Alaska muốn hợp tác với Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
Alaska mong có thể dùng sự kiện gặp mặt của các bộ trưởng Mỹ và Trung Quốc để thúc đẩy quan hệ có lợi với Trung Quốc.
Bốn quan chức cấp cao Mỹ, Trung đã gặp nhau tại bang Alaska. Ảnh: AP/REUTERS/GETTY IMAGES
Bốn quan chức cấp cao Mỹ, Trung đã gặp nhau tại bang Alaska. Ảnh: AP/REUTERS/GETTY IMAGES

Theo South China Morning Post, sau khi được chọn trở thành địa điểm cho cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa chính quyền của Tổng thống Joe Biden và các đối tác Trung Quốc vào tháng trước, Alaska bày tỏ hy vọng có thể thông qua sự kiện này để thúc đẩy mối quan hệ có lợi với Trung Quốc.

"Tôi lạc quan rằng việc công khai từ các cuộc họp như thế này sẽ đưa Alaska vào tâm trí của mọi người như một điểm đến cho kỳ nghỉ - và là một đối tác thương mại", ôg Lise Falskow, giám đốc điều hành của Hội đồng các vấn đề thế giới Alaska cho biết.

Tiểu bang giàu tài nguyên này sản xuất các mặt hàng mà Trung Quốc cần để phục vụ nền kinh tế khổng lồ của mình. Với lực lượng lao động và dân số khan hiếm, Alaska có ít người hơn một quận ở Bắc Kinh, điều này giúp tiểu bang này ít lo ngại hơn các bang khác của Mỹ về việc công nhân xuất khẩu lao động.

Điều đó đã giúp Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Alaska vào năm 2011, vượt qua Nhật để trở thành điểm đến hàng đầu của bang.

Các mặt hàng dẫn đầu là hải sản, khoáng sản, sản phẩm lâm nghiệp và năng lượng. Các lô hàng của tiểu bang đến Trung Quốc trị giá 1 tỉ USD vào năm 2018, giảm xuống 855 triệu USD vào năm 2019 và sau đó tăng lên 1,1 tỉ USD vào năm 2020.

Khách du lịch từ Trung Quốc cũng mang đến nguồn thu khổng lồ cho Alaska. Vì Trung Quốc truyền tai nhau rằng nếu một đứa trẻ được thụ thai dưới Bắc Cực quang sẽ trở nên may mắn và có chỉ số IQ cao.

Với dân số chỉ 735.000 và vị trí xa xôi, Alaska cũng có ít ảnh hưởng chính trị đối với Washington.

Thủy sản - mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Alaska, đã bị áp mức thuế cao khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung trở nên tồi tệ. Đến năm 2020, doanh số bán hàng cho Trung Quốc của Alaska đã giảm gần một nửa.

Tuy nhiên, tiểu bang này vẫn đặt nhiều hy vọng vào tầng lớp trung lưu đang phát triển của Trung Quốc. Đây là những thị trường đầy hứa hẹn mà họ cung cấp cho tôm hùm, cua, cá hồi, hải sâm, nhím biển và cây kim ngân.

Việc chịu tác động từ đại dịch và có vị trí lý tưởng để tiếp nhiên liệu cho các máy bay phản lực, sân bay Anchorage đã đảm bảo vị trí của mình là sân bay hàng hóa lớn thứ sáu trên thế giới. Tăng trưởng hàng hóa trong nước và quốc tế ở tiểu bang đang "bùng cháy", tăng 16% vào năm 2020.

Hầu hết hàng hóa của Trung Quốc hiện được chuyển qua sân bay Quốc tế Hong Kong. Chính vì thế, tiểu bang này bày tỏ hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều chuyến bay thẳng đến Anchorage từ các thành phố hạng hai của Trung Quốc.

Nhờ đối mặt với ít ràng buộc hơn so với các đối thủ ở các thành phố lớn hơn của Mỹ, Anchorage có nhiều đất để mở rộng và ít cư dân lân cận phàn nàn về tiếng ồn. Vì thế, sân bay này có thể thuận lợi phát triển công tác phân loại, vận chuyển hàng hóa, kho lạnh và sửa chữa.

PV

Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát quy định giãn cách xã hội
Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Theo Chủ tịch UBND thành phố, sau 4 ngày toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19, sau 4 ngày triển khai, kết quả kiểm tra cho thấy có nơi làm rất tốt, có nơi chưa thực hiện nghiêm, có hiện tượng chủ quan, lơ là; có hiện tượng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa sâu sát...
Tạm ngừng tìm kiếm người mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3
Tạm ngừng tìm kiếm người mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện lực lượng quân đội đang tạm ngừng công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại trong vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) để tập trung nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.