Ấn Độ phóng lên vũ trụ tên lửa đầu tiên do tư nhân chế tạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tên lửa Vikram-S, nặng 545kg do công ty vũ trụ khởi nghiệp Skyroot phát triển, được phóng từ sân bay vũ trụ của Cơ quan vũ trụ Ấn Độ gần Chennai.
Tên lửa Vikram-S
Tên lửa Vikram-S

Ấn Độ ngày 18/11 đã phóng lên vũ trụ tên lửa đầu tiên do tư nhân phát triển, một dấu mốc trong nỗ lực của nước này xây dựng công nghiệp vũ trụ thương mại.

Tên lửa Vikram-S, nặng 545 kg do công ty vũ trụ khởi nghiệp Skyroot phát triển, được phóng từ sân bay vũ trụ của Cơ quan vũ trụ Ấn Độ gần Chennai. Tên lửa có khả năng đạt tốc độ 5 Mach - gấp 5 lần tốc độ âm thanh, và chở theo khối lượng 83 kg lên độ cao tới 100 km.

Công ty vũ trụ khởi nghiệp Skyroot có trụ sở ở Hyderabad, thành lập năm 2018 và được Quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC hỗ trợ, là công ty vũ trụ khởi nghiệp đầu tiên ký thỏa thuận sử dụng các cơ sở thử nghiệm và phóng của Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) sau khi chính phủ nước này mở cửa cho các công ty tư nhân năm 2020.

Cho đến nay công ty Skyroot đã thu hút được 5,26 tỉ rupee (64,42 triệu USD) đầu tư và tuyển dụng khoảng 200 nhân viên. Gần 100 nhân viên tham gia dự án phóng đầu tiên này.

Dự kiến tên lửa đạt độ cao 81 km trước khi hạ cánh xuống biển sau 5 phút.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.