9 thói quen tốt giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư

9 thói quen tốt dưới đây giúp ngăn ngừa ung thư trước khi nhờ y học can thiệp. Bạn nên thực hiện những thói quen này để đảm bảo sức khỏe, tránh căn bệnh ung thư quái ác.
9 thói quen tốt giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư
9 thói quen tốt giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư - anh 1

1. Ngủ đủ 7 giờ mỗi ngày

Ngủ đủ giấc không chỉ khiến cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp ngăn ngừa ung thư. Theo điều tra của Hội nghiên cứu ung thư Mỹ phát hiện, nữ giới ngủ ít hơn 7 giờ mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú lên đến 47%. Sở dĩ như vậy là do trong giấc ngủ sẽ sinh ra một loại hormone melatonin. Nó có tác dụng kiềm hãm sự sản sinh của estrogen trong cơ thể nữ giới, giúp ức chế khả năng ung thư tuyến vú.

2. Uống sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành có một loại vật chất rất giống với estrogen, được gọi là “ isoflavones”. Chất này có tác dụng ngăn ngừa các chứng ung thư liên quan đến estrogen như ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng phải lưu ý rằng, người đang mắc một trong các bệnh ung thư này thì tốt nhất không uống sữa đậu nành để tránh kích thích hình thành tế bào ung thư nhiều hơn.

3. Bổ sung nhiều trái cây tươi và rau quả

Trong rau quả tươi hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ nhiều có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả và có khả năng chống lại nhiều bệnh trong đó có ung thư. Bên cạnh đó, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, như giảm chất béo, giảm lượng muối trong khẩu phần ăn sẽ là một cách giúp ngăn ngừa ung thư.

4. Đi bộ 1 giờ mỗi ngày

Duy trì thói quen đi bộ hằng ngày có thể giúp tiêu hao bớt nhiệt lượng thừa, từ đó đạt hiệu quả phòng ngừa ung thư tốt hơn. Nghiên cứu của Viện y học Vệ sinh công cộng thuộc trường đại học Harvard (Mỹ) phát hiện, chỉ cần đi bộ 1 giờ mỗi ngày có thể làm giảm đến một nửa tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy, ung thư đại tràng. Các chứng bệnh như ung thư tuyến tụy thường liên quan đến nhiệt lượng cơ thể quá cao.

5. Thêm hành, tỏi vào bữa ăn

Những người ăn nhiều tỏi trong bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày đến 60%. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, con người nên bổ sung các gia vị như tỏi, hành vào khẩu phần ăn của mình, tốt nhất là giã nhuyễn để tăng thêm tác dụng phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

6. Uống nhiều nước

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí “The New England Journal of Medicine” cho thấy: mỗi ngày uống 6 ly nước (mỗi ly khoảng 240ml) có thể giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư bàng quang và giảm khoảng 45% nguy cơ ung thư kết tràng.

7. Giảm ăn đường

“Thức ăn” mà các tế bào ung thư thích nhất chính là đường. Trong sách “Làm sao để phòng ngừa và điều trị ung thư” của Nhật đã chỉ ra: khoảng 57% lượng đường trong máu sẽ trở thành chất dinh dưỡng khiến tế bào ung thư sinh sôi nảy nở.
Chủ nhiệm khoa ung thư tuyến tụy của Trường đại học Y khoa Thiên Tân (Trung Quốc) nói: con người tốt nhất nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường lại để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Mỗi ngày chỉ nên khống chế lượng đường dung nạp vào cơ thể ở mức khoảng 50gr mà thôi.

8. Mỗi ngày uống 4 ly trà

Giáo sư Hàn Thi, chuyên viên Viện nghiên cứu an toàn thực phẩm và dinh dưỡng thuộc Trung tâm phòng ngừa và khống chế bệnh tật Trung Quốc cho biết: trà ô long, trà xanh, trà đỏ đều có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa ung thư khoang miệng, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư gan… Trong đó, trà xanh đem lại hiệu quả cao nhất, gấp 5 lần so với các loại trà khác.

9. Nhai 30 lần rồi hãy nuốt

Nghiên cứu cho thấy, nhai kỹ khi ăn có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đường ruột. Ngoài ra, thực nghiệm của Trường đại học Georgia (Mỹ) còn phát hiện, nước bọt có tác dụng “tiêu diệt độc tố” cực mạnh, nó có thể “khử” hết độc tố gây ung thư gan trong 30 giây. Vì vậy, hãy ăn chậm nhai kỹ, tốt nhất là khoảng 30 lần nhai rồi mới nuốt khi ăn.
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
(Ngày Nay) -  Đắk Lắk đang vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến số ca đột quỵ gia tăng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và xử trí kịp thời.
Ban lãnh đạo Viettel chúc mừng đồng chí Cao Anh Sơn và đồng chí Nguyễn Đạt được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.
Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel có thêm 2 Phó Tổng Giám đốc
(Ngày Nay) - Sáng 2/11, tại Văn phòng Quân ủy Trung ương, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Quyết định số 420/QĐĐ-BQP và Quyết định số 468/QĐĐ-BQP ngày 1/11/2024 về việc bổ nhiệm cán bộ cho Thượng tá Cao Anh Sơn và Trung tá Nguyễn Đạt giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.
Đường sắt Việt Nam tiếp tục xảy ra sự cố tàu hoả trật bánh
(Ngày Nay) - Ngày 1/11/2024, trên tuyến đường sắt vào ga Hải Vân Nam (TP. Đà Nẵng) tiếp tục xảy ra vụ trật bánh tàu khiến 3 toa hàng lật, gây ách tắc đoạn tuyến qua đèo Hải Vân. Trước đó, đường sắt Việt Nam đã liên tiếp xảy ra nhiều sự cố tương tự, mà các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân cần xem xét về yếu tố chất lượng, niên hạn toa tàu, nhất là toa tàu hàng.