Ai Cập phản đối một cuộc di cư ồ ạt từ Dải Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi ngày 20/10 nhấn mạnh Ai Cập sẽ không cho phép một cuộc di cư dân sự từ Dải Gaza sang Bán đảo Sinai vì đây sẽ là một cuộc di cư nguy hiểm, có thể chấm dứt sự nghiệp đấu tranh của người Palestine, đồng thời khẳng định Cairo mong muốn nguy cơ này không trở thành hiện thực.
Ai Cập phản đối một cuộc di cư ồ ạt từ Dải Gaza

tại cuộc gặp với Thủ tướng Anh Rishi Sunak ở Cairo ngày 20/10, Tống thống El-Sisi nêu rõ: "Chúng ta cần phải hợp sức để ngăn chặn các diễn biến trong khu vực có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden và ngài (Thủ tướng Sunak) trong việc thuyết phục Israel cho phép mở cửa khẩu biên giới Rafah để tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng viện trợ đến Gaza".

Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp viện trợ một cách liên tục và bền vững cho Gaza, bao gồm thực phẩm, vật tư y tế và các hình thức viện trợ nhân đạo khác để hỗ trợ 2,3 triệu người Palestine đang sinh sống ở dải đất ven biển này. Ông El-Sisi nói thêm: "Chúng ta cần phải tăng cường hợp tác để ngăn chặn khu vực rơi vào một cuộc chiến quy mô toàn khu vực, tác động hủy diệt đến toàn bộ khu vực và hủy hoại hòa bình tại Trung Đông".

Về phần mình, Thủ tướng Anh Sunak đánh giá cao vai trò của Tổng thống El-Sisi nói riêng và Ai Cập nói chung trong việc thúc đẩy các nỗ lực đưa hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza thông qua cửa khẩu biên giới Rafah. Ông Sunak nói thêm: "Chúng tôi mong muốn đóng góp sức mình cùng với Ai Cập để đảm bảo hàng viện trợ nhân đạo được chuyển tới Gaza càng sớm càng tốt".

Kể từ cuộc xung đột vũ trang giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza bắt đầu nổ ra từ ngày 7/10, Tổng thống El-Sisi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Ai Cập phản đối các chính sách trừng phạt tập thể của Israel đối với dân thường ở dải đất này cũng như bất kỳ nỗ lực nào nhằm di dời cư dân Gaza sang Bán đảo Sinai.

Ai Cập đã nỗ lực tổ chức các hoạt động viện trợ khẩn cấp cho người Palestine ở Gaza bằng hàng chục xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo do Ai Cập và nhiều quốc gia Arab quyên góp. Nhiều xe tải chở hàng viện trợ, bao gồm thực phẩm và thuốc men, sẵn sàng băng qua cửa khẩu Rafah vào dải Gaza. Tuy nhiên, phía Israel đã từ chối cho phép xe vận chuyển hàng viện trợ vào Gaza. Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo quốc tế mô tả tình hình nhân đạo ở Dải Gaza là thảm khốc.

Mong ước của Bác Hồ về ngày vui thống nhất đất nước
Mong ước của Bác Hồ về ngày vui thống nhất đất nước
(Ngày Nay) - Trong Di chúc thiêng liêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”. Đó vừa là dự đoán thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa là niềm mong ước lớn lao của Người về thắng lợi của cách mạng miền Nam, thống nhất đất nước.
Màn quảng cáo của VNPAY bị chỉ trích dữ dội. Ảnh: Internet.
VNPAY của ai?
(Ngày Nay) - Màn quảng bá thương hiệu lố bịch của VNPAY trong buổi tổng duyệt trình diễn 10.500 thiết bị bay không người lái (drone) chào mừng Đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vấp phải chỉ trích gay gắt từ dư luận.
Hà Nội còn 126 xã, phường đảm bảo tầm nhìn dài hạn
Hà Nội còn 126 xã, phường đảm bảo tầm nhìn dài hạn
(Ngày Nay) - Theo Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, 126 đơn vị hành chính cấp xã dự kiến được thành lập, nhằm đảm bảo có sự kết hợp hài hòa giữa kế thừa, ổn định với đổi mới phát triển và có tầm nhìn dài hạn.
Hình ảnh người mẹ Việt Nam Anh hùng được tái hiện rõ nét, đầy xúc cảm trong từng tiết mục biểu diễn.
“Ngày hội Non sông” – Tri ân bà mẹ Việt Nam Anh hùng qua nghệ thuật Xiếc
(Ngày Nay) - Diễn ra từ ngày 26/4 - 4/5/2025 tại Rạp Xiếc Trung ương (Hà Nội), “Ngày hội Non sông” là sự kiện nghệ thuật đặc biệt nhân kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Bằng ngôn ngữ Xiếc giàu cảm xúc, chương trình không chỉ tái hiện những khoảnh khắc lịch sử hào hùng mà còn tôn vinh hình ảnh người mẹ Việt Nam Anh hùng – biểu tượng bất diệt của lòng yêu nước, sự hy sinh và tinh thần đoàn kết.
Tinh gọn bộ máy: Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước
Tinh gọn bộ máy: Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước
(Ngày Nay) - Nhằm nhanh chóng triển khai chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy, giúp rút ngắn thủ tục hành chính, tăng tính minh bạch, cải thiện chất lượng phục vụ, giảm tình trạng phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, tỉnh Hưng Yên và Bình Phước đã triển khai nhiều hành động quyết liệt nhằm nhanh chóng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Hàn Quốc sử dụng AI phát hiện video giả mạo về bầu cử
Hàn Quốc sử dụng AI phát hiện video giả mạo về bầu cử
(Ngày Nay) - Các quan chức Hàn Quốc ngày 27/4 cho hay Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) của nước này vừa giới thiệu một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) phát hiện tin giả do Cơ quan Pháp y Quốc gia (NFS) phát triển để ngăn chặn sự lây lan của các video deepfake giả mạo trong cuộc bầu cử tổng thống sớm vào ngày 3/6 tới.