6 tháng đầu năm 2021 Eximbank lãi 611 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 của Eximbank (mã: EIB) vừa công bố với kết quả rất đáng chú ý. Lũy kế 6 tháng đầu năm, lãi trước thuế đạt hơn 611 tỷ đồng, cao hơn 10,2% so với cùng kỳ.
6 tháng đầu năm 2021 Eximbank lãi 611 tỷ đồng

Tính đến cuối tháng 6, Eximbank đạt tổng tài sản đạt hơn 165.000 tỷ đồng, tăng 3,2% so với cuối năm 2020. Trong đó dư nợ cho vay khách hàng đạt hơn 105.000 tỷ đồng, tăng 5,82%; chứng khoán đầu tư tăng 14,6% với hơn 18.300 tỷ đồng. Tiền gửi của khách hàng tăng 4,4% đạt gần 140.000 tỷ đồng.

Một điểm đáng chú ý là Eximbank đã kiểm soát chất lượng tín dụng tốt trong năm 2021 đồng thời tỷ lệ nợ xấu giảm. Cụ thể, tính đến 30/6, nhà băng giảm gần 15,6% nợ xấu so với cuối năm 2020 với tổng nợ xấu 2.138 tỷ đồng, chiếm 2% trên tổng dư nợ, giảm mạnh so với mức 2,51% thời điểm cuối năm ngoái.

Về kết quả kinh doanh, trong quý II/2021, Eximbank ghi nhận thu nhập lãi thuần tăng 29,5% so với cùng kỳ đạt hơn 983 tỷ đồng. Đây là mảng tăng trưởng mạnh nhất và cũng chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất trong tổng doanh thu quý này của Eximbank.

Trái ngược với các ngân hàng khác lãi lớn từ kinh doanh dịch vụ cũng như đầu tư chứng khoán, ở Eximbank các mảng này đều tăng trưởng âm so với cùng kỳ.

Cụ thể, lãi từ dịch vụ quý II/2021 giảm hơn 4% so với cùng kỳ; lãi từ mua bán chứng khoán đầu tư giảm hơn 38,5% và lãi từ ngoại hối cũng giảm hơn 38%.

Tuy nhiên nhờ ngân hàng kiểm soát chi phí hoạt động tốt khi chỉ tăng 6,7% so với cùng kỳ, cộng với dự phòng rủi ro giảm mạnh hơn một nửa nên lợi nhuận quý II vẫn khả quan.

3 tháng đầu năm, Eximbank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 340 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Luỹ kế 6 tháng, thu nhập lãi thuần của Eximbank tăng 11,7% đạt hơn 1.797 tỷ đồng. Mặc dù mảng dịch vụ quý II/2021 giảm, nhưng bù lại trong quý I/2021 nguồn thu từ mảng dịch vụ tăng trưởng mạnh nên lũy kế 6 tháng đầu năm nay nguồn thu từ mảng dịch vụ của Eximbank vẫn đạt mức tăng trưởng 33%.

Mảng thu từ chứng khoán đầu tư của Eximbank 6 tháng giảm lãi tới 46% chỉ đạt 22 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhờ kiểm soát chi phí tốt và giảm mạnh dự phòng ở quý II/2021, nhà băng ghi nhận lãi trước thuế đạt hơn 611 tỷ đồng, cao hơn 10,2% so với cùng kỳ.

Ở một diễn biến khác, Eximbank gần đây thông báo hoãn họp đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2021 lần thứ 2 và ĐHCĐ bất thường do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trước đó, Eximbank dự kiến tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 lần thứ hai vào ngày 29/7/2021 và ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 30/7/2021. HĐQT EIB cho biết sẽ tổ chức họp ĐHĐCĐ ngay khi được sự cho phép của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của cổ đông.

ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.