Algeria ngừng xuất khẩu khí đốt qua Maroc

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/10, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã quyết định yêu cầu công ty năng lượng quốc gia Sonatrach ngừng xuất khẩu khí đốt sang Tây Ban Nha qua đường ống kết nối với Maroc do căng thẳng với Rabat.
Algeria ngừng xuất khẩu khí đốt qua Maroc

Algeria - nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Phi, đã sử dụng đường ống Gaz-Maghreb-Europe (GME) từ năm 1996 để cung cấp hàng tỷ mét khối mỗi năm cho Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, hợp đồng GME sẽ hết hạn vào nửa đêm 31/10, chỉ hơn 2 tháng sau khi Algiers cắt đứt quan hệ ngoại giao với Rabat vì "các hành động thù địch" của nước này. Maroc đã bác bỏ các cáo buộc từ phía Algeria.

Theo tuyên bố từ Văn phòng Thổng thống, Tổng thống Tebboune đã ra lệnh chấm dứt quan hệ thương mại giữa Sonatrach và Cơ quan Quốc gia về Điện và Nước uống (ONEE) của Maroc, đồng thời không gia hạn bản hợp đồng. Tổng thống Tebboune đưa ra quyết định trên sau khi tham vấn với Thủ tướng và các Bộ trưởng Năng lượng và Ngoại giao "vì hành vi thù địch của Maroc làm suy yếu sự đoàn kết quốc gia".

Hôm 27/10, giới chức Algeria và Tây Ban Nha thông báo Algiers sẽ cung cấp khí đốt tự nhiên độc quyền cho Tây Ban Nha thông qua một đường ống dẫn dưới biển không đi qua Maroc.

Algiers và Rabat đã trải qua nhiều tháng căng thẳng, một phần do việc Maroc bình thường hóa quan hệ với Israel để đổi lấy việc Mỹ công nhận chủ quyền của Maroc đối với vùng Tây Sahara đang tranh chấp.

Ảnh minh họa.
Hà Nội rà soát, xử lý 700 dự án 'treo'
(Ngày Nay) - Thành phố Hà Nội đã tìm các giải pháp xử lý tình trạng dự án "treo" vi phạm Luật Đất đai, song, kết quả xử lý vẫn rất chậm, thậm chí có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm chưa có chuyển biến, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
(Ngày Nay) -  Ưu điểm và lợi ích của sự tu hành hoàn toàn cần phải nương tựa nơi chính mình bằng thực tiễn, ra sức thực hành mà đưa đến. Phật chỉ cho chúng ta nhiều phương pháp tu, giống như thầy thuốc kê khai toa thuốc cho người bệnh uống.
10 điều trọng yếu của sự tu hành
10 điều trọng yếu của sự tu hành
(Ngày Nay) -  Ngày nay, một nghìn người niệm Phật thì có chín trăm chín mươi chín người niệm Phật giả. Nếu người niệm Phật thật sự thì một chữ Chết thường ở trong tâm, tự mình luôn kiểm nghiệm, chỉ cần người niệm Phật không sợ chết, thích chết, bất cứ lúc nào cũng đón cái chết, luôn mong cầu sớm được vãng sanh về Cực Lạc.
Ảnh minh họa.
Vu lan báo hiếu: Tâm tình của người Xuất gia khi nghĩ về Cha Mẹ
(Ngày Nay) -  Con tin tình yêu và lòng hiếu hạnh sẽ là động lực thôi thúc con tu tập, hoàn thành sứ mệnh của người đệ tử Đức Phật, nguyện chèo lái con thuyền đưa khách qua sông mê, trở về bờ giác ngộ, thoát luân hồi bể khổ, lánh xa nghiệp chướng lắm ưu phiền trong cuộc đời.