Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết vật thể Triều Tiên phóng ra vùng biển phía Đông nước này ngày 9/11 là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn

JCS nêu rõ đã phát hiện vụ phóng từ khu vực Sukchon ở tỉnh Nam Pyongan vào khoảng 15h30 giờ địa phương (13h30 giờ Việt Nam). Tên lửa bay xa 290 km và đạt độ cao khoảng 30 km, với vận tốc tối đa Mach 6 (7.450 km/h).

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo tên lửa trên bay xa 250 km và đạt độ cao tối đa khoảng 50 km, đồng thời chưa có báo cáo thiệt hại nào với tàu thuyền hoặc máy bay. Chính phủ Nhật đã gửi thông điệp phản đối đến Triều Tiên thông qua các kênh ngoại giao tại Bắc Kinh. Theo Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản, ông Fumio Kishida đã chỉ thị các quan chức nỗ lực khẩn trương cung cấp thông tin cần thiết cho người dân, đảm bảo an toàn cho máy bay và tàu thuyền cũng như chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ.

Đây là vụ phóng mới nhất của Triều Tiên sau khi quân đội Hàn Quốc ngày 7/11 bắt đầu cuộc tập trận thường niên mô phỏng trên máy tính mang tên Taegeuk. Tuần trước, Bình Nhưỡng đã phóng hơn 30 tên lửa ra vùng biển phía Đông và Hoàng Hải sau khi Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc diễn tập không quân hỗn hợp kéo dài 6 ngày, kết thúc ngày 5/11 vừa qua.

Cùng ngày 9/11, Hàn Quốc cũng công bố kết quả phân tích mảnh vỡ mà Hải quân nước này trục vớt được hồi tuần trước. Ban đầu, mảnh vỡ được cho là của tên lửa đạn đạo tầm ngắn do Triều Tiên phóng tuần trước và bay qua Giới tuyến phía Bắc (NLL) - ranh giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, kết quả phân tích cho thấy mảnh vỡ dài khoảng 3 mét và rộng 2 mét này là một bộ phận của tên lửa phòng không SA-5. Bộ này cho rằng vụ phóng đã vi phạm một hiệp ước quân sự liên Triều ký năm 2018 vốn nhằm giảm nguy cơ đụng độ quân sự và giảm căng thẳng ở khu vực biên giới.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.