59% người Việt muốn đi du lịch bền vững hơn

0:00 / 0:00
0:00

Trong tương lai, khách Việt có xu hướng không du lịch theo số đông, giảm rác và tái chế nhựa, góp phần xây dựng cộng đồng địa phương.

Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge tuyển dụng người từ các làng trong địa phương, cũng như cung cấp cho họ cơ hội đào tạo phát triển, sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường xung quanh.
Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge tuyển dụng người từ các làng trong địa phương, cũng như cung cấp cho họ cơ hội đào tạo phát triển, sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường xung quanh.

Theo khảo sát, 59% du khách Việt Nam bắt đầu tìm kiếm những cách du lịch bền vững hơn để giảm tác động lên môi trường và cộng đồng địa phương. Cụ thể, những người có kế hoạch du lịch vào năm 2021 muốn tránh những nơi đông đúc và có nhu cầu khám phá các địa điểm ít người biết ở Việt Nam. 54% du khách Việt tham gia khảo sát chọn tránh đi du lịch mùa cao điểm, 42% muốn đến những điểm đến thay thế để tránh khu vực đông người. Mong muốn này đồng nghĩa với việc các điểm du lịch địa phương sẽ cần chuẩn bị các biện pháp quản lý đám đông mới, thông minh hơn để đáp ứng nhu cầu của du khách Việt Nam, giúp họ an tâm hơn.

Ngoài ra, khách cũng quan tâm đến về việc tiêu thụ và xử lý rác thải khi đi du lịch. Ngay khi mọi hạn chế được gỡ bỏ, gần 52% khách Việt Nam sẵn sàng giảm thiểu rác thải và tái chế nhựa trong hành trình của họ.

Khảo sát cũng cho thấy nhận thức của du khách về tác động với môi trường và cộng đồng địa phương đang dần được cải thiện. Điều này góp phần mở đường cho những chuyến du lịch bền vững, đặc biệt là du lịch tái sinh (regenerative tourism) trong tương lai. 73% người Việt muốn hỗ trợ các nỗ lực phục hồi du lịch của điểm đến để xây dựng lại cộng đồng, mở ra con đường phát triển ngành du lịch tiến bộ hơn. 72% muốn biết số tiền họ chi tiêu được dùng để hỗ trợ cộng đồng địa phương như thế nào.

Các số liệu trên doBooking.com - một trong những nền tảng du lịch trực tuyến, tổng hợp. Đối tượng phản hồi khảo sát là người lớn, đã đi công tác hoặc du lịch nghỉ dưỡng trong 12 tháng qua và phải có kế hoạch đi du lịch trong 12 tháng tới (nếu các lệnh hạn chế đi lại được gỡ bỏ). Tổng cộng có 20.934 người tham gia từ 28 quốc gia đã tham gia khảo sát, trong đó có 500 người từ Việt Nam. Khảo sát hoàn tất trong tháng 7/2020.

Hiện tại, ở Việt Nam, một số sáng kiến thân thiện với môi trường đã được thực hiện tại các điểm lưu trú như lắp đặt hệ thống quản lý nước thải, tái chế và hạn chế chất thải thực phẩm, trồng trọt sản phẩm hữu cơ, sử dụng năng lượng mặt trời, cấm sử dụng nhựa và hỗ trợ cộng đồng địa phương.

Theo VnExpress
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.