Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Điều tuyệt vời hơn ở cà chua là chúng chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo.
Bạn cũng nên biết, nghiên cứu cho thấy nên nấu chín cà chua để nhận được giá trị dinh dưỡng tốt nhất từ loại quả này. Nấu cà chua được các nhà nghiên cứu Mỹ khẳng định là tốt hơn cho sức khỏe so với việc ăn sống loại quả này.
Cà chua có nhiều công dụng với sức khoẻ. |
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của cà chua với sức khoẻ:
1. Phòng chống ung thư
Cà chua có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Việc ăn cà chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư khác như dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, thực quản, và ung thư buồng trứng nhờ các chất chống ôxy hóa, đặc biệt là nhờ vào hàm lượng lycopene rất cao có trong cà chua.
2. Tốt cho tim mạch
Cà chua chứa nhiều vitamin B, kali giúp giảm lượng cholesterol xấu căn nguyên gây nên các bệnh liên quan đến huyết áp. Vì vậy, cà chua rất hữu ích trong việc ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các biến chứng về tim khác.
3. Cải thiện thị lực
Lượng vitamin A và C trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
4. Giúp ngủ ngon
Cà chua là thực phẩm cung cấp nguồn vitamin C và lycopene dồi dào giúp bạn ngủ ngon hơn. Hãy bổ sung thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn bằng 1 bát súp hoặc sinh tố cà chua nếu khó ngủ bạn nhé.
5. Giảm cân
Đừng quên cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn nếu bạn thực sự muốn giảm cân, bởi vì nó ít chất béo và không chứa cholesterol. Cà chua chứa rất nhiều chất xơ và nước, do đó sẽ giúp bạn cảm thấy no. Bạn có thể ăn cà chua sống hoặc thêm chúng vào món thịt hầm ăn cùng xà lách và các thực phẩm ăn uống thân thiện khác.
7. Tóc bóng mượt
Nhờ các vitamin và chất sắt giúp mái tóc bị hư hỏng và không có sự sống của bạn thêm bóng mượt. Hơn nữa, cà chua có tính axit có thể cân bằng độ pH trong tóc.
Nước ép cà chua giúp tóc bóng mượt. |
Nếu bạn bị gàu và ngứa da đầu, dùng nước ép cà chua tươi thoa lên tóc và da đầu của bạn sau khi gội đầu, và rửa lại bằng nước lạnh hoặc ấm sau 4-5 phút. Tuy nhiên, bạn không sử dụng quá thường xuyên vì axit của cà chua có thể làm khô mái tóc của bạn.
8. Giúp xương chắc khoẻ
Lượng canxi và vitamin K dồi dào trong cà chua giúp hình thành và giúp xương chắc khỏe. Lợi ích này thấy rất rõ khi bổ sung cà chua vào chế độ ăn của trẻ. Khi gãy xương, ăn nhiều cà chua là cách rất tốt giúp xương mau liền.
9. Phòng tránh xơ gan
Một trong những lợi ích sức khỏe của cà chua mới được phát hiện gần đây là ngăn chặn hiện tượng tắc nghẹn của gan. Vì vậy, cà chua giúp phòng tránh bệnh xơ gan.
Xem thêm:
Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời ít biết từ rau dền
Điểm mặt những loại thực phẩm không nên hâm nóng trước khi ăn
Lý do bạn nên ăn nhãn thường xuyên
Minh Vân (t/h)