Cháo gà
Những người bị bệnh đều quen thuộc với món cháo bởi đây là món ăn tốt cho hệ tiêu hóa lại vừa dễ chế biến. Ngon và bổ dưỡng nhất vẫn là món cháo gà.
Cháo gà có thành phần của cysteine – là một amino acid có thể phối hợp với những sinh tố C, E và chất selenium trong tác dụng chống oxy hoá. Cysteine còn có tác dụng kích thích tế bào bạch cầu trong hoạt động miễn dịch, đặc biệt là có khả năng làm loãng và đánh tan những chỗ ngăn nghẹt do đờm dịch đọng lại ở bộ máy hô hấp một trong những nguyên nhân làm kéo dài thêm tình trạng cảm cúm. Chỉ cần một ít gạp nếp, thịt gà, hành tươi là gừng là bạn đã có thể chế biến thành món cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng.
Trà bạc hà
Trà bạc hà nóng là một vị thuốc tuyệt vời để điều trị cảm lạnh, đau dạ dày và đau tức ngực. Ăn bạc hà sẽ cải thiện dòng chảy của mật, cho phép cơ thể tiêu hóa chất béo. Do vậy, thực phẩm có thể đi qua cơ thể với tốc độ nhanh hơn, giúp chữa chứng khó tiêu. Ngoài ra, một trong những lợi ích của bạc hà là đặc tính kháng viêm, có thể giúp giảm đau. Bạn hãy uống trà bác hà nóng hoặc thử thoa dầu bạc hà vào chỗ đau vài lần trong ngày để làm giảm đau cơ, viêm khớp hoặc giảm đau sau những ngày đau bụng kinh.
Trà chanh gừng mật ong
Đây là một thức uống bổ dưỡng giúp lưu thông máu và tăng cường hệ miễn dịch. Trà chanh gừng mật ong vừa có tính nóng nên sẽ ấm và tăng nhiệt cho dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi để hấp thụ những thức ăn thành thành chất dinh dưỡng. Ngoài ra, trà chanh gừng mật ong còn có tác dụng làm tăng nhịp tim, ấm phổi, chống đau bụng tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, mệt tim do hàn lạnh. Thời điểm tốt nhất để uống trà là vào buổi sáng.
Hãy dự trữ sẵn trong gia đình bạn một chai mật ong, gừng và chanh để có thể pha chế trà chanh gừng mật ong bất cứ lúc nào.
Lưu ý khi bị cảm cúm:
Không nên ăn những thực phẩm giàu lipit như mỡ động vật, lạc… vì ăn vào tăng nhiệt, khó hạ sốt, gây chán ăn.
Không nên ăn những món canh lạnh và đồ ướp lạnh.
Khi đang bị sốt, không nên ăn nhiều món giàu protein như trứng, cá, tôm, cua…vì ăn vào cho nhiều nhiệt lượng bất lợi với việc hạ sốt.