5 thói quen ăn sáng gây hại sức khỏe

Hãy sửa ngay những thói quen này khi ăn sáng dưới đây nếu bạn không muốn sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng.
5 thói quen ăn sáng gây hại sức khỏe

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong một ngày, nạp năng lượng cho một ngày mới. Tuy nhiên, ăn sáng như thế nào cho đúng, ăn sáng như thế nào sẽ gây hại cho sức khỏe lại ít người quan tâm.

Dưới đây là 5 thói quen ăn sáng người Việt hay áp dụng tiềm ẩn nhiều rủi ro:

1. Ăn sáng nhẹ cùng đồ uống có ga

Nhiều người vội đi làm nên thường chọn bữa sáng nhanh gọn, nhẹ nhàng như các loại bánh quy, socola đi kèm với nước ngọt có gas. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng cho biết những đồ ăn này không được tính là một bữa sáng đúng nghĩa vì nó chỉ cung cấp năng lượng ngay lập tức trong thời gian ngắn.

Cách ăn sáng này không lành mạnh và kém thân thiện với sức khỏe. Thêm vào đó, đồ uống có ga khiến canxi trong cơ thể bị đào thải nhanh chóng, lâu dài sẽ khiến cơ thể mất nước.

2. Ăn lại đồ ăn thừa từ tối hôm trước

Nhiều gia đình có thói quen tận dụng lại đồ ăn từ tối hôm trước cho bữa sáng để tránh lãng phí, lại tiết kiêm thời gian chuẩn bị nhưng lại là sai lầm lớn. Nhiều thực phẩm để qua đêm sẽ gây hại cho sức khỏe thậm chí ung thư. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn sau thời gian dài lưu trữ.

3. Ăn đồ chiên rán cùng sữa đậu nành

Các sản phẩm chiên rán như bánh quẩy, bánh bột mì,... kèm với sữa đậu nành là một lựa chọn ưa thích của nhiều người Việt. Nhưng đồ đây là thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa, gây bệnh cho cơ thể nếu tiêu thụ nhiều cộng với lượng protein có trong sữa đậu nành sẽ khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.

4. Đồ ăn nhanh phương Tây

Có nhiều người chọn hamburger, bánh hotdog, xúc xích,... để ăn trên đường đi làm vì tiện lợi. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng của loại thức ăn này không cân bằng, có lượng calo tương đối cao, ít chất xơ và vitamin, không tốt cho đường ruột.

5. Dậy sớm và ăn sáng

Nhiều người có thói quen ăn sáng ngay khi thức dậy nhưng theo các chuyên gia việc ăn sáng quá sớm không những gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến dạ dày.

Nên nếu thức dậy sớm, tốt nhất bạn nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể. Sau đó khoảng 20 đến 30 phút mới bắt đầu bữa ăn đầu tiên.

Theo Vietnamnet
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
(Ngày Nay) -  Đắk Lắk đang vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến số ca đột quỵ gia tăng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và xử trí kịp thời.