16 công tố viên phản đối điều tra gian lận trước khi kiểm phiếu xong

0:00 / 0:00
0:00
Một nhóm công tố viên liên bang bất đồng với việc bộ trưởng tư pháp đề nghị họ điều tra cáo buộc gian lận bầu cử trước khi các tiểu bang xác nhận kết quả kiểm phiếu.

Theo nguồn tin của CNN, lá thư từ 16 công tố viên được gửi tới Bộ trưởng Tư pháp William Barr, yêu cầu ông hủy bỏ đề nghị nói trên.

Trong bản ghi nhớ được ban hành nội bộ trước đó, Bộ trưởng Barr đã nói các công tố viên có thể bỏ qua những quy trình thông thường để mở cuộc điều tra ngay đối với những cáo buộc "đáng kể" về gian lận bầu cử.

"Chúng tôi mong ông rút lại quyết định này", các công tố viên viết trong bức thư, cho rằng yêu cầu của ông Barr là "thiếu thực tế".

Các công tố viên viết: "Lệnh này được ban hành mà không tham khảo ý kiến của các chuyên gia phi đảng phái và chuyên gia tại Bộ Tư pháp. Cuối cùng, thời điểm công bố bản ghi nhớ đã đẩy các công tố viên vào vấn đề chính trị mang tính đảng phái".

16 công tố viên phản đối điều tra gian lận trước khi kiểm phiếu xong ảnh 1

Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Tổng thống Donald Trump. - Ảnh: AFP.

Quyết định của Bộ trưởng Barr được xem là hành động đi ngược lại chính sách "không can thiệp" của Bộ Tư pháp trong 40 năm qua, theo CNN.

Cụ thể, bộ này không điều tra những hành vi gian lận bầu cử cho đến khi sự kiện này kết thúc và kết quả kiểm phiếu được nhà chức trách xác nhận.

Chính sách nêu trên nhằm tránh gây hiểu nhầm rằng Bộ Tư pháp tìm cách tác động lên kết quả bầu cử, qua đó có lợi cho tổng thống đương nhiệm.

Bức thư phản đối của nhóm 16 công tố viên cũng bao gồm chữ ký của những người được Bộ phận Dân quyền thuộc Bộ Tư pháp chọn để giám sát cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11. Trong thư, nhóm trợ lý này nói không phát hiện bằng chứng nào cho thấy cuộc bầu cử có vấn đề bất thường.

Theo Zing
Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.