500 ý tưởng xuất sắc lọt vào Vòng Sơ khảo cuộc thi hùng biện – tranh biện “Tiếng nói Xanh”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi hùng biện – tranh biện “Tiếng nói Xanh” do Quỹ Vì Tương lai Xanh – Tập đoàn Vingroup tổ chức đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn học sinh trên toàn quốc. Sau quá trình sàng lọc và chấm thi kỹ lưỡng, công bằng, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 500 bài thi xuất sắc nhất lọt vào Vòng Sơ khảo.
500 ý tưởng xuất sắc lọt vào Vòng Sơ khảo cuộc thi hùng biện – tranh biện “Tiếng nói Xanh”

Từ nay đến ngày 5/1/2024, 500 cá nhân/đội thi vượt qua vòng Đăng ký sẽ đăng tải video clip hùng biện tối đa 7 phút về một ý tưởng thuộc chủ đề đã đăng ký và gửi về BTC để tranh tài ở Vòng Sơ khảo. Kết quả Vòng Sơ khảo sẽ được công bố ngày 15/1/2024 (miền Bắc) và 22/1/2024 (miền Nam).

Từ Vòng Đối đầu, các thí sinh sẽ thi đấu trực tiếp tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để tìm ra 16 cá nhân/đội thi xuất sắc nhất cùng tranh tài tại Vòng Tranh hạng - dự kiến tổ chức tại Trường Đại học VinUni vào ngày 23/3/2024.

Trước đó, ngay sau khi mở cổng nhận đơn đăng ký, Ban Tổ chức cuộc thi đã triển khai chuỗi hoạt động roadshow để lan tỏa thông tin đến hàng chục nghìn học sinh tại hơn 10 điểm trường THPT tại các địa phương Hà Nội, Hưng Yên, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ… Nhiều giáo viên đã bày tỏ sự ấn tượng với quy mô toàn quốc và chủ đề mang giá trị thiết thực của “Tiếng nói Xanh”. Tham gia cuộc thi, các em học sinh không chỉ có cơ hội được thể hiện bản lĩnh và khả năng tư duy sáng tạo, mà còn được tham gia các buổi đào tạo kỹ năng hùng biện - tranh biện với các chuyên gia hàng đầu. Bên cạnh đó là cơ hội được học hỏi kiến thức mới từ các giáo sư, học giả nổi tiếng thế giới trong các Hội đồng chuyên môn.

Ở vòng thi đầu tiên, Ban tổ chức đã nhận được hàng nghìn hồ sơ đăng ký tham dự cuộc thi đến từ 455 trường Trung học phổ thông (THPT) thuộc 59 tỉnh, thành trên cả nước. Điều này không chỉ cho thấy mức độ quan tâm và sự háo hức của các bạn học sinh từ mọi miền tổ quốc, mà còn chứng tỏ tầm quan trọng, ý nghĩa thiết thực, sức hút và sự lan toả mạnh mẽ của cuộc thi “Tiếng nói Xanh”.

Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, đa số các ý tưởng dự thi đều khá đa dạng, mới mẻ và phản ánh được rõ nét những quan điểm của thế hệ trẻ với mong muốn kiến tạo một tương lai xanh và bền vững. Những chủ đề được lựa chọn nhiều nhất lần lượt là: Môi trường xanh (25,7%), Tiêu dùng xanh (16,9%), Giáo dục xanh (12,7%) và Năng lượng xanh (12,6%).

Tiến sĩ Lê Thái Hà, Giám đốc Điều hành Quỹ Vì tương lai xanh, đồng thời là một thành viên thuộc Hội đồng Cố vấn của cuộc thi, đánh giá, những kết quả bất ngờ và ấn tượng ngay từ vòng đầu tiên của cuộc thi đã cho thấy rằng thế hệ trẻ ngày càng quan tâm đến các vấn đề về môi trường và phát triển bền vững.

“Đây là một tín hiệu rất tích cực, chứng tỏ rằng chúng ta đang có một thế hệ học sinh đầy năng động, sáng tạo, và khát khao cống hiến sức trẻ cho tương lai của đất nước. Trong các vòng thi đấu tiếp theo, tôi hy vọng “Tiếng nói Xanh” sẽ tìm ra những ý tưởng xuất sắc nhất, từ đó khuyến khích các bạn trẻ tiếp tục hành động thiết thực vì môi trường bền vững”, Tiến sĩ Lê Thái Hà chia sẻ.

Cuộc thi hùng biện - tranh biện “Tiếng nói Xanh” là một trong nhiều hoạt động cụ thể do Quỹ Vì tương lai xanh thuộc Tập đoàn Vingroup phát động, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy xã hội chung tay hành động vì một tương lai tốt đẹp.

Cuộc thi mong muốn khám phá những ý tưởng sáng tạo, mang góc nhìn tươi mới và hiện đại từ thế hệ trẻ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Mỗi ý tưởng, mỗi giải pháp sẽ không chỉ dừng lại ở bài hùng biện, mà còn là những đóng góp mang tính ứng dụng, góp phần vào nỗ lực chung của toàn xã hội trong việc giảm phát thải và hướng tới một tương lai xanh, bền vững cho tất cả mọi người.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 18,5 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân, đội thi xuất sắc nhất sẽ giành được giải thưởng trị giá 3,4 tỷ đồng, bao gồm: phần thưởng hiện kim lên đến 100 triệu đồng, học bổng toàn phần cho chương trình cử nhân 4 năm tại Trường Đại học VinUni, xe máy điện VinFast Evo200, kỳ nghỉ dưỡng tại Vinpearl Nha Trang và nhiều giải thưởng giá trị khác…

Đặc biệt, cuộc thi còn có giải phụ dành cho “Trường có sự hưởng ứng cao nhất” và “Trường có thí sinh đạt giải nhất cuộc thi”, với mỗi giải trị giá 100 triệu đồng, được trao bằng hiện vật có giá trị tương đương.

Ảnh minh họa
Hỗ trợ người dân chuyển đổi từ 2G lên 4G từ ngày 1/3
(Ngày Nay) -  Từ ngày 1/3/2024, tất cả các thiết bị điện thoại 2G không hợp quy sẽ không thể nghe, gọi, nhắn tin. Đây là bước quan trọng trong lộ trình tắt sóng 2G tại Việt Nam với mục tiêu dành băng tần để phát triển sóng 5G, hướng đến phổ cập điện thoại thông minh cho người dân.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến - Tinh hoa hội tụ và phát triển”. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN
Khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến
(Ngày Nay) -  Tối 29/2, thành phố Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến và chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến tinh hoa hội tụ và phát triển".
Quang cảnh buổi họp báo.
"Con đường Phở Việt" đưa nghề phở đến gần danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Festival Phở 2024 sẽ được tổ chức tại Nam Định trong 3 ngày 15-17/3/2024 với hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu phở. Điểm nhấn năm nay là "Con đường Phở Việt". Thông qua Festival, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ trình UNESCO, đưa nghề phở Việt Nam trở thành di sản văn hóa thế giới.
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
(Ngày Nay) - Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai 30 máy bay tạo mây trên toàn quốc làm mưa nhân tạo để giúp chống ô nhiễm không khí và giảm khô hạn ở các khu vực trồng trọt chính.
Ảnh minh họa
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm đặt hàng các trường đại học đào tạo nhân lực trình độ quốc tế
(Ngày Nay) - Trong số 9 đề án thành phần Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế (8 ngành) giai đoạn 2020-2035 và Đại học chia sẻ của Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, 4 đề án được nghiệm thu, đang xây dựng kế hoạch triển khai đặt hàng đào tạo với các trường đại học, đó là các ngành Công nghệ thông tin - Truyền thông, Trí tuệ nhân tạo, Tài chính - Ngân hàng, Quản lý đô thị.
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
(Ngày Nay) - Vừa qua , tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Palo Alto Networks (Palo Alto) - Công ty an ninh mạng đa quốc gia của Hoa Kỳ đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển giải pháp an ninh, an toàn cho điện toán đám mây.