tổng chưởng lý 12 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden sau lệnh hành pháp vào tháng 1 của ông trong việc dự kiến thiết lập “chi phí xã hội” của khí thải nhà kính.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vụ kiện do tổng chưởng lý Eric Schmitt của bang Missouri dẫn đầu có các bang Arizona, Arkansas, Indiana, Kansas, Montana, Nebraska, Ohio, Oklahoma, South Carolina, Tennessee và Utah.

“Việc thiết lập ‘chi phí xã hội’ của khí thải nhà kính là một nhiệm vụ vốn có tính đầu cơ, nặng về chính sách và không rõ ràng, bao gồm việc cố gắng dự đoán những trường hợp không thể biết trước như việc di cư của con người trong tương lai, xung đột quốc tế và thảm họa toàn cầu trong hàng trăm năm tới” – vụ kiện nhấn mạnh – “Việc chỉ định các giá trị như vậy là một hành động lập pháp về cơ bản thuộc thẩm quyền riêng của Quốc hội”.

Theo đơn kiện, đạo luật này sẽ gây ra “những hậu quả to lớn” đối với nền kinh tế và người dân Mỹ.

“Về lý thuyết, cách tính ‘chi phí xã hội’ của chính quyền ông Biden sẽ biện minh cho việc áp đặt hàng nghìn tỷ USD chi phí quản lý lên nền kinh tế Mỹ mỗi năm để bù đắp những chi phí được đưa ra này” – theo vụ kiện – “Trong thực tế, lệnh của ông Biden chỉ đạo các cơ quan liên bang sử dụng con số khổng lồ này để biện minh cho việc mở rộng quyền lực quản lý liên bang khổng lồ không kém và sẽ xâm phạm vào mọi khía cạnh cuộc sống của người Mỹ, từ ô tô, tủ lạnh và nhà cửa cho tới cửa hàng tạp hóa và tiền điện”.

“Lệnh hành pháp về bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường, khôi phục khoa học để giải quyết khủng hoảng khí hậu” được chính quyền ông Biden ban hành vào này 20/1. Nó mô tả “chi phí xã hội” là “những thiệt hại được tiền tệ hóa liên quan đến sự gia tăng phát thải nhà kính”, sẽ được dùng trong luật để “xác định chính xác lợi ích xã hội” của việc giảm phát thải khí nhà kính.

Theo các báo cáo, chi phí tạm thời cho carbon dioxit dự kiến khoảng 51 USD mỗi tấn. Vào thời điểm của chính quyền ông Obama, số tiền này là 50 USD/ tấn. Trong khi đó trong chính quyền ông Trump, chi phí này chỉ là 7 USD/ tấn.

Theo Giáo dục & Thời đại
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.