5G giúp tiết kiệm năng lượng cho công nghệ kỹ thuật số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mạng 5G có xu hướng nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với các mạng khác, đây là điều mà các chuyên gia kỳ vọng nó sẽ là cứu cánh giúp tiết kiệm năng lượng cho toàn thế giới.
5G giúp tiết kiệm năng lượng cho công nghệ kỹ thuật số

Hầu như tất cả các ứng dụng và chương trình trên thiết bị không dây ngày nay đều kết nối liên tục với internet. Chúng ta có thể lấy hình ảnh, video và các tệp khác từ các trung tâm dữ liệu ở rất xa. Các ứng dụng và chương trình sử dụng điện toán đám mây cũng thực hiện quá trình xử lý của chúng tại các trung tâm dữ liệu này. Dữ liệu thường xáo trộn giữa điện thoại và trung tâm dữ liệu trên mạng Wi-Fi hoặc mạng di động. Những dữ liệu đó được truyền qua sóng vô tuyến. Việc “bắn” ra những sóng này cần rất nhiều năng lượng và có thể rất lãng phí. Tuy nhiên, công nghệ 5G mới lại ưu việt hơn hẳn.

Bắt đầu từ năm 2020, các công ty viễn thông đã bắt đầu tung ra mạng di động hoàn toàn mới này. Nó sử dụng tín hiệu Wi-Fi 5 gigahertz tầm ngắn. Chúng hoạt động với tần suất cao hơn nhiều so với các mạng mà chúng đang thay thế. 5G có xu hướng nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn. Đến năm 2023, mạng 5G dự kiến sẽ trở thành tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia công nghiệp khác.

Theo đó, mạng di động bao gồm các ăng-ten gửi và nhận sóng vô tuyến. Trước 5G, mỗi ăng-ten này đều nhô ra khỏi đỉnh của một tòa tháp cao. Chúng thường có tần sóng xa vài dặm. Đứng trong khu vực sóng này, điện thoại có thể sử dụng mạng. Tháp càng xa thì điện thoại càng khó nhận tín hiệu.

Mọi người có thể nghĩ rằng 5G sẽ sử dụng các tháp lớn hơn để vươn xa hơn. Thực tế thì ngược lại. 5G dựa trên nhiều lớp sóng hơn, bán kính nhỏ hơn. Các ăng-ten 5G cung cấp tốc độ nhanh nhất chỉ đạt 500m.

“Nếu bạn cộng tất cả các ô nhỏ bao phủ cùng một khu vực với một ô lớn, thì các ô nhỏ sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn nhiều”, Kery Hinton - kỹ sư từng làm việc tại Đại học Melbourne ở Victoria, Australia lý giải. Hinton lưu ý rằng các tế bào nhỏ sẽ ít lãng phí năng lượng hơn bằng cách che phủ những nơi có ít người. Ông đưa ra ví dụ về các đấu trường thể thao và các địa điểm vui chơi giải trí. Khi một sự kiện đang diễn ra, rất nhiều người cần mạng. Một vòng tròn sóng nhỏ có thể hỗ trợ tất cả chúng.

5G cũng nén dữ liệu nhiều hơn các mạng trước đó. Vì vậy, nó có thể gửi nhiều dữ liệu hơn trong cùng một thời điểm. Điều này có nghĩa là việc tải lên và tải xuống nhanh hơn tới 600 lần. Việc nén dữ liệu cũng làm giảm năng lượng được sử dụng để gửi từng đơn vị dữ liệu.

Trong một nghiên cứu vào cuối năm ngoái, Roland Hischier - chuyên gia môi trường tại Phòng thí nghiệm Liên bang Thụy Sĩ về Khoa học và Công nghệ Vật liệu ở St. Gallen và nhóm của ông đã dự đoán rằng trong vòng 10 năm, chi phí môi trường để gửi một đơn vị dữ liệu trên mạng di động ở Thụy Sĩ sẽ giảm 85%. Hầu hết các khoản tiết kiệm đến từ việc chuyển sang 5G.

Ví dụ, giờ đây hầu hết nông dân sử dụng máy bay để rải phân bón hoặc thuốc trừ sâu trên cánh đồng của họ. Và phương pháp này gần như đi khắp mọi nơi trên một cánh đồng, điều này có thể gây hại tới môi trường. Mạng 5G sẽ cho phép sử dụng máy bay không người lái chỉ nhắm mục tiêu vào những khu vực thực sự cần được xử lý. Nhờ vậy, nông nghiệp có thể ít ảnh hưởng đến môi trường hơn, tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.