1. Ngủ đủ 7 giờ mỗi ngày
Ngủ đủ giấc không chỉ khiến cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp ngăn ngừa ung thư. Theo điều tra của Hội nghiên cứu ung thư Mỹ phát hiện, nữ giới ngủ ít hơn 7 giờ mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú lên đến 47%. Sở dĩ như vậy là do trong giấc ngủ sẽ sinh ra một loại hormone melatonin. Nó có tác dụng kiềm hãm sự sản sinh của estrogen trong cơ thể nữ giới, giúp ức chế khả năng ung thư tuyến vú.
2. Uống sữa đậu nành
Trong sữa đậu nành có một loại vật chất rất giống với estrogen, được gọi là “ isoflavones”. Chất này có tác dụng ngăn ngừa các chứng ung thư liên quan đến estrogen như ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng phải lưu ý rằng, người đang mắc một trong các bệnh ung thư này thì tốt nhất không uống sữa đậu nành để tránh kích thích hình thành tế bào ung thư nhiều hơn.
3. Bổ sung nhiều trái cây tươi và rau quả
Trong rau quả tươi hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ nhiều có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả và có khả năng chống lại nhiều bệnh trong đó có ung thư. Bên cạnh đó, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, như giảm chất béo, giảm lượng muối trong khẩu phần ăn sẽ là một cách giúp ngăn ngừa ung thư.
4. Đi bộ 1 giờ mỗi ngày
Duy trì thói quen đi bộ hằng ngày có thể giúp tiêu hao bớt nhiệt lượng thừa, từ đó đạt hiệu quả phòng ngừa ung thư tốt hơn. Nghiên cứu của Viện y học Vệ sinh công cộng thuộc trường đại học Harvard (Mỹ) phát hiện, chỉ cần đi bộ 1 giờ mỗi ngày có thể làm giảm đến một nửa tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy, ung thư đại tràng. Các chứng bệnh như ung thư tuyến tụy thường liên quan đến nhiệt lượng cơ thể quá cao.
5. Thêm hành, tỏi vào bữa ăn
Những người ăn nhiều tỏi trong bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày đến 60%. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, con người nên bổ sung các gia vị như tỏi, hành vào khẩu phần ăn của mình, tốt nhất là giã nhuyễn để tăng thêm tác dụng phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.
6. Uống nhiều nước
Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí “The New England Journal of Medicine” cho thấy: mỗi ngày uống 6 ly nước (mỗi ly khoảng 240ml) có thể giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư bàng quang và giảm khoảng 45% nguy cơ ung thư kết tràng.
7. Giảm ăn đường
“Thức ăn” mà các tế bào ung thư thích nhất chính là đường. Trong sách “Làm sao để phòng ngừa và điều trị ung thư” của Nhật đã chỉ ra: khoảng 57% lượng đường trong máu sẽ trở thành chất dinh dưỡng khiến tế bào ung thư sinh sôi nảy nở.
Chủ nhiệm khoa ung thư tuyến tụy của Trường đại học Y khoa Thiên Tân (Trung Quốc) nói: con người tốt nhất nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường lại để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Mỗi ngày chỉ nên khống chế lượng đường dung nạp vào cơ thể ở mức khoảng 50gr mà thôi.
8. Mỗi ngày uống 4 ly trà
Giáo sư Hàn Thi, chuyên viên Viện nghiên cứu an toàn thực phẩm và dinh dưỡng thuộc Trung tâm phòng ngừa và khống chế bệnh tật Trung Quốc cho biết: trà ô long, trà xanh, trà đỏ đều có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa ung thư khoang miệng, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư gan… Trong đó, trà xanh đem lại hiệu quả cao nhất, gấp 5 lần so với các loại trà khác.
9. Nhai 30 lần rồi hãy nuốt
Nghiên cứu cho thấy, nhai kỹ khi ăn có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đường ruột. Ngoài ra, thực nghiệm của Trường đại học Georgia (Mỹ) còn phát hiện, nước bọt có tác dụng “tiêu diệt độc tố” cực mạnh, nó có thể “khử” hết độc tố gây ung thư gan trong 30 giây. Vì vậy, hãy ăn chậm nhai kỹ, tốt nhất là khoảng 30 lần nhai rồi mới nuốt khi ăn.