33 tác phẩm xuất sắc được trao giải báo chí về đề tài thảm họa da cam ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Trong khuôn khổ các hoạt động Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam, tối 27/12, tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức lễ Trao giải báo chí về đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam", lần thứ I, năm 2020 – 2021.
Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh chủ trì Phiên họp lần thứ nhất Hội đồng Chấm thi vòng chung khảo. (Nguồn: dientudacam.vn)
Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh chủ trì Phiên họp lần thứ nhất Hội đồng Chấm thi vòng chung khảo. (Nguồn: dientudacam.vn)

Đây là giải báo chí có ý nghĩa quan trọng, có tác dụng thiết thực, được tổ chức nhằm khẳng định vai trò và tầm quan trọng của báo chí đối với công tác tuyên truyền về thảm họa da cam do Mỹ gây ra cho dân tộc Việt Nam; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người hoạt động kháng chiến, con, cháu họ bị nhiễm chất độc hóa học và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học; công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Báo cáo tổng kết cuộc thi, Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam Đặng Nam Điền, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi được phát động ngày 26/5/2020. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ 1/1- 30/3/2021. Trong thời gian triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng tích cực, có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhân dân ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài.

Đây là đề tài mang tính đặc thù, khó viết, nhưng Ban Tổ chức đã nhận được gần 600 tác phẩm. Đối tượng tham gia dự thi rất đa dạng, bao gồm: các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, hội viên các hội: Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp, cựu chiến binh, cựu Thanh niên xung phong; cán bộ làm công tác hội; phóng viên các báo, đài Trung ương và địa phương; các tổ chức chính trị-xã hội; các hội quần chúng; người Việt Nam ở nước ngoài...

Nội dung các tác phẩm rất phong phú, phản ánh về thảm họa da cam; công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học; công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam; chế độ chính sách đối với người hoạt động kháng chiến và con, cháu của họ bị nhiễm chất độc hóa học; gương nạn nhân vượt khó vươn lên và gương cán bộ làm công tác hội; cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.

Giải báo chí được tổ chức chặt chẽ, khoa học, mang tính chuyên nghiệp có ý nghĩa, tác dụng thiết thực; nhiều đơn vị triển khai bài bản, có cách làm phù hợp với thực tế của từng đơn vị, từ tuyên truyền, động viên, đến giao chỉ tiêu, gắn với tiêu chí thi đua của đơn vị.

Trong số gần 600 tác phẩm gửi dự thi, có trên 400 tác phẩm có chất lượng, đúng thể lệ, được đăng tải trên Tạp chí Da cam Việt Nam, Tạp chí Điện tử Da cam Việt Nam và các báo, tạp chí khác. Sau nhiều vòng chấm thi, Ban Tổ chức chọn được 33 tác phẩm xuất sắc nhất để trao 3 giải A; 5 giải B; 10 giải C và 15 giải khuyến.

Các tác phẩm được trao giải A bao gồm: "Bóng ma" từ một cuộc chiến của tác giả Phương Liễu báo Đồng Nai; “Đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam - Hành trình gian khổ và niềm tin chiến thắng” 4 kỳ của nhóm tác giả Trần Đình - Mạnh Dũng, Chu Út trên Tạp chí Điện tử Da cam ; “Khắc phục hậu quả chất độc da cam ở Quảng trị: Hành trình không ngừng nghỉ” 4 kỳ của nhóm tác giả Hoài Hương, Lâm Thanh, Thanh Trúc ở Quảng Trị.

Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, 33 tác phẩn đoạt giải được Trung ương Hội biên tập in thành sách “Thảm họa da cam- Sẻ chia và khát vọng” làm tài liệu tuyên truyền và nghiên cứu sau này.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức tham gia giải.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.