Không hút thuốc, tránh ô nhiễm là những cách phổ biến mà con người sử dụng để bảo vệ phổi. Tuy nhiên, một chế độ ăn lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe lá phổi. Những thực phẩm dưới đây được liệt vào danh sách hàng đầu có tác dụng giữ cho lá phổi luôn sạch và khỏe.
1. Rau họ cải
Các loại rau họ cải giúp giảm nguy cơ ung thư phổi |
Các loại rau họ cải chứa nhiều các chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp cơ thể loại bỏ các độc tố. Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên dùng thực phẩm họ rau cải như bắp cải, xúp lơ (bông cải),… thì nguy cơ bị ung thư phổi giảm một nửa so với những người khác. Những chất chống ô-xi hóa có trong những thực phẩm có tác động tích cực và lớn đến sức khỏe của hai lá phổi.
2. Cá
Cá cung cấp nhiều vitamin D và axit béo omega-3. Vitamin D có một liên kết trực tiếp đến sức khỏe của phổi. Sự thiếu hụt vitamin này làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng phổi.
Vitamin D và các axít béo trong cá rất tốt cho phổi |
Các axít béo có tác dụng tích cực trong phòng và điều trị bệnh hen suyễn. Mỡ cá và dầu cá là nguồn cung cấp vitamin D phong phú, do đó rất tốt cho phổi.
3. Trà xanh
Nhờ có chứa chất chống oxy hóa, nên trà xanh có thể hỗ trợ trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch, tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể, ngay cả quá trình lọc thải ở phổi.
4. Táo
Theo nghiên cứu, phổi hoạt động tốt là nhờ có vitamin C, E và beta-carotene hỗ trợ. Và đây là những chất có chứa trong táo khá lớn. Mỗi ngày ăn một trái táo sẽ giúp lá phổi khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch cho đường hô hấp.
Táo giúp lá phổi khỏe mạnh |
Ngoài ra, táo còn có tác dụng làm giảm và phòng ngừa các bệnh về rối loạn đường ruột, bệnh trĩ và cả ung thư.
5. Cam
Hàm lượng vitamin C, B6 và sắt chứa trong cam sẽ giúp phổi chuyển oxy đến các tế bào một cách thuận lợi, nhanh chóng. Thêm vào đó, chất beta-cryptoxanthin trong cam cũng giúp cho hệ miễn dịch của phổi tăng lên nhờ tác dụng chống oxy hóa vô cùng hiệu quả.
6. Bưởi
Nhờ lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, bưởi được xem là loại quả rất tốt cho sức khỏe của phổi. Các chuyên gia cho rằng, lượng Flavonoid trong bưởi có tác dụng làm sạch phổi bị ảnh hưởng bởi các chất gây ung thư.
7. Quả mọng
Các lại quả mọng làm giảm nguy cơ ung thư phổi |
Các lại quả mọng màu đen như mâm xôi, việt quất, dâu tằm… có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi. Các chất chống oxy hóa trong các quả này giúp bảo vệ phổi khỏi ung thư, nhiễm trùng và các loại bệnh liên quan.
8. Lựu
Lựu giàu chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng có trong loại trái ngon này có thể làm chậm quá trình phát triển của các bệnh về phổi, bao gồm cả sự phát triển của các khối u.
9. Nước
Nước rất quan trọng trong việc duy trì sự sống. Nếu không đủ nước có thể ảnh hưởng tới toàn bộ sự chuyển hoá của cơ thể.
Nước giúp phổi loại bỏ độc tố |
Nhiều nước hơn trong chế độ ăn có thể giúp cho hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn, đồng thời giúp cho phổi loại bỏ những độc tố không mong muốn.
10. Tỏi
Các nhà khoa học ở Anh cho biết chỉ cần một liều nhỏ allicin - một hoạt chất trong tỏi, có thể cải thiện tình trạng máu lưu thông trong tổ chức phổi, giúp cho hoạt động hô hấp trở nên dễ dàng hơn.
11. Hành tây
Chất quercetin có trong hành tây là một chất chống oxy hóa tự nhiên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quercetin có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về phổi bao gồm cả ung thư phổi.
12. Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều vitamin A và vitamin C. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phổi. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng giúp phổi tự chữa lành các tổn thương nhỏ.
Cà rốt có tác dụng chống ung thư phổi |
Ngoài ra, cà rốt còn có lycopene, falcarinol, beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Các chất này đều là tác nhân chống ung thư mạnh mẽ, trong đó có cả ung thư phổi.
>>> Xem thêm:
Biết mẹ mắc ung thư, Taylor Swift khuyên mọi người đi khám sức khỏe
Vợ của danh ca nổi tiếng John Lennon qua đời vì ung thư
Điểm danh những thực phẩm giúp bạn có trái tim khỏe mạnh
Hoàng Minh (TH)