Alaska muốn hợp tác với Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
Alaska mong có thể dùng sự kiện gặp mặt của các bộ trưởng Mỹ và Trung Quốc để thúc đẩy quan hệ có lợi với Trung Quốc.
Bốn quan chức cấp cao Mỹ, Trung đã gặp nhau tại bang Alaska. Ảnh: AP/REUTERS/GETTY IMAGES
Bốn quan chức cấp cao Mỹ, Trung đã gặp nhau tại bang Alaska. Ảnh: AP/REUTERS/GETTY IMAGES

Theo South China Morning Post, sau khi được chọn trở thành địa điểm cho cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa chính quyền của Tổng thống Joe Biden và các đối tác Trung Quốc vào tháng trước, Alaska bày tỏ hy vọng có thể thông qua sự kiện này để thúc đẩy mối quan hệ có lợi với Trung Quốc.

"Tôi lạc quan rằng việc công khai từ các cuộc họp như thế này sẽ đưa Alaska vào tâm trí của mọi người như một điểm đến cho kỳ nghỉ - và là một đối tác thương mại", ôg Lise Falskow, giám đốc điều hành của Hội đồng các vấn đề thế giới Alaska cho biết.

Tiểu bang giàu tài nguyên này sản xuất các mặt hàng mà Trung Quốc cần để phục vụ nền kinh tế khổng lồ của mình. Với lực lượng lao động và dân số khan hiếm, Alaska có ít người hơn một quận ở Bắc Kinh, điều này giúp tiểu bang này ít lo ngại hơn các bang khác của Mỹ về việc công nhân xuất khẩu lao động.

Điều đó đã giúp Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Alaska vào năm 2011, vượt qua Nhật để trở thành điểm đến hàng đầu của bang.

Các mặt hàng dẫn đầu là hải sản, khoáng sản, sản phẩm lâm nghiệp và năng lượng. Các lô hàng của tiểu bang đến Trung Quốc trị giá 1 tỉ USD vào năm 2018, giảm xuống 855 triệu USD vào năm 2019 và sau đó tăng lên 1,1 tỉ USD vào năm 2020.

Khách du lịch từ Trung Quốc cũng mang đến nguồn thu khổng lồ cho Alaska. Vì Trung Quốc truyền tai nhau rằng nếu một đứa trẻ được thụ thai dưới Bắc Cực quang sẽ trở nên may mắn và có chỉ số IQ cao.

Với dân số chỉ 735.000 và vị trí xa xôi, Alaska cũng có ít ảnh hưởng chính trị đối với Washington.

Thủy sản - mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Alaska, đã bị áp mức thuế cao khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung trở nên tồi tệ. Đến năm 2020, doanh số bán hàng cho Trung Quốc của Alaska đã giảm gần một nửa.

Tuy nhiên, tiểu bang này vẫn đặt nhiều hy vọng vào tầng lớp trung lưu đang phát triển của Trung Quốc. Đây là những thị trường đầy hứa hẹn mà họ cung cấp cho tôm hùm, cua, cá hồi, hải sâm, nhím biển và cây kim ngân.

Việc chịu tác động từ đại dịch và có vị trí lý tưởng để tiếp nhiên liệu cho các máy bay phản lực, sân bay Anchorage đã đảm bảo vị trí của mình là sân bay hàng hóa lớn thứ sáu trên thế giới. Tăng trưởng hàng hóa trong nước và quốc tế ở tiểu bang đang "bùng cháy", tăng 16% vào năm 2020.

Hầu hết hàng hóa của Trung Quốc hiện được chuyển qua sân bay Quốc tế Hong Kong. Chính vì thế, tiểu bang này bày tỏ hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều chuyến bay thẳng đến Anchorage từ các thành phố hạng hai của Trung Quốc.

Nhờ đối mặt với ít ràng buộc hơn so với các đối thủ ở các thành phố lớn hơn của Mỹ, Anchorage có nhiều đất để mở rộng và ít cư dân lân cận phàn nàn về tiếng ồn. Vì thế, sân bay này có thể thuận lợi phát triển công tác phân loại, vận chuyển hàng hóa, kho lạnh và sửa chữa.

PV

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.