33 tác phẩm đạt giải Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020

(Ngày Nay) - Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức đã tìm được 33 tác phẩm xuất sắc để trao giải.
Giải nhất thể loại Ảnh ý tưởng được trao cho tác giả Lê Tuệ (TPHCM) với tác phẩm Ở nhà tránh dịch - Ảnh: Đại đoàn kết
Giải nhất thể loại Ảnh ý tưởng được trao cho tác giả Lê Tuệ (TPHCM) với tác phẩm Ở nhà tránh dịch - Ảnh: Đại đoàn kết

Hội đồng Nghệ thuật do Bộ VHTTDL thành lập gồm các nhà chuyên môn, nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm để chọn ra được 238 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 197 tác phẩm; thể loại ảnh ý tưởng: 41 tác phẩm) của 182 tác giả trưng bày tại Triển lãm.

33 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng (26 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 7 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng), gồm 3 HCV, 6 HCB, 9 HCĐ và 15 Giải Khuyến khích. Trong đó 2 HCV ảnh hiện thực được trao cho tác giả Huỳnh Phạm Anh Dũng với tác phẩm “Không ngừng phát triển” và Nông Việt Linh với bộ ảnh “Nhiệm vụ HVN68”; HCV ảnh ý tưởng được trao cho tác giả Lê Tuệ với tác phẩm “Ở nhà tránh dịch”.

Theo NSNA Lý Hoàng Long, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật thể loại Ảnh ý tưởng, Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật thể loại ảnh hiện thực bày tỏ, không ngoài dự đoán, số lượng tác giả và tác phẩm tham dự lần sau luôn cao hơn những lần trước, khẳng định phong trào nhiếp ảnh không ngừng phát triển trong thời gian qua.

Tuy nhiên, cũng như các cuộc thi ảnh khác, số lượng tác phẩm không đồng nghĩa với việc chất lượng của tất cả các tác phẩm tham dự đều tốt. Còn nhiều ảnh lỗi, trùng, ảnh cũ theo lối mòn…

So với Festival Nhiếp ảnh trẻ thì số lượng tham dự thể loại ảnh ý tưởng của Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 nhiều hơn, với gần 700 tác phẩm nhưng nhiều tác phẩm không đúng chủ đề, cách thể hiện hời hợt, ép ý khiên cưỡng và trùng lặp.

Cũng theo NSNA Lý Hoàng Long, 41 tác phẩm được chọn trưng bày đã có những tìm tòi, sáng tạo, tuy nhiên vẫn có tác phẩm chưa hoàn toàn mới lạ nhưng là những tác phẩm tiêu biểu nhất, khai thác thành công những vấn đề mà xã hội đang quan tâm.

Theo kế hoạch lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 sẽ được tổ chức vào 16h hôm nay (ngày 14/10) tại Khu Thái Học, Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Ông Trump bị truy tố hình sự
Ông Trump bị truy tố hình sự
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với cáo buộc hình sự khi ông đang tranh cử vào Nhà Trắng.
Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.