19 triệu người Sudan có nguy cơ bị thiếu đói

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 5/5, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, ông Farhan Haq, cảnh báo cuộc xung đột ở Sudan có thể gây ra nạn đói và suy dinh dưỡng cho 19 triệu người trong những tháng tới, trích dẫn số liệu của Chương trình Lương thực Thế giới (WPF).
19 triệu người Sudan có nguy cơ bị thiếu đói

Theo ông Farhan Haq, WFP "dự đoán rằng số người bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở Sudan sẽ tăng từ 2 đến 2,5 triệu người… nâng tổng số người bị mất an ninh lương thực lên 19 triệu người trong vòng 3 đến 6 tháng tới nếu cuộc xung đột tiếp diễn".

Cùng ngày, Hội đồng Nhân quyền LHQ thông báo sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt về tình hình xung đột tại Sudan vào ngày 11/5 tới. Hội đồng cho hay cuộc họp “nhằm giải quyết tác động của cuộc xung đột đang diễn ra đối với các quyền con người” sẽ được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ), sau yêu cầu của Anh, Đức, Mỹ và Na Uy. Cho đến nay, 52 quốc gia đã ủng hộ việc tổ chức phiên họp này.

Trong khi đó, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã kêu gọi các nước cho phép thường dân chạy trốn khỏi Sudan vào lãnh thổ của họ và không đưa họ trở lại đất nước bị xung đột tàn phá này.

Quan chức UNHCR, bà Elizabeth Tan, cho biết: “Chúng tôi khuyến cáo các chính phủ không nên đưa người dân trở lại Sudan vì xung đột đang diễn ra ở đó và cũng khuyến cáo đây là một làn sóng tị nạn…”.

Trước đó, giới chức Sudan cho biết xung đột vũ trang từ ngày 15/4 giữa Các Lực lượng vũ trang Sudan (SAF) và Các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) đã cướp đi sinh mạng của hơn 550 người, làm hơn 4.900 người khác bị thương và khiến ít nhất 334.000 người phải đi sơ tán ở trong nước. Theo các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ), khoảng 860.000 người sẽ được sơ tán đến các quốc gia láng giềng, bao gồm Ai Cập, Saudi Arabia, Chad, Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Ethiopia.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".