3.128 thí sinh trượt tốt nghiệp vì điểm liệt

Các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La đứng đầu danh sách 10 địa phương có điểm trung bình chung thấp nhất cả nước. Trong khi đó, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình là những tỉnh có điểm trung bình chung cao nhất.


3.128 thí sinh trượt tốt nghiệp vì điểm liệt

Ngày 14-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia. Theo thống kê, với điểm trung bình là 5,915, Nam Định là tỉnh đứng đầu danh sách các địa phương có điểm trung bình chung cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

1.270 bài thi đạt điểm 10

Đứng ở các vị trí tiếp theo lần lượt là Hà Nam (5,891), Ninh Bình (5,817), Bình Dương (5,813), TP HCM (5,8), Vĩnh Phúc (5,743), An Giang (5,725); Hải Phòng (5,706) và Bạc Liêu (5,68).

3.128 thí sinh trượt tốt nghiệp vì điểm liệt - Ảnh 1.
Gia đình em Bùi Kim Khánh, học sinh Trường THPT Trần Phú (quận Tân Phú, TP HCM), xem điểm thi tốt nghiệp sáng 14-7 Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, ở danh sách 10 địa phương có điểm trung bình chung thấp nhất cả nước, Sơn La đứng đầu với 4,123 điểm, tiếp theo là Hà Giang (4,325 điểm), Hòa Bình (4,652 điểm), Cao Bằng (4,868 điểm), Đắk Lắk (4,976 điểm)… Hà Nội đứng vị trí thứ 26 - không thuộc top 10 địa phương có điểm trung bình chung cao nhất.

Tính điểm của riêng từng môn, Nam Định đứng đầu cả nước về điểm trung bình môn toán với 6,52 và môn hóa - 5,94 điểm. Đứng đầu môn ngữ văn, lịch sử, địa lý là tỉnh Hà Nam với mức điểm trung bình ngữ văn là 6,31, lịch sử 4,9 và địa lý 6,49 . Đối với môn vật lý, Bắc Ninh là địa phương có điểm trung bình cao nhất với 6,31 điểm. Đối với môn sinh học, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cần Thơ là 3 tỉnh, thành có mức điểm trung bình cao nhất với 5,22 điểm.

Có tổng cộng 1.270 bài thi đạt điểm 10 ở tất cả các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Cụ thể, môn vật lý có 2 thí sinh, môn hóa học và toán cùng có 12 thí sinh, môn sinh học có 39 thí sinh, môn địa lý có 42 thí sinh, môn lịch sử có 80 thí sinh, môn tiếng Anh có 299 thí sinh và cao nhất là môn giáo dục công dân có 784 thí sinh.

Môn tự luận duy nhất trong kỳ thi này là ngữ văn không có thí sinh nào đạt điểm 10 mà có 17 thí sinh đạt 9,5 điểm.

Điểm trung bình các môn cao hơn năm trước

Cả nước có 3.128 thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm). Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, ngữ văn là môn có nhiều thí sinh bị từ 0 - dưới 1 điểm nhất với 1.265 bài. Tiếp theo là môn tiếng Anh với 630 bài, môn lịch sử 395 bài, môn toán 345 bài. Các môn còn lại là hóa có 187 bài, vật lý 150 bài, sinh học 98 bài, địa lý 47 bài và thấp nhất là giáo dục công dân với 11 bài.

Tỉnh Hà Giang có 6 thí sinh bị điểm 0 (môn ngữ văn 4 thí sinh, môn tiếng Anh 2 thí sinh). Sơn La có 6 thí sinh bị điểm 0 (môn ngữ văn 4 em, môn lịch sử 1 em và môn giáo dục công dân 1 em). Còn tại Hòa Bình, số thí sinh bị điểm 0 là 13 em, trong đó môn toán có 10 thí sinh, môn ngữ văn có 3 em.

Thống kê của Bộ GD-ĐT cũng cho thấy điểm trung bình các môn thi năm nay cao hơn năm trước. Đa số môn thi có mức điểm trung bình ở ngưỡng 5-6. Riêng 3 môn lịch sử, tiếng Anh, sinh học có mức điểm trung bình thấp hơn, ở ngưỡng dưới 5. Cụ thể, trong 569.905 thí sinh dự thi môn lịch sử, có tới 399.016 bài thi điểm dưới trung bình, chiếm tỉ lệ tới 70,01%. Đây cũng là môn mà mức điểm nhiều thí sinh đạt nhất là 3,75. Ở môn tiếng Anh, TP HCM là địa phương có điểm trung bình cao nhất cả nước với 5,78 điểm, Hà Nội đứng vị trí thứ 4 với 5,01 điểm.

Dồi dào nguồn tuyển

Theo phân tích phổ điểm của các khối thi truyền thống, mức điểm trung bình 3 môn của mỗi khối năm nay là 16-18. Cụ thể, khối A0 có điểm trung bình là 17,73, tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 19,55.

Ở khối A1, điểm trung bình là 17,39, tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 17,75. Khối B, điểm trung bình là 16,85, tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 17,8. Với khối C, điểm trung bình là 15,64, tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 15,5. Trong khi đó, mức điểm trung bình ở khối D0 là 15,78, tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 15. Phổ điểm các khối thi đều lệch phải, khoảng 75% thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên.

Theo đánh giá của GS-TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo ĐH và sau đại học ĐHQG Hà Nội, với phổ điểm này, các trường ĐH hàng đầu sẽ rất thuận lợi tuyển sinh vì phổ điểm từ mức 24 trở lên có độ dốc lớn. Nhiều chuyên gia tuyển sinh cũng đánh giá các trường ĐH tốp giữa bảo đảm được nguồn tuyển vì số lượng thí sinh đạt mức 17-20 điểm dồi dào. 

Theo Người Lao động
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.