Ấn Độ và Nga thảo luận về thỏa thuận thương mại tự do

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/4, Ấn Độ và Nga cho biết hai nước đang thảo luận về thỏa thuận thương mại tự do, động thái giúp làm sâu sắc quan hệ thương mại song phương.
Ấn Độ và Nga thảo luận về thỏa thuận thương mại tự do

Phát biểu tại một sự kiện ở New Delhi, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar thông báo chính phủ nước này đang thúc đẩy thỏa thuận thương mại mà Bộ trưởng Công Thương Liên bang Nga Denis Manturov cho rằng sẽ góp phần đảm bảo cho đầu tư song phương.

Ông S. Jaishankar nhận định doanh nghiệp Ấn Độ có thể được hưởng lợi nhờ công nghệ của Nga, đồng thời cho biết chính quyền New Delhi đang nỗ lực giải quyết các khâu thanh toán, chứng nhận và các vấn đề logistics.

Trong nhiều thập kỷ qua, Nga là nhà cung cấp thiết bị quân sự lớn nhất cho Ấn Độ và cũng là thị trường lớn thứ tư cho dược phẩm của Ấn Độ. Tháng 3/2023, Nga đã thay Iraq trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Ấn Độ. Trong tài khóa 2022 tính đến ngày 31/3 vừa qua, tổng kim ngạch nhập khẩu của Ấn Độ từ Nga đã tăng gần 4 lần lên 46,33 tỷ USD.

Hiện Ấn Độ đang nỗ lực thu hẹp thâm hụt thương mại với Nga. Trong khi đó, ông Manturov cho biết Nga đang tìm cách thức tăng kim ngạch nhập khẩu máy móc từ Ấn Độ nhằm cải thiện cán cân thương mại.

Tháng 11 năm ngoái, hãng tin Reuters (Anh) cho biết Nga đang tìm cách thức nhập khẩu 500 sản phẩm của Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực then chốt như ô tô, máy bay và tàu hỏa, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga làm ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp cốt lõi.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.