1. Cháo sườn
Do kỹ thuật nấu không đòi hỏi nguyên liệu phức tạp, chủ yếu gồm xương ống và thịt băm nên món cháo sườn đã trở thành món ăn sáng phổ biến của người Hà Nội. Những quán bán món cháo này có mặt ở hầu hết các khu phố, đặc biệt là nơi đông dân cư và trường học.
2. Cháo lươn
Không chỉ là món đặc sản của Nghệ An, cháo lươn còn khá phổ biến ở Hà Nội và được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng. Ngoài phần cháo với những hạt gạo nở bung, trắng muốt, độ ngon, ngậy của món ăn còn phụ thuộc phần nhiều vào những miếng lươn.
Trong khi nhiều người lựa chọn lươn mềm, vàng óng để tạo sự đồng điệu giữa cháo và thịt thì không ít người lại thích ăn cùng lươn giòn để cảm nhận sự khác biệt trong hương vị. Tuy nhiên dù loại nào, bát cháo lươn vẫn không thể thiếu chút rau răm và thịt lươn phải còn nguyên vẹn, ngấm vị.
3. Cháo trai
Để nấu được nồi cháo trai đúng điệu đòi hỏi người làm phải khéo tay và nhiều công đoạn tỉ mỉ. Trai khi mua về phải ngâm vào nước gạo cho nhả hết đất, sau đó luộc qua tách nước và thịt trai. Phần nước dùng để nấu cháo trong khi đó thịt trai sẽ xào qua rồi mới bỏ vào khi ăn.
Bát cháo trai nóng hổi, thơm vị hành răm từ đáy bát, kèm theo vài miếng quẩy xắt nhỏ khiến người ăn không thể chối từ, đặc biệt là những ngày mưa mát mẻ. Đó là nhờ vị dai giòn sần sật của thịt trai và phần cháo nhuyễn đậm hương quyến rũ. Bạn cũng có thể rắc thêm chút ớt bột để cảm nhận đủ vị cay, ngọt, giòn, bùi.
4. Cháo lòng
Cháo lòng thường để nguyên hạt gạo ninh nhừ, nhưng không vì thế mà mất đi độ mềm, mịn, sánh, nhuyễn. Một bát cháo lòng đầy đặn thường có màu nâu của tiết cùng chút dạ dày, gan luộc, lòng non và hành, mùi, húng, ớt đặt ở phía trên.
Tuy nhiên ở một số nơi, các món phủ tạng lợn không luộc trước mà làm sạch, cắt ra cho vào bát rồi trần chín nhờ sức nóng của cháo nên rất giòn và ngọt. Khi ăn, người dùng chỉ việc khuấy đều để cháo quyện cùng lòng, dạ dày, gan, cật... Bỏ thêm vài miếng lòng dồi nếu muốn những hạt cháo trắng ngần có màu nâu tiết đặc trưng.
5. Cháo gà
Món cháo gà nóng hổi với mùi thơm của gạo nếp, vị ngọt của gà ta luôn là món ăn được nhiều người ưa thích. Bạn có thể ăn món cháo này ở các quán cháo hay quán phở. Vào những ngày mát trời, thưởng thức bát cháo gà nóng hổi, thơm nức thì quả là không còn gì tuyệt bằng.
6. Cháo đậu cà
Thay vì ăn cùng thịt, ruốc, quẩy, cháo lại được ăn kèm đậu phụ rán vàng và cà pháo muối vừa tới. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn chua thú vị quyện trong từng hạt cháo chín mềm và đậu phụ thơm béo ngậy. Ở một số hàng còn dùng cháo đậu xanh hoặc cháo trắng thêm ít thịt gà để tăng vị đậm đà món ăn này.