3 bệnh nhân đau đầu do nhiễm ký sinh trùng gây viêm màng não

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với chẩn đoán viêm màng não do nhiễm giun lươn và giun đũa chó mèo - một loại ký sinh trùng nguy hiểm.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, viêm màng não, ký sinh trùng
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, viêm màng não, ký sinh trùng

Ngày 4/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin bệnh viện vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân trong một xã ở tỉnh Phú Thọ đến khám cùng xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn kéo dài. Cả 3 bệnh nhân sau đó đều được chẩn đoán nhiễm ký sinh trùng, điều trị tại bệnh viện địa phương nhưng không thuyên giảm.

Các bệnh nhân đều được chuyển tuyến và tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với chẩn đoán viêm màng não do nhiễm giun lươn và giun đũa chó mèo - một loại ký sinh trùng nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời.

Bệnh nhân Q.V.T. (51 tuổi) cho biết các triệu chứng bắt đầu khoảng một tháng trước khi nhập viện với biểu hiện đau đầu, ù tai, tê bì và mất cảm giác ở hai cánh tay, nấc nhiều, buồn nôn và nôn. Ban đầu ông được chẩn đoán nhiễm giun đũa chó mèo tại bệnh viện tuyến dưới và điều trị trong 14 ngày nhưng không cải thiện.

Khi nhập viện tại Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ông T. không có biểu hiện ngứa ngáy ngoài da như nhiều trường hợp nhiễm ký sinh trùng khác, mà chỉ còn lại các triệu chứng thần kinh như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn.

Qua khai thác tiền sử, bác sỹ ghi nhận ông T. có thói quen ăn gỏi cá sống - một yếu tố gây nguy cơ nhiễm giun sán cao. Ông T. được chỉ định chọc dịch não tủy xét nghiệm. Kết quả cho thấy có tới 721 tế bào, trong đó bạch cầu ái toan chiếm 20% - dấu hiệu điển hình của nhiễm ký sinh trùng. Các xét nghiệm chuyên sâu cũng xác định bệnh nhân dương tính với giun lươn và giun đũa chó mèo. Ông được chẩn đoán viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do ký sinh trùng.

Bệnh nhân thứ hai là bệnh nhân B.T.Q, 46 tuổi, cũng trú tại Phú Thọ. Chị bắt đầu có các cơn đau đầu và sốt nóng từng cơn khoảng ba tuần trước khi nhập viện. Dù được điều trị tại bệnh viện tỉnh với chẩn đoán nhiễm ký sinh trùng, tình trạng không thuyên giảm sau gần ba tuần điều trị.

Khi chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tại khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, bệnh nhân Q. được chỉ định chọc dịch não tủy, kết quả cho thấy số lượng tế bào tăng cao lên tới 2.458 tế bào, protein 4,3 (cao gấp nhiều lần chỉ số bình thường là 0,2), bạch cầu ái toan chiếm 40%. Xét nghiệm khẳng định bệnh nhân dương tính với giun đũa chó mèo, với biểu hiện viêm màng não do ký sinh trùng rõ rệt.

Trường hợp thứ ba là ông N.V.L. (80 tuổi), cũng trú tại Phú Thọ. Khoảng ba tuần trước khi nhập viện, ông xuất hiện các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, buồn nôn. Ông L. được đưa đến bệnh viện tỉnh khám và điều trị với chẩn đoán nhiễm ký sinh trùng. Tuy nhiên, do có tiền sử bệnh nền như tăng huyết áp và gout lâu năm (điều trị không rõ loại thuốc), tình trạng của ông không thuyên giảm sau một thời gian điều trị. Ông L. được chuyển tuyến đến Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương). Tại đây, kết quả xét nghiệm dịch não tủy xác định ông L. nhiễm ký sinh trùng giun đũa chó mèo với biểu hiện viêm màng não rõ rệt.

Theo bác sỹ Lê Văn Thiệu - Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, giun lươn và giun đũa chó mèo là một loại ký sinh trùng có thể lây sang người qua đường tiêu hóa, chủ yếu từ đất, cát hoặc thực phẩm bị nhiễm ấu trùng. Bệnh thường diễn biến âm thầm, không có biểu hiện cấp tính rõ ràng nên rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường như cảm cúm, rối loạn tiền đình, viêm xoang... Khi xâm nhập vào cơ thể, ấu trùng có thể di chuyển đến não, mắt, gan hoặc các cơ quan khác, gây tổn thương nghiêm trọng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ gặp phải các biến chứng nặng như co giật, động kinh, tổn thương thần kinh hoặc thậm chí tử vong.

Rất may, cả 3 bệnh nhân đều đáp ứng tốt với thuốc đặc trị giun sán kết hợp thuốc chống viêm. Sau ba ngày điều trị, tình trạng đau đầu giảm rõ rệt, bệnh nhân tỉnh táo và cải thiện toàn trạng.

Để phòng tránh bệnh, bác sỹ Thiệu khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường; cần tắm rửa cho chó mèo thường xuyên, tẩy giun định kỳ và nuôi nhốt vật nuôi đúng cách, tránh để vật nuôi phóng uế bừa bãi. Người dân cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với chó mèo, đặc biệt là trẻ nhỏ. Về chế độ ăn uống, người dân nên ăn chín, uống sôi, hạn chế các món tái sống như gỏi cá, thịt tái, rau sống (đặc biệt là các loại rau thủy sinh), đồ nướng hoặc hun khói chưa đảm bảo an toàn vệ sinh. Ngoài ra, cần rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với đất cát hoặc vật nuôi. Việc tẩy giun định kỳ cho người, trung bình 6 tháng một lần, cũng là biện pháp quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.