Ấn Độ phóng lên vũ trụ tên lửa đầu tiên do tư nhân chế tạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tên lửa Vikram-S, nặng 545kg do công ty vũ trụ khởi nghiệp Skyroot phát triển, được phóng từ sân bay vũ trụ của Cơ quan vũ trụ Ấn Độ gần Chennai.
Tên lửa Vikram-S
Tên lửa Vikram-S

Ấn Độ ngày 18/11 đã phóng lên vũ trụ tên lửa đầu tiên do tư nhân phát triển, một dấu mốc trong nỗ lực của nước này xây dựng công nghiệp vũ trụ thương mại.

Tên lửa Vikram-S, nặng 545 kg do công ty vũ trụ khởi nghiệp Skyroot phát triển, được phóng từ sân bay vũ trụ của Cơ quan vũ trụ Ấn Độ gần Chennai. Tên lửa có khả năng đạt tốc độ 5 Mach - gấp 5 lần tốc độ âm thanh, và chở theo khối lượng 83 kg lên độ cao tới 100 km.

Công ty vũ trụ khởi nghiệp Skyroot có trụ sở ở Hyderabad, thành lập năm 2018 và được Quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC hỗ trợ, là công ty vũ trụ khởi nghiệp đầu tiên ký thỏa thuận sử dụng các cơ sở thử nghiệm và phóng của Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) sau khi chính phủ nước này mở cửa cho các công ty tư nhân năm 2020.

Cho đến nay công ty Skyroot đã thu hút được 5,26 tỉ rupee (64,42 triệu USD) đầu tư và tuyển dụng khoảng 200 nhân viên. Gần 100 nhân viên tham gia dự án phóng đầu tiên này.

Dự kiến tên lửa đạt độ cao 81 km trước khi hạ cánh xuống biển sau 5 phút.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.