2 lần nhấn mí làm đẹp, cô gái trẻ hoảng sợ vì loét giác mạc, mắt mờ dần

Ngày 10/7, TS.BS Phạm Hồng Vân - Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật lấy dị vật ở mắt cho một nữ bệnh nhân. Trước đó, chị này đã đi nhấn mí tại một cơ sở spa. 
Đôi mắt cô gái viêm nhiễm, sưng vù sau nhấn mí không đảm bảo an toàn.
Đôi mắt cô gái viêm nhiễm, sưng vù sau nhấn mí không đảm bảo an toàn.

Bệnh nhân là L.P.T (25 tuổi, ở tỉnh Lào Cai). Theo lời kể của chị T., khoảng 3 tuần trước, chị có đi nhấn mí tại một cơ sở ở Lào Cai với mong muốn nhìn cho mắt to, nét, long lanh hơn.

Tuy nhiên, sau khi đi nhấn mí về thì chị T. thấy thị lực mắt trái giảm dần, mắt mờ, đau nhức, chói cộm, mi phù nề... Thấy vậy, chị T. có đến phản ánh với cơ sở spa về tình trạng gặp phải và được nhân viên ở đây tư vấn sử dụng kháng sinh.

Sau 3 tuần uống, tiêm kháng sinh, mắt chị T. không những không đỡ mà ngày càng cộm, nhức nhối, sưng nề. Quá lo sợ, chị T. đã bắt xe đến BV Mắt Trung ương ở Hà Nội để khám bệnh.

2 lần nhấn mí làm đẹp, cô gái trẻ hoảng sợ vì loét giác mạc, mắt mờ dần ảnh 1

Hai sợi được tìm thấy trong mí mắt bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện sợi chỉ nhấn mí xuyên qua kết mạc mi trên, cọ vào giác mạc gây loét giác mạc của bệnh nhân.

Theo TS.BS Phạm Hồng Vân, bình thường mỗi ngày chúng ta chớp hàng ngàn lần, cứ mỗi lần như vậy đầu chỉ lại cọ xát liên tục vào giác mạc. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời chắc chắn sẽ gây viêm loét giác mạc kéo dài, ảnh hưởng nặng nề đến chức năng của mắt.

Ngay trong chiều cùng ngày, nữ bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy dị vật. Đáng nói là trong mí mắt của bệnh nhân có tới 2 sợi chỉ khác nhau, là kết quả của 2 lần nhấn mí.

2 lần nhấn mí làm đẹp, cô gái trẻ hoảng sợ vì loét giác mạc, mắt mờ dần ảnh 2

Một ca bệnh lấy chỉ khâu mủn, nhiễm trùng trong chiều dầy mi sau mổ nhấn mí chìm.Nhập mô tả ảnh

Các bác sĩ cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện gặp khá nhiều những trường hợp biến chứng do phẫu thuật tạo mí cũng như luồn chỉ nhấn mí. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mi mắt phù nề, xuất huyết, kết mạc cương tụ, trợt loét giác mạc do chỉ nhấn mí hoặc do tổn thương cân cơ nâng mi…

Đáng lưu ý có những bệnh nhân điều trị loét giác mạc mới nửa năm trời mà vẫn không đỡ, đi khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương, nghi ngờ có dị vật trong mắt, các bác sĩ lật mi bằng dụng cụ chuyên dụng và phát hiện nguyên nhân gây loét trợt giác mạc là do nhấn mí luồn chỉ quá sâu, chỉ xuyên qua kết mạc cọ vào giác mạc.

Theo các chuyên da phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật mí đôi, nhấn mí là phương pháp khá phổ biến hiện nay. Đây là một kỹ thuật thẩm mỹ được thực hiện bằng cách tạo một đường mổ thẩm mỹ tại mi mắt trên, sau đó điều chỉnh và khâu thẩm mỹ để biến mắt một mí thành mắt hai mí.

Tùy trường hợp, các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ sẽ khám trực tiếp, đánh giá tình trạng cụ thể mắt của từng bệnh nhân để đưa ra phương hướng tốt nhất.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, làm đẹp là nhu cầu chính đáng của người dân tuy nhiên, chị em nên tìm đến cơ sở làm đẹp chuyên khoa, uy tín để thực hiện sẽ đảm bảo an toàn hơn, tráng gây những biến chứng đáng tiếc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bác sĩ thực hiện thủ thuật này phải được đào tạo bài bản, có chứng chỉ hành nghề, tuyệt đối không tiến hành ở cơ sở làm đẹp không đảm bảo an toàn, thực hiện bởi nhân viên spa hoặc người không rõ tay nghề để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Theo Báo Sức khoẻ & Đời sống
Nhiều triển lãm về Đại hội Đảng tại các địa phương
Nhiều triển lãm về Đại hội Đảng tại các địa phương
 Chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2021), nhiều địa phương đã tổ chức triển lãm, trưng bày ảnh nhằm giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam. 
Lượng hàng hóa luôn dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu sắm Tết của người dân.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết
Để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7-22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online… nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.