Theo thông tin từ TTXVN, ngày 24/6, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Thể cho biết, ngành Y tế đang kiểm nghiệm mẫu bánh dày gấc lấy tại cỗ của gia đình ông Nguyễn Văn Chức (thôn Chùa, xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) để xác định nguyên nhân 76 khách ăn cỗ phải nhập viện.
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Giang, sau cỗ đám cưới tại gia đình ông Nguyễn Văn Chức vào ngày 22/6, có 76 người đã phải nhập viện cấp cứu với biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài, váng đầu…
Cụ thể có 62 ca được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tân Yên; 14 ca vào Trung tâm Y tế huyện Việt Yên. Đặc biệt, có 3 ca nặng phải chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để điều trị vào lúc 10 giờ ngày 23/6.
Đến nay, phần lớn bệnh nhân đã xuất viện, sức khỏe cơ bản ổn định. Hiện còn 14 người đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tân Yên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.
Bác sĩ cho biết, các bệnh nhân đã hết các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, dự kiến có thể xuất viện trong ngày 24/6.
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân - Ảnh: Báo Bắc Giang |
Báo Bắc Giang đưa tin, bữa cỗ buổi chiều 22/6 có khoảng 360 người ăn với các món: Thịt ngựa sốt vang, thịt ngựa xào, giò ngựa, giò lợn, thịt lợn nướng, thịt gà luộc, nộm đu đủ, canh chua nấu xương lợn, trứng vịt lộn hầm ngải cứu, cơm, bánh dày gấc, bia, rượu trắng, dưa hấu.
Bước đầu, cơ quan chức năng nghi các bệnh nhân bị ngộ độc từ bánh dày gấc. Một số người không đi đám cưới, chỉ ăn bánh dày gấc do người thân đem từ tiệc cưới về đã bị ngộ độc phải nhập viện.
UBND huyện Tân Yên đã cử Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc thực phẩm huyện tiến hành đánh giá điều kiện an toàn thực phẩm tại hộ gia đình tổ chức tiệc cưới, tại hộ gia đình sản xuất bánh dày; lấy mẫu thức ăn, mẫu bệnh phẩm để làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc để xử lý vi phạm.