81 đơn vị tham gia Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên hoan Phát thanh Toàn quốc lần thứ XVI-năm 2024, sẽ diễn ra từ ngày 9-14/7, có sự tham gia của 81 đơn vị với 380 tác phẩm thuộc 6 thể loại.
Toàn cảnh buổi họp báo.
Toàn cảnh buổi họp báo.

Liên hoan Phát thanh Toàn quốc lần thứ XVI-năm 2024 do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh sẽ diễn ra từ ngày 9-14/7.

Thông tin về sự kiện tại cuộc họp báo sáng 3/7, ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan, cho biết năm nay Liên hoan có chủ đề "Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số."

Liên hoan có sự tham gia của 81 đơn vị (63 Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, thành phố, các đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội Nhân dân, Cục Truyền thông Công an Nhân dân), với 380 tác phẩm thuộc 6 thể loại: phóng sự, chương trình chuyên đề, phỏng vấn, chương trình phát thanh tiếng Dân tộc, câu chuyện truyền thanh, chương trình Phát thanh trực tiếp.

Năm hạng mục giải thưởng sẽ được trao tại Liên hoan là: Ứng dụng nền tảng số, podcast, kỹ thuật dàn dựng xuất sắc, giọng vàng, Người dẫn chương trình xuất sắc.

Đặc biệt, Liên hoan năm nay có sự tăng mạnh của chương trình phát thanh trực tiếp với 37 đơn vị tham gia (năm 2022 có 29 đơn vị).

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm dự thi có sự đồng đều về chất lượng, các đề tài đều đúng, trúng và mang tính thời sự, dàn dựng công phu, có nhiều đổi mới, sáng tạo.

2024 cũng là năm đầu tiên hạng mục podcast được đưa vào Liên hoan để trao thưởng, với mong muốn khích lệ sự phát triển đa dạng của các loại hình truyền thông, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của công chúng.

Lý giải về việc lấy chủ đề "Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số," Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Trần Minh Hùng nêu rõ chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 xác định rõ chuyển đổi số báo chí nhằm xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, thực hiện tốt sứ mệnh thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước, đảm bảo vai trò dẫn dắt định hướng dư luận xã hội, giữ vững chủ quyền thông tin trên không gian mạng...

Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho những người làm báo chí nói chung, phát thanh nói riêng, tăng khả năng tiếp cận của công chúng, góp phần nâng cao chất lượng, nội dung chương trình, phương thức thể hiện trong quá trình sản xuất chương trình. Bên cạnh đó còn tăng khả năng tương tác, tham gia của công chúng vào các hoạt động báo chí, từ đó tạo ra những mô hình kinh doanh mới.

Sau Vòng sơ khảo được tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang, Ban Giám khảo đã lựa chọn 228 tác phẩm của 81 đơn vị lọt vào vòng chung khảo. Cụ thể: 53 tác phẩm thuộc thể loại phóng sự; 28 tác phẩm thuộc thể loại phỏng vấn; 30 câu chuyện truyền thanh; 48 chuyên đề phát thanh; 32 chương trình phát thanh tiếng dân tộc: 37 chương trình phát thanh trực tiếp.

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, khẳng định Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thanh Hóa và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất để Liên hoan tổ chức thành công, để lại nhiều ấn tượng. Đây cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với hàng ngàn cán bộ, phóng viên, biên tập viên từ khắp nơi cả nước, thể hiện sự mến khách, tình cảm của người dân Thanh Hóa đến với bạn bè, đồng nghiệp.

Theo kế hoạch, Lễ khai mạc Liên hoan được tổ chức vào 20h00 ngày 11/7, lễ bế mạc tổ chức vào 20h00 ngày 13/7 tại Nhà hát Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTC1, VOVTV, TTV; phát thanh trực tiếp trên VOV1, VOV2, VOV3; trực tuyến trên Báo Điện tử VOV.VN, VTCNews, ứng dụng VOV Live, VOV Media và các nền tảng số khác của Đài Tiếng nói Việt Nam; tiếp sóng trên Đài Phát thanh-Truyền hình các tỉnh, thành phố.

Trong khuôn khổ vòng chung khảo Liên hoan, Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức các hoạt động nghiệp vụ, văn hóa, thể thao sôi nổi, tạo diễn đàn giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm như: Hội thảo quốc tế "Chuyển đổi số phát thanh: Thực tiễn quốc tế và Việt Nam", Chương trình "Giao lưu những người yêu nghệ thuật Chèo toàn quốc lần thứ IX năm 2024" và Giải chạy "Vì Làn sóng khỏe."

Là hoạt động nghiệp vụ của ngành phát thanh Việt Nam, Liên hoan Phát thanh Toàn quốc được tổ chức định kỳ 2 năm/lần. Qua đó, phát hiện, tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc của những người làm báo phát thanh cả nước. Đây cũng là ngày hội của những người làm báo phát thanh, để tôn vinh những tác phẩm phát thanh xuất sắc; cơ hội để các nhà báo, biên tập viên, phóng viên giao lưu, học hỏi, nâng cao nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.