Ăn ớt thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ tiết lộ rằng ăn ớt có thể ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.
Ăn ớt thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim

Ớt được sử dụng thường xuyên trong chế độ ăn của người dân sống tại khu vực Địa Trung Hải, bên cạnh trái cây, rau, đậu, quả hạch, hạt, toàn bộ ngũ cốc, dầu ô liu, cá, thịt gia cầm, trứng và rượu vang.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của 22.811 đàn ông và phụ nữ sống ở vùng Molise của Italia từ năm 2005 đến năm 2010. Những người tham gia được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi về mức tiêu thụ thực phẩm của họ trong suốt nghiên cứu và được đặt vào các nhóm khác nhau tùy thuộc vào tần suất họ ăn ớt.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng những người tiêu thụ ớt ít nhất 4 lần/tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 23% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn ớt. Ngoài ra, nhóm người này có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 44% và khả năng tử vong do bệnh xơ vữa động mạch thấp hơn 61%.

Một số nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng capsaicin - chất tạo vị cay cho ớt, có thể có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, mặc dù nghiên cứu mới này có kết quả đầy hứa hẹn, nhóm các nhà khoa học cần có thêm nghiên cứu bổ sung để đưa ra kết luận chắc chắn về lợi ích sức khỏe của chất capsaicin, đặc biệt vì nghiên cứu này mới chỉ dựa vào phương pháp quan sát.

"Nghiên cứu có thể gợi mở rằng đây là cách mà ớt được sử dụng như một phần của chế độ ăn uống và lối sống tổng thể. Ngoài ớt, những người tham gia cũng sử dụng nhiều loại thảo mộc và gia vị hơn, và như vậy họ có khả năng ăn nhiều thực phẩm tươi hơn bao gồm cả rau", Duane Mellor, một chuyên gia dinh dưỡng và giảng viên cao cấp tại Trường Y khoa Aston ở Anh, cho biết.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu vẫn khuyên mọi người nên thêm ớt vào chế độ ăn nếu họ thích hương vị này.

"Chúng tôi có thể khuyến khích những người thường ăn ớt nên giữ thói quen này bởi bằng chứng có lợi nhờ nghiên cứu. Điều độ là một đặc điểm quan trọng của chế độ ăn ở khu vực Địa Trung Hải. Nếu mọi người không thích ớt, tốt, họ chỉ cần tuân theo chế độ ăn lành mạnh", theo nhóm nghiên cứu.

Theo Sputnik
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.