4 tỉnh, thành phố phía Nam được phân bổ 45% tổng số vaccine trên cả nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tính đến ngày 6/9, 4 tỉnh, thành phố phía Nam là TP.HCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương đã nhận gần 15 triệu liều vaccine trong tổng số 32,8 triệu liều phân chia cho các địa phương, đơn vị, chiếm 45% lượng vaccine trên cả nước.
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Ngày 6/9, trong cuộc họp đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 với TP.HCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết 4 địa phương này được nhận gần 15 triệu liều trong tổng số 32,8 triệu liều phân chia cho các địa phương, đơn vị (chiếm 45% vaccine trên cả nước).

Tính đến ngày 5/9, 4 địa phương trên đã tiếp nhận gần 13,8 triệu liều vaccine và đã tiêm hơn 9 triệu liều (đạt khoảng 65%). Trong đó, TP.HCM đã tiêm được hơn 6,1 triệu liều vaccine, Đồng Nai đã tiêm gần 826.000 liều, Long An đã tiêm 917.000 liều và Bình Dương đã tiêm hơn 1 triệu liều.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng tại các tỉnh này mới đạt 65-77% lượng vaccine được cấp. Nhiều ý kiến tại cuộc họp cho rằng đây là một tỷ lệ thấp.

4 tỉnh, thành phố phía Nam được phân bổ 45% tổng số vaccine trên cả nước ảnh 1
Tỷ lệ tiêm chủng tại TP.HCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương mới đạt 65-77% lượng vaccine được cấp. Ảnh: Quỳnh Danh.

Đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cho hay điều này một phần do vaccine các địa phương tiếp nhận có số lượng lớn, trong đó quyết định phân bổ vaccine mới nhất là ngày 30/8. Trong một tuần qua, các địa phương đã tăng tốc tiếp nhận và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhưng chưa thể sớm nâng cao tỷ lệ sử dụng vaccine.

Lý do thứ 2 là do để đảm bảo vaccine cho tiêm mũi 2, các tỉnh, thành phố đã lưu kho hoặc chưa tiếp nhận hết lượng vaccine phân bổ. Do đó, tỷ lệ vaccine đã được sử dụng trên tổng số vaccine tiếp nhận hoặc phân bổ bị kéo giảm.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng chỉ ra rằng, các địa phương đã báo cáo, nhập dữ liệu chưa kịp thời. Việc này khiến số liệu thực tế đã tiêm và con số cập nhật trên hệ thống bị chênh, ảnh hưởng đến đánh giá kết quả sử dụng vaccine.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị TP.HCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương nghiêm túc thực hiện Công điện 1102 của Thủ tướng và quán triệt tinh thần vaccine về phải tiêm ngay, không chậm trễ, có vaccine nào tiêm ngay loại đó.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.