12 bang đồng loạt kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hôm qua (8/3), tổng chưởng lý 12 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden sau lệnh hành pháp vào tháng 1 của ông trong việc dự kiến thiết lập “chi phí xã hội” của khí thải nhà kính.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vụ kiện do tổng chưởng lý Eric Schmitt của bang Missouri dẫn đầu có các bang Arizona, Arkansas, Indiana, Kansas, Montana, Nebraska, Ohio, Oklahoma, South Carolina, Tennessee và Utah.

“Việc thiết lập ‘chi phí xã hội’ của khí thải nhà kính là một nhiệm vụ vốn có tính đầu cơ, nặng về chính sách và không rõ ràng, bao gồm việc cố gắng dự đoán những trường hợp không thể biết trước như việc di cư của con người trong tương lai, xung đột quốc tế và thảm họa toàn cầu trong hàng trăm năm tới” – vụ kiện nhấn mạnh – “Việc chỉ định các giá trị như vậy là một hành động lập pháp về cơ bản thuộc thẩm quyền riêng của Quốc hội”.

Theo đơn kiện, đạo luật này sẽ gây ra “những hậu quả to lớn” đối với nền kinh tế và người dân Mỹ.

“Về lý thuyết, cách tính ‘chi phí xã hội’ của chính quyền ông Biden sẽ biện minh cho việc áp đặt hàng nghìn tỷ USD chi phí quản lý lên nền kinh tế Mỹ mỗi năm để bù đắp những chi phí được đưa ra này” – theo vụ kiện – “Trong thực tế, lệnh của ông Biden chỉ đạo các cơ quan liên bang sử dụng con số khổng lồ này để biện minh cho việc mở rộng quyền lực quản lý liên bang khổng lồ không kém và sẽ xâm phạm vào mọi khía cạnh cuộc sống của người Mỹ, từ ô tô, tủ lạnh và nhà cửa cho tới cửa hàng tạp hóa và tiền điện”.

“Lệnh hành pháp về bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường, khôi phục khoa học để giải quyết khủng hoảng khí hậu” được chính quyền ông Biden ban hành vào này 20/1. Nó mô tả “chi phí xã hội” là “những thiệt hại được tiền tệ hóa liên quan đến sự gia tăng phát thải nhà kính”, sẽ được dùng trong luật để “xác định chính xác lợi ích xã hội” của việc giảm phát thải khí nhà kính.

Theo các báo cáo, chi phí tạm thời cho carbon dioxit dự kiến khoảng 51 USD mỗi tấn. Vào thời điểm của chính quyền ông Obama, số tiền này là 50 USD/ tấn. Trong khi đó trong chính quyền ông Trump, chi phí này chỉ là 7 USD/ tấn.

Theo Giáo dục & Thời đại
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.