50 năm quan hệ Việt Nam - Malta: Trân trọng quá khứ, nắm bắt tương lai

0:00 / 0:00
0:00
Trong các ngày 21-23/2, tại thủ đô Valetta của Malta, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Malta đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1974-2024).
50 năm quan hệ Việt Nam - Malta: Trân trọng quá khứ, nắm bắt tương lai

Tiếp Đại sứ Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Malta Dương Hải Hưng tại Cung điện San Anton,

Tổng thống Malta George Vella bày tỏ vui mừng và tích cực ủng hộ việc Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với các đối tác Malta tổ chức chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ với nhiều hoạt động cụ thể, qua đó giúp củng cố tình hữu nghị và tin cậy chính trị, tăng cường quan hệ về kinh tế, văn hoá và giao lưu nhân dân, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển.

Về phần mình, Đại sứ Dương Hải Hưng đã bày tỏ vui mừng, đánh giá cao quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước trong 50 năm qua và thông báo các hoạt động được triển khai tại Malta trong đợt này nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước cũng như khai thác các cơ hội hợp tác còn nhiều tiềm năng trên mọi lĩnh vực.

Tại buổi công chiếu bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ tại Rạp chiếu phim Quốc gia Spazju Kreattviv tối 21/2, Đại sứ Dương Hải Hưng đã nhấn mạnh bên cạnh hợp tác kinh tế, chính trị; trao đổi về văn hóa, giáo dục, du lịch, điện ảnh, nghệ thuật là cầu nối quan trọng nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và củng cố, thắt chặt tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Thay mặt Bộ trưởng Văn hóa Malta Owen Bonnici, ông Albert Marshall, Chủ tịch Điều hành Hội đồng Nghệ thuật Malta, đã chuyển thông điệp chúc mừng đến sự kiện và đánh giá 50 năm là dấu mốc rất quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước. Ông nhấn mạnh ý nghĩa của Ngày Phim Việt Nam tại Malta và cho rằng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật điện ảnh không chỉ giới thiệu các nét đẹp về văn hóa, đất nước, con người mà còn là sức mạnh kết nối hai dân tộc gần gũi nhau hơn.

Trong khi đó, nghị sỹ Micheal Farrugia (cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Bộ Gia đình và Thống nhất Xã hội Malta) chia sẻ tình cảm và các ấn tượng tốt đẹp đối với Việt Nam, cho biết Malta đón nhận sự hội nhập của cộng đồng người Việt Nam vào xã hội Malta và mong muốn nhiều sự kiện văn hoá tương tự sẽ được tổ chức nhằm quảng bá hơn nữa văn hoá và cảnh đẹp Việt Nam tại Malta. Buổi chiếu phim đã thu hút đông đảo sự tham gia của các quan khách, người yêu điện ảnh, bạn bè và cộng đồng người Việt Nam tại Malta, mang đến cho khán giả các thông điệp nhẹ nhàng và nhân văn về con người và văn hoá Việt Nam cũng như quảng bá cảnh đẹp và du lịch Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm, ngày 22/2, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan kinh tế của Malta tổ chức “Diễn đàn Hợp tác Việt Nam - Malta” với sự tham dự của Chủ tịch Phòng Thương mại Malta, đại diện các cơ quan TradeMalta, FinanceMalta, các cơ quan bộ ngành về lao động, du lịch, giáo dục, các hiệp hội doanh nghiệp Malta trong nhiều lĩnh vực. Tại diễn đàn, các đại biểu đã đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh kinh tế hai bên đang phát triển rất năng động. Malta hiện là cửa ngõ quan trọng vào Liên minh châu Âu (EU) và châu Phi; cung cấp, trao đổi nhiều thông tin bổ ích cũng như các đề xuất hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực tiềm năng cao giữa hai nước như trao đổi thương mại (nhất là giày dép và may mặc), hàng hải, kinh tế biển, tài chính, đào tạo tiếng Anh, du lịch lữ hành, chăm sóc sức khỏe, xuất khẩu lao động...

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Malta, Đại sứ Dương Hải Hưng đã có chuyến thăm và làm việc với Giám đốc Viện Luật Hàng hải Quốc tế (IMLI) thuộc Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đặt tại Malta, mong muốn Viện IMLI tiếp tục hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho Việt Nam thông qua việc cấp học bổng và hợp tác tổ chức các khoá đào tạo chuyên môn cụ thể.

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.