Ai Cập khai quật tượng Pharaoh Ramses II

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 4/3, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập thông báo các nhà khảo cổ học của nước này và Mỹ đã khai quật được phần trên của bức tượng toàn thân Pharaoh Ramses II niên đại cách đây hơn 3.200 năm.
Ai Cập khai quật tượng Pharaoh Ramses II

Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập Mostafa Waziri cho biết phần trên của bức tượng làm bằng đá vôi cao 3,8 m, được phát hiện ở tỉnh Minya, miền Nam nước này, khớp với phần dưới của bức tượng Pharaoh Ai Cập được tìm thấy năm 1930.

Một phần của bức tượng đá vôi của Ramses II được khai quật. Ảnh: Reuters

Bức tượng mô phỏng chân dung Pharaoh Rames II đội hai vương miện tượng trưng cho vùng Thượng và Hạ Ai Cập với ý nghĩa ông là vua của Ai Cập thống nhất. Ngoài ra, trên một vương miện tạc một con rắn hổ mang là biểu tượng của Hoàng gia Ai Cập. Phía sau bức tượng có cột khắc dòng chữ tượng hình với các danh hiệu tôn vinh Pharaoh Ramses II và các dòng chữ cho biết thời gian tạc bức tượng.

Ai Cập khai quật tượng Pharaoh Ramses II ảnh 1

Bức tượng trong quá trình khai quật.

Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, nếu ghép phần trên và phần dưới thì toàn bộ bức tượng Pharaoh Ramses II sẽ cao 7 m.

Pharaoh Ramses II, còn được gọi là Ramses Đại đế, là một trong những vị Pharaoh quyền lực nhất và được tôn kính nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Ông là vị Pharaoh thứ ba của Vương triều thứ 19 của Ai Cập, trị vì từ năm 1279 – 1213 trước Công nguyên. Ông từng dẫn đầu nhiều cuộc hành quân lớn, mở rộng Đế chế Ai Cập trải từ Syria ở phía Đông đến Nubia ở phía Nam.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.