4 kịch bản thu dung, điều trị theo cấp độ dịch của TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông tin về kịch bản ứng phó theo từng cấp độ dịch, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, số ca mắc mới ở thành phố giảm và dịch đang ở cấp độ 2.
4 kịch bản thu dung, điều trị theo cấp độ dịch của TP HCM

Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh lý giải, nếu chỉ dựa vào số ca mắc mới/100.000 dân/tuần thì thành phố đang ở cấp độ 3.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vaccine cho người trên 18 tuổi là 99% và tỷ lệ tiêm đủ liều cho người trên 65 tuổi cao nên thành phố được xếp vào cấp độ 2. Trước thực tế đó, công tác ứng phó với dịch COVID-19 của thành phố vẫn đang ở cấp độ 3.

Vì vậy, thành phố cần thận trọng dù số ca tử vong đang liên tục giảm. Ngoài ra, tới cuối tháng 10/2021, thành phố phải hoàn toàn tự lực trong kiểm soát dịch khi hầu hết đoàn chi viện của Trung ương rút đi.

“Dù tỷ lệ tiêm vaccine cao nhưng nếu chủ quan, người dân không tuân thủ 5K và các quy định về an toàn của ngành Y tế thì có thể dẫn đến nguy cơ dịch lây lan, tăng số ca mắc”, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhấn mạnh.

Về công tác thu dung, ngành Y tế thành phố xây dựng 4 kịch bản tương ứng với số lượng ca mắc mới/100.000 dân/tuần.

Đối với kịch bản thứ nhất, nếu dịch kiểm soát tốt, số ca mắc mới tương ứng cấp độ 1 thì F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà.

Trường hợp cần nhập viện sẽ được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 16, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng và Bệnh viện Từ Dũ. Đây là tình huống tốt nhất để sống chung với COVID-19.

Tình huống 2 sẽ tương ứng cấp độ dịch 2, đối với F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được cách ly tại nhà. Trường hợp nhập viện sẽ vào các Bệnh viện Dã chiến số 13, số 16.

Ngoài ra, các bệnh viện thu dung bệnh nhân mắc COVID-19 cấp quận, huyện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, 2 bệnh viện chuyên khoa nhi, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương sẽ tiếp tục điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Tình huống 3 tương ứng số ca mắc mới ở cấp độ 3, các F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà, trạm y tế lưu động sẽ quản lý từ 50-100 F0, tương đương cần 135 trạm y tế lưu động. Với bệnh nhân cần nhập viện, cả 3 Bệnh viện Dã chiến số 13, số 14 và số 16 tiếp nhận bệnh nhân.

Ngoài ra, 3 bệnh viện hồi sức của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 115 và Bệnh Nhiệt đới, 3 bệnh viện chuyên khoa nhi và 2 bệnh viện chuyên khoa sản (Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương) tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Ở tình huống xấu nhất, đó là cấp độ dịch số 4, F0 vẫn tiếp tục cách ly tại nhà. Ngoài trạm y tế lưu động thì địa phương căn cứ số F0 để lập tổ COVID-19 cộng đồng.

Trường hợp cần nhập viện sẽ huy động toàn bộ bệnh viện, trung tâm hồi sức tham gia điều trị. Quận, huyện nào chưa có cơ sở điều trị thì phải lập bệnh viện dã chiến 300-500 giường. F0 nặng và nguy kịch sẽ được chăm sóc tại bệnh viện dã chiến.

Ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô
Cảnh cáo Ban Thường vụ Huyện ủy Cô Tô
(Ngày Nay) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã "vi phạm Quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, quan hệ bất chính với cán bộ thuộc quyền".
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
(Ngày Nay) - Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" biến thể Omicron. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và 'người anh em'' Delta.
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, Thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp ở một số khối lớp, sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng hai người dân vì đã có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ nặng 27 kg, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng. Hũ tiền này được xác định có giá trị hơn 97 triệu đồng.