Ấn Độ lo ngại dòng phụ BA.2.75 của biến thể Omicron gây bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tăng tỷ lệ bao phủ vaccine là một trong những biện pháp chính ứng phó với dịch COVID-19 mà Chính phủ Ấn Độ thúc đẩy, song đến nay chỉ duy nhất 1 quận tại thủ đô New Delhi đạt mục tiêu đảm bảo hơn 90% cư dân đã tiêm đủ liều vaccine cơ bản.
Ấn Độ lo ngại dòng phụ BA.2.75 của biến thể Omicron gây bệnh COVID-19

Theo dữ liệu thống kê trên cổng thông tin CoWIN của chính phủ, trong số 11 quận ở thủ đô, chỉ có quận New Delhi đạt chỉ tiêu về tiêm chủng ngừa COVID-19, với tỷ lệ người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine đạt 94,2%. Tiếp theo là 3 quận Tây Nam, Đông và Tây, lần lượt đạt tỷ lệ tiêm chủng 89,8%, 88,5% và 88,4%. Tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại 4 quận Nam, Shahdara, Bắc và Tây Bắc lần lượt đạt 83,3%, 81,7%, 81,1% và 80,2%. Trong khi đó, tỷ lệ bao phủ tiêm chủng tại 2 quận Đông Bắc và Trung là 79,9% và 77,1%, còn tại quận Đông Nam là 70,5%.

Đến nay, tính trên cả nước, tỷ lệ dân số Ấn Độ đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 cơ bản chỉ đạt khoảng 66,7%. Điều này khiến các quan chức y tế New Delhi lo ngại khi mục tiêu về độ bao phủ vaccine chưa được như kỳ vọng, trong khi dòng phụ Omicron BA.2.75 với khả năng lây lan mạnh đã được ghi nhận tại Ấn Độ.

Theo dữ liệu do Bộ Y tế liên bang công bố ngày 12/7, quốc gia này đã ghi nhận 13.615 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca mắc COVID-19 trong nước lên 43.652.944 ca. Số trường hợp hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 trên cả nước tăng lên 131.043 ca. Trong 24 giờ, Bộ Y tế Ấn Độ ghi nhận 20 ca tử vong liên quan COVID-19, đưa số trường hợp tử vong lên 525.474.

Nhiều chuyên gia y tế đã đưa ra cảnh báo về thách thức liên quan sự xuất hiện của biến thể BA.2.75, với khả năng lây lan nhanh chóng, có thể "né" kháng thể sản sinh từ phản ứng miễn dịch và các lần mắc COVID-19 trước, khiến nguy cơ tái nhiễm tăng.

BA.2.75 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và các nhà nghiên cứu gọi đây là một biến thể “thế hệ thứ hai”, do có nguồn gốc phát triển từ dòng phụ BA.2 thuộc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Biến thể phụ này đã lây lan tại ít nhất 3 khu vực khác nhau của Ấn Độ - quốc gia đã trải qua làn sóng dịch COVID-19 do BA.2 gây ra. Hiện số ca nhiễm BA.2.75 trên toàn cầu còn thấp nên khó thu thập thông tin về trình tự gene của virus.

Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
(Ngày Nay) - Giáo sư Danh dự Andrew K. Rose - Hiệu trưởng NUS Business School - Singapore nhấn mạnh vai trò then chốt của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp bản lĩnh, nhạy bén trong việc duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam, đồng thời củng cố vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN.
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...