4 bộ SGK của NXB Giáo dục Việt Nam đều có 'sạn'

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Kết quả rà soát cho thấy cả bốn bộ sách đều có một số nội dung, ngữ liệu cần điều chỉnh. NXB Giáo dục Việt Nam đã trình Bộ GD&ĐT các đề xuất chỉnh sửa.

Sách giáo khoa lớp 1 mới được sử dụng trong các nhà trường từ năm học 2020-2021.
Sách giáo khoa lớp 1 mới được sử dụng trong các nhà trường từ năm học 2020-2021.

Nguồn tin của báo Tiền Phong cho biết, sau khi Bộ GD&ĐT yêu cầu cả 5 bộ SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới phải rà soát, NXB Giáo dục Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ kết quả rà soát 4 bộ SGK lớp 1 mới do NXB này tổ chức biên soạn.

Theo báo cáo, 4 bộ SGK của NXB đều có “sạn” và có phương án để chỉnh sửa. Đại diện một trong 4 đơn vị phát hành của NXB GD Việt Nam cho biết, đơn vị đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo và đã tổ chức rà soát lại toàn bộ các cuốn SGK của bộ sách chịu trách nhiệm biên soạn, xuất bản, phát hành.

Cụ thể, có chỉnh sửa ở một số môn như tiếng Việt, Giáo dục thể chất, tiếng Anh. Các lỗi không lớn, thường là điều chỉnh, thêm bớt các từ cho chuẩn chỉnh hơn. Vị này lấy ví dụ, SGK Giáo dục thể chất lớp 1 hiện hành viết “các động tác quay trái”, nhưng để chuẩn hơn, ban soạn thảo điều chỉnh thành “động tác quay trái”.

Ngoài ra, báo cáo của NXB Giáo dục Việt Nam cho thấy, bộ SGK 1 Kết nối tri thức với cuộc sống phải chỉnh sửa nhiều nhất với 37 trang, gồm SGK tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) và SGK Giáo dục thể chất 1. Trong đó, SGK tiếng Việt 1 (tập 1) sửa ở 18 trang.

Một số lỗi cụ thể như: ngữ liệu “sách đâu ếch học bài?” trang 129 được đề nghị sửa thành “sách đâu em học bài?”. Đối với SGK tiếng Việt 1 (tập 2) sửa lỗi khoảng 16 trang. Một số lỗi cụ thể như: trang 4 cắt 2 câu “Tôi còn biết làm toán nữa. Tôi có thêm nhiều bạn mới”…

Còn bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục sửa lỗi ít nhất trong 4 bộ của NXB Giáo dục Việt Nam. Trong đó, ở một trang trong SGK tiếng Việt 1 (tập 1) phải điều chỉnh nội dung văn bản do ngữ liệu không đúng thực tế. Bộ sách lớp 1 Cùng học để phát triển năng lực sửa lỗi khoảng 24 trang. Trong đó, SGK tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) sửa lại khoảng 9 trang, tiếng Anh 1 sửa lại khoảng 8 trang và Giáo dục thể chất 1 sửa lại 7 trang.

Điển hình trong SGK tiếng Việt 1 (tập 2) là đoạn trích bài “Ngày em đến trường” phải điều chỉnh, viết lại cho hay. Đối với bộ SGK lớp 1 Chân trời sáng tạo, phải sửa lỗi 7 trang SGK môn tiếng Việt 1 (tập 1) và môn tiếng Anh.

Trong đó, SGK tiếng Việt 1 (tập 1) sửa lỗi ở 5 trang. Một số lỗi cụ thể như ngữ liệu “lần đầu đi qua cầu khỉ” trang 139 được đề nghị sửa thành “lần đầu đi câu cá”; 4 tranh minh họa cũng phải sửa lại. SGK tiếng Anh 1 Family and Friends (Nationnal Edition)-Student Book sửa trang 47 và 53 một số câu và hình vẽ.

Như Vietnamplus đã đưa tin, trước đó, bộ SGK lớp 1 Cánh diều của NXB Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và NXB Đại học Sư phạm biên soạn cũng đã phải chỉnh sửa do ngữ liệu chưa phù hợp, gây bức xúc trong dư luận.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, SGK được hiệu đính, chỉnh sửa thường xuyên để phù hợp với thực tiễn, "không phải ban hành xong là xong."

Sau một năm, Bộ GD&ĐT sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm, tiếp thu ý kiến nhân dân, các nhà khoa học, cùng đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy để sửa đổi SGK toàn diện hơn.

Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.
Facebook và Australia có đang hòa nhau?
Facebook và Australia có đang hòa nhau?
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, Facebook cho biết họ sẽ khôi phục các trang tin tức của Australia sau khi hai bên đạt được thỏa thuận liên quan tới dự luật buộc các công ty công nghệ trả tiền cho giới truyền thông nội địa.
Cột tro bụi và dung nham trên núi Etna. Ảnh: The Guardian
Núi lửa phun trào dung nham cao 1.500 m
(Ngày Nay) - Etna - ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu, đã gây ra một trong những vụ phun trào nổi bật nhất trong nhiều thập kỷ.