Algeria ngừng xuất khẩu khí đốt qua Maroc

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/10, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã quyết định yêu cầu công ty năng lượng quốc gia Sonatrach ngừng xuất khẩu khí đốt sang Tây Ban Nha qua đường ống kết nối với Maroc do căng thẳng với Rabat.
Algeria ngừng xuất khẩu khí đốt qua Maroc

Algeria - nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Phi, đã sử dụng đường ống Gaz-Maghreb-Europe (GME) từ năm 1996 để cung cấp hàng tỷ mét khối mỗi năm cho Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, hợp đồng GME sẽ hết hạn vào nửa đêm 31/10, chỉ hơn 2 tháng sau khi Algiers cắt đứt quan hệ ngoại giao với Rabat vì "các hành động thù địch" của nước này. Maroc đã bác bỏ các cáo buộc từ phía Algeria.

Theo tuyên bố từ Văn phòng Thổng thống, Tổng thống Tebboune đã ra lệnh chấm dứt quan hệ thương mại giữa Sonatrach và Cơ quan Quốc gia về Điện và Nước uống (ONEE) của Maroc, đồng thời không gia hạn bản hợp đồng. Tổng thống Tebboune đưa ra quyết định trên sau khi tham vấn với Thủ tướng và các Bộ trưởng Năng lượng và Ngoại giao "vì hành vi thù địch của Maroc làm suy yếu sự đoàn kết quốc gia".

Hôm 27/10, giới chức Algeria và Tây Ban Nha thông báo Algiers sẽ cung cấp khí đốt tự nhiên độc quyền cho Tây Ban Nha thông qua một đường ống dẫn dưới biển không đi qua Maroc.

Algiers và Rabat đã trải qua nhiều tháng căng thẳng, một phần do việc Maroc bình thường hóa quan hệ với Israel để đổi lấy việc Mỹ công nhận chủ quyền của Maroc đối với vùng Tây Sahara đang tranh chấp.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.