42% người nhiễm HIV ở TPHCM không rõ nguyên nhân

TP.HCM có 57.475 người nhiễm HIV. Trong đó, 42% người nhiễm không rõ nguyên nhân, 24/24 quận huyện trên địa bàn đều có bệnh nhân HIV.

Ngày 28/5, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và kiểm tra công tác phòng chống HIV/AIDS và tình hình điều trị bệnh tại các cơ sở y tế TP.HCM.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, số người nhiễm HIV lũy tích toàn thành phố là 57.475 người, trong đó còn sống là 46.853 người, tử vong là 10.622 người. Trong số đó, 42% bệnh nhân lây nhiễm HIV/AIDS không rõ nguyên nhân, toàn thành phố có 24/24 quận huyện có người nhiễm HIV/AIDS. Từ đầu năm 2018 đến nay, thành phố có thêm 444 người mắc mới, trong đó phân bố chủ yếu ở nhóm tuổi từ 15-29 tuổi và phần lớn ở nam giới.

42% người nhiễm HIV ở TPHCM không rõ nguyên nhân ảnh 1

Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV/AIDS tại TP.HCM. Ảnh: Phú Mỹ

Trước đó, sáng cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có chuyến thăm và kiểm tra việc khám và điều trị người nhiễm HIV tại Trung tâm y tế quận Gò Vấp, TP.HCM.

Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, báo cáo trung tâm đã điều trị cho 865 bệnh nhân (nay còn 485 bệnh nhân) bằng thuốc Methadone và Suboxone. Trong số đó, 283 trường hợp bệnh nhân tự ý bỏ thuốc.

Theo bác sĩ Hòa, mô hình phòng khám 4/1(VCT-ARV-Methadone (Suboxone)- Lao) đang có hiệu quả cao. Trung tâm Y tế quận Gò Vấp là quận đầu tiên khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Quận còn có phương án sẵn sàng tự chủ tài chính khi không còn tài trợ từ các dự án nước ngoài. Mặc dù vậy, phòng khám trung tâm đang quá tải, nguy cơ lây nhiễm chéo là vấn đề lo ngại của nhiều bác sĩ tại đây.

42% người nhiễm HIV ở TPHCM không rõ nguyên nhân ảnh 2

Có 42% bệnh nhân nhiễm HIV tại TP.HCM không rõ nguyên nhân lây nhiễm. Ảnh: Phú Mỹ

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo yêu cầu trung tâm xác định rõ các vấn đề liên quan đến việc thiếu nguồn nhân lực. Đồng thời, quận cần tìm kiếm giải pháp để có phương án dự phòng cho việc bổ sung nhân sự cho các bộ phận nếu thiếu.

Theo bà Tiến, vấn đề tuyên truyền, phát hiện, tư vấn và xét nghiệm cho bệnh nhân là gốc của công tác phòng chống, điều trị HIV/AIDS. Vì vậy, bà yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở Y tế TP.HCM cần đẩy mạnh đến các hệ thống y tế phường, xã và phòng khám gia đình hỗ trợ việc tư vấn, xét nghiệm nhanh để giảm tải cho các đơn vị tuyến trên.

Theo Zing
Alibaba nhận án phạt 2,75 tỷ USD
Alibaba nhận án phạt 2,75 tỷ USD
(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra mức phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD đối với công ty Alibaba do vi phạm chống độc quyền.
Gắn biển cho khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội tham gia chiến dịch “Không khói thuốc”.
Gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc lá mỗi năm
(Ngày Nay) -  Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại khách sạn-nhà hàng còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. Còn thống kê của WHO cho thấy mỗi năm Việt Nam có gần 6.000 người chết do hít phải khói thuốc.
Ảnh minh họa.
Bạo lực học đường: Biện pháp nào hiệu quả?
(Ngày Nay) -  Liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi lo lắng khi tình trạng này không những không giảm mà còn ngày càng có tính chất nguy hiểm hơn.
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
(Ngày Nay) - Tối 9/4, hơn 600 bộ áo dài đa dạng về phong cách, kiểu dáng, sắc màu cùng hội tụ, khoe vẻ đẹp tại không gian văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong sự kiện “Áo dài của chúng ta” do Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long - Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp áo dài truyền thống và vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam.
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp chip não của tỷ phú Elon Musk đã phát hành một đoạn video gây sốc khi cho thấy một con khỉ đang chơi một trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép công nghệ mới.