Ốc nóng
Ở Hà Nội, những quán ốc bán quanh năm đủ cho thấy sức hấp dẫn đặc biệt của món ăn này. Dù là đông hay hè, ốc đều phải ăn nóng mới ngon. Từ ốc luộc, ốc xào đến ốc nướng... thường khách đến gọi, các chủ quán mới bắt đầu chế biến. Bởi ốc ăn nguội sẽ bị tanh trong khi ốc nóng hổi sẽ giữ được độ tươi ngon khi thưởng thức, ngay cả trong mùa hè.
|
Ốc nóng chấm mắm chanh. Ảnh: ngoisao |
Sức hút của món ốc nóng còn phụ thuộc phần nhiều vào nước chấm. Chỉ là mắm, muối, chanh, gừng, sả, ớt... nhưng thiếu một gia vị nào thì sẽ mất hẳn đi hương vị đặc trưng cho món ốc. So với nhiều loại nước chấm khác, nước chấm ốc không cần đun nóng. Chính điều này tạo nên sự đối lập nóng - lạnh giữa ốc và nước chấm nhưng lại góp phần tạo dư vị hài hòa khó quên.
Buổi tối mùa hè nhớ đến món ốc nóng, bạn có thể cùng nhóm bạn ghé vào một con phố bất kỳ như Thụy Khuê, Cửa Bắc, Giảng Võ, Lương Đình Của, Đội Cấn, Liễu Giai...
Bún chả
Những miếng chả thơm phức được lấy ra từ vỉ nướng ăn kèm với bún và nước chấm là món ăn được nhiều người lựa chọn cho bữa trưa mùa hè hay cuối tuần thư giãn. Bởi so với cơm và phở, bún chả khá dễ ăn trong những ngày nóng bức. Thịt sau khi được băm kỹ, tẩm ướp gia vị vừa miệng sẽ được nướng chín trên than hoa cho đến khi vàng đều hai mặt.
Thả vào bát chấm chua ngọt nóng hổi cùng vài miếng đu đủ xanh là sẵn sàng phục vụ thực khách kèm đĩa bún trắng tinh. Ở nhiều nơi, các hàng bún chả nướng còn bán kèm chả nem, thịt nướng để khách hàng đổi vị. Tất cả đều được nướng hoặc chiên giòn trước khi mang đến khách. Bạn cũng có thể ăn cùng với chút rau sống cho đỡ ngấy và mát dạ hơn trong những ngày hè. Các hàng bún chả nổi tiếng Hà Nội nằm trên đường Bạch Mai, Hàng Than, Hàng Mành, Hàng Khoai, Hàng Đồng, Nguyễn Biểu...
Bánh giò
|
Bánh giò nóng hổi. Ảnh: datmon |
Là món có thể ăn sáng, trưa, chiều, tối nên bạn sẽ dễ dàng bắt gặp trên nhiều con phố những quán nhỏ với nồi bánh giò nóng hổi. Trong đó, đông nhất phải kể đến khu vực chợ Hôm và chợ Nghĩa Tân. Bánh giò ở đây bán quanh năm và cả ngày nhưng lúc nào cũng nóng nguyên. Nếu ăn ngay tại chỗ, chủ quán chỉ cần cắt bỏ lớp lá bọc bên ngoài sẽ thấy hơi nóng từ nhân thịt, mộc nhĩ bốc lên nghi ngút, khách vừa ăn vừa thổi.
Vị ngậy, mềm của bánh hòa quyện với hương thơm ngai ngái của lá dong, lá chuối khiến ăn một miếng lại muốn ăn thêm. Bánh giò nóng ngon hơn khi ăn kèm với một chút tương ớt, dưa góp hoặc giò lụa nhỏ. Đây là món ăn dân dã, không quá đắt tiền nhưng rất lành và mát nên đặc biệt được yêu thích vào những chiều hè đói bụng.
Mì gà tần
|
Mì gà tần. Ảnh: Vy An |
Mì vốn nóng lại kết hợp với gà tần sẽ khiến nhiều người nghĩ đến một món ăn trong mùa đông se lạnh. Tuy nhiên, những ngày này nếu ngang qua ngã tư Hàng Bồ - Lương Văn Can, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ khi thấy quán mì gà tần lúc nào cũng tấp nập khách vào ra.
Trong làn khói tỏa thơm phức mùi thuốc bắc, mỗi bát mì gồm 4-5 miếng gà tần đầy đặn, rau ngải cứu với giá đỗ thanh mát. Tuy nhiên, điểm thu hút chính của món ăn này lại nằm ở nước dùng. Đó là nước gà tần nhưng không hề đắng mà có vị ngòn ngọt của táo tàu, đẳng quy, kỳ tử và thục. Khi ăn chỉ cần vắt thêm một hai quả quất sẽ khiến nước dùng dậy mùi quyến rũ.
Chim nướng
Nằm ở con phố đông đúc bậc nhất Hà Thành, quán chim nướng Tạ Hiện rất hút khách bất kể mùa nào trong năm. Loại được dùng để nướng ở quán này là chim ngói, chỉ lớn hơn chén uống trà nhưng khá béo và dày thịt. Sau khi được sơ chế sạch sẽ và ướp gia vị, chim ngói được kẹp vào vỉ để nướng trên than hoa. Bàn tay lật đều thoăn thoắt trên bếp than hồng khiến chúng có màu vàng cánh gián với một lớp mỡ bóng bên ngoài trông vô cùng hấp dẫn.
Chim ngói nướng có thể ăn kèm với củ đậu và rau thơm cho đỡ ngấy.