Tin Mới

Ai là chủ thực sự của nhà máy nước mặt sông Đuống?

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Vốn chủ sở hữu của Công ty CP nước mặt sông Đuống tính tới cuối năm vừa qua đạt 999,6 tỷ đồng và cũng chính bằng vốn điều lệ của công ty. Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 8/6/2016, Công ty TNHH MTV quản lý Quỹ ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam nắm giữ 58% - tương đương gần 580 tỷ đồng.

Với việc cung cấp nước cho 1/3 dân số Hà Nội, dự án nhà máy nước sạch sông Đuống gây xôn xao dư luận khi bán nước với giá cao gần gấp 3 so với mức giá hiện hành. Với quy mô dự án lên tới 5.000 tỷ đồng, mặc dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu nhưng đã tiến hành đi vào hoạt động bán nước cho người dân.

Shark Liên không phải là chủ của nhà máy nước mặt sông Đuống?

Tỷ lệ sở hữu cũng đã thay đổi, trở về 4 cổ đông lớn, với 2 cổ đông không thay đổi từ đầu tới giờ là: Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (10%), Công ty TNHH MTV Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch (5%).

Cổ đông Thái WHAUP thay cho cổ đông Singapore ban đầu và cổ phần của Công ty TNHH MTV quản lý Quỹ ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chuyển sang cho Aqua One nhưng với tỷ lệ thấp hơn một chút.

Theo thông tin của Aqua One, hiện công ty này chỉ nắm giữ 51%, tức đã giảm 7% so với báo cáo trước đó. Cùng với 27% của VIAC, tổng cộng 34% đã được chuyển cho nhà đầu tư Thái, để thu về hơn 2.073 tỷ đồng.

Trong báo cáo tài chính 2018, theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 8/6/2016, cổ đông lớn nhất tại CTCP Nước mặt sông Đuống (SDWTP) không phải là Aqua One của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên), mà là thuộc về Công ty TNHH MTV quản lý Quỹ ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (58% - tương đương gần 580 tỷ đồng).

Ai là chủ thực sự của nhà máy nước mặt sông Đuống? - ảnh 1

Shark Liên không phải là người nắm giữ cổ phần lớn nhất tại Nhà máy nước mặt sông Đuống?

Trong năm 2018, khoản vốn 58% này mới được chuyển sang các cổ đông khác, trong đó có Aqua One của Shark Liên.

Cũng theo báo cáo, dự án nhà máy nước mặt sông Đuống cũng gắn với một cái tên mang thương hiệu Vietinbank là Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - CN Đô Thành. Trong năm 2018, Công ty CP nước mặt sông Đuống vay chi nhánh này hơn 2.483 tỷ đồng.

Tổng số tiền mà hai đơn vị mang thương hiệu Vietinbank đổ vào dự án là khoảng 3.060 tỷ đồng, thấp hơn chút ít so với tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang tính tới cuối 2018 (đạt gần 3.200 tỷ đồng). Khoản lãi vay 114 tỷ đồng cũng đã được vốn hóa.

Từ 7/2017, Hà Nội tạm tính giá nước sạch của nhà máy nước sạch sông Đuống là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT) với lộ trình tăng giá tối đa 7%/năm.

Mức giá mua nước của nhà máy nước mặt Sông Đuống hiện cao hơn nhiều so với mức giá mua của nhà máy nước sạch Sông Đà. CTCP Nước sạch sông Đà đang cấp nước sạch cho các đơn vị Viwaco và Hà Đông với giá bán 5.069,76 đồng/m3 và đang có lãi lớn, doanh thu 2 đồng lãi 1 đồng.

Vòng vèo quá trình góp vốn của các cổ đông

Trong những các vấn đề liên quan đến xây dựng, vận hành và kinh doanh của nhà máy này còn đang bùng nhùng thì vấn đề ai là chủ thực sự cũng khiến nhiều người quan tâm. Tìm hiểu cho thấy, nhà máy nước sông Đuống có sự tham gia của nhiều cổ đông với những giai đoạn hết sức lòng vòng.

Quá trình tìm hiểu cho thấy, Các cổ đông sáng lập của công ty bao gồm: Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (10%), Công ty TNHH MTV Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch - Newtatco (5%), CTCP Đầu tư Việt Nam - Oman 27% (nhà đầu tư ủy thác góp vốn), CTCP nước Aqua One 58% (nhà đầu tư ủy thác góp vốn).

Tổng vốn đầu tư cho dự án là gần 5.000 tỷ đồng (tương đương 224,4 triệu USD), trong đó vốn góp để thực hiện dự án là hơn 999,6 tỷ đồng (44,88 triệu USD), chiếm 20% tổng vốn đầu tư. Vốn vay là gần 4.000 tỷ đồng.

Ai là chủ thực sự của nhà máy nước mặt sông Đuống? - ảnh 2

Nhiều lãnh đạo có mặt trong lễ khánh thành nhà máy nước mặt sông Đuống 

Tính tới cuối 2018, chi phí xây dựng cơ bản dở dang đạt gần 3.200 tỷ đồng. Trong đó, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng là gần 446 tỷ đồng; các chi phí xây dựng cơ bản khác: hơn 2.664 tỷ đồng; lãi vay vốn hóa gần 114 tỷ đồng.

Với khoản đầu tư giai đoạn 1, nhà máy nước mặt sông Đuống đã đi vào hoạt động và bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Vốn chủ sở hữu của Công ty CP nước mặt sông Đuống tính tới cuối năm vừa qua đạt 999,6 tỷ đồng và cũng chính bằng vốn điều lệ của công ty.

Trên thực tế, theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 8/6/2016, các cổ đông của công ty bao gồm: Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (10%), Công ty TNHH MTV Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch (5%), VIAC (No.1) Limited Partnership - Singapore (27%), Công ty TNHH MTV quản lý Quỹ ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (58% - tương đương gần 580 tỷ đồng).

Tới cuối 2018, toàn số cổ phần của VIAC (No.1) Limited Partnership - Singapore và Công ty TNHH MTV quản lý Quỹ ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, tổng cộng 75%, trị giá gần 850 tỷ đồng đã được chuyển sang cho 3 cổ đông mới là CTCP Đầu tư và Xây dựng Toàn Mỹ 14 (300 tỷ đồng, tương đương hơn 30%), CTCP nước Aqua One (gần 450 tỷ đồng, hơn 45%) và CTCP Quản lý Quỹ Sài Gòn (100 tỷ đồng, hơn 10%).

Các cổ đông khác vẫn giữ nguyên tỷ lệ gồm: Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (10%), Công ty TNHH MTV Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch (5%).

Tuy nhiên, trong quý 3 đầu quý 4 năm 2019, theo thông tin từ Sở GDCK Thái Lan và từ CTCP nước Aqua One, một lượng cổ phần từ cổ đông hiện hữu đã được chuyển qua cho một công ty Thái WHAUP, tổng cộng 34%.

VietinBank khẳng định không tham gia đầu tư dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Đại diện VietinBank cho biết, việc VietinBank chi nhánh Đô Thành xem xét, quyết định cho vay đối với Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống được thực hiện phù hợp theo các quy định của Luật các tổ chức tín dụng và Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng.

Đối với vai trò của VietinBank Capital tại Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống: Hoạt động được thực hiện trên cơ sở nhận ủy thác của nhà đầu tư (tiền đầu tư góp vốn không phải tiền của VietinBank Capital và cũng không phải của VietinBank). Đây là hoạt động nghiệp vụ quản lý danh mục đầu tư của công ty quản lý quỹ phù hợp với quy định tại Thông tư 212/2012/TT-BTC ngày 05/12/2012 do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Hướng dẫn về thành lập, tổ chức và hoạt động công ty quản lý quỹ. Hiện việc ủy thác đã kết thúc, VietinBank Capital không liên quan đến Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống và Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống. Việc VietinBank Capital nhận ủy thác để đầu tư góp vốn tại Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống là hoạt động nghiệp vụ, kinh doanh của VietinBank Capital.


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo