16 công tố viên phản đối điều tra gian lận trước khi kiểm phiếu xong

0:00 / 0:00
0:00
Một nhóm công tố viên liên bang bất đồng với việc bộ trưởng tư pháp đề nghị họ điều tra cáo buộc gian lận bầu cử trước khi các tiểu bang xác nhận kết quả kiểm phiếu.

Theo nguồn tin của CNN, lá thư từ 16 công tố viên được gửi tới Bộ trưởng Tư pháp William Barr, yêu cầu ông hủy bỏ đề nghị nói trên.

Trong bản ghi nhớ được ban hành nội bộ trước đó, Bộ trưởng Barr đã nói các công tố viên có thể bỏ qua những quy trình thông thường để mở cuộc điều tra ngay đối với những cáo buộc "đáng kể" về gian lận bầu cử.

"Chúng tôi mong ông rút lại quyết định này", các công tố viên viết trong bức thư, cho rằng yêu cầu của ông Barr là "thiếu thực tế".

Các công tố viên viết: "Lệnh này được ban hành mà không tham khảo ý kiến của các chuyên gia phi đảng phái và chuyên gia tại Bộ Tư pháp. Cuối cùng, thời điểm công bố bản ghi nhớ đã đẩy các công tố viên vào vấn đề chính trị mang tính đảng phái".

16 công tố viên phản đối điều tra gian lận trước khi kiểm phiếu xong ảnh 1

Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Tổng thống Donald Trump. - Ảnh: AFP.

Quyết định của Bộ trưởng Barr được xem là hành động đi ngược lại chính sách "không can thiệp" của Bộ Tư pháp trong 40 năm qua, theo CNN.

Cụ thể, bộ này không điều tra những hành vi gian lận bầu cử cho đến khi sự kiện này kết thúc và kết quả kiểm phiếu được nhà chức trách xác nhận.

Chính sách nêu trên nhằm tránh gây hiểu nhầm rằng Bộ Tư pháp tìm cách tác động lên kết quả bầu cử, qua đó có lợi cho tổng thống đương nhiệm.

Bức thư phản đối của nhóm 16 công tố viên cũng bao gồm chữ ký của những người được Bộ phận Dân quyền thuộc Bộ Tư pháp chọn để giám sát cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11. Trong thư, nhóm trợ lý này nói không phát hiện bằng chứng nào cho thấy cuộc bầu cử có vấn đề bất thường.

Theo Zing
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.